Cách hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư BĐS khi mua bán đất nền dự án

Thứ bẩy, 05/10/2019, 09:46 AM
Những người mới đầu tư bất động sản hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư rất dễ gặp các rủi ro không mong muốn. Để hạn chế những điều này, cùng Homedy tìm hiểu qua bài viết sau:

Phân khúc đất nền dự án tại các thành phố lớn như dat nen Long An, TPHCM hay Hà Nội luôn diễn ra sôi động thậm chí xảy ra những cơn sốt đất. Việc đầu tư đất nền dự án sẽ là cơ hội tốt giúp bạn có thêm những kiến thức về đất nền để đảm bảo sự phù hợp. Một số chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền dự án để tránh được những rủi ro khi lần đầu mua đất nền dự án, nhà đầu tư nên nắm vững 5 lưu ý quan trọng dưới đây để có thể.

 

Kinh nghiệm 1: Chú ý thông tin chủ đầu tư

 

Việc chú ý đến thông tin chủ đầu tư rất quan trọng, bởi hiện tại trên thị trường cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

 

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng. Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về uy tín chủ đầu tư, bạn có thể tham khảo thêm 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

 

Chú ý các thông tin về chủ đầu tư đất nền dự án trước khi quyết định đầu tư

 

Kinh nghiệm 2: Không mua các miếng đất nền chung sổ

 

Việc bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

 

Kinh nghiệm 3: Chú ý đến các yếu tố pháp lý của dự án

 

Yếu tố pháp lý rất quan trọng để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý...

 

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

 

Đặc biệt bạn cần phải biết, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

 

Kinh nghiệm 4: Chú ý đến vấn đề thanh toán tiền

 

Các vấn đề thanh toán tiền như đặt cọc, trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

 

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

 

Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

 

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

 

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua trúng đất nền nằm trong diện giải tỏa

 

Kinh nghiệm 5: Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

 

Một lưu ý cũng không kém phần quan trọng khi lần đầu mua đất nền đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

 

Mua đất nền dự án không phải là một việc đơn giản, chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý để có thể tránh khỏi những vấn đề sai phạm trong đầu tư, kinh doanh. Hạn chế được những sai phạm trong đầu tư kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu thêm các dự án đất nền như https://homedy.com/ban-dat-nen-du-an-quan-9-tp-ho-chi-minh để có thêm nhiều thông tin phù hợp.

 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích