Condotel: Hiểu đúng để trở thành nhà đầu tư thông thái

Thứ sáu, 06/12/2019, 02:20 PM
Thời gian gần đây từ khóa Condotel được nhiều người tìm kiếm với những thông tin nhiều chiều nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu hết được sản phẩm Condotel là gì và lợi ích khi đầu tư vào dòng sản phẩm này, đồng thời cần chú ý những gì khi đầu tư vào Condotel.

Condotel là gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn để phục vụ nhu cầu lưu trú ngắn ngày.

Ai sở hữu Condotel?

Chủ sở hữu Condotel thường là 2 nhóm chính: Thứ nhất, Chủ đầu tư dự án, là pháp nhân đầu tư xây dựng dự án. Thứ hai, Cá nhân mua căn hộ Condotel trong dự án: là khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với khách hàng đầu tư này điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh, có thể mang lại lợi nhuận lâu dài.

Condotel vận hành như thế nào?

Condotel có chức năng của một khách sạn bởi: Condotel có hệ thống quản lý vận hành đặt phòng và các dịch vụ tiện ích của một khách sạn như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Condotel có chức năng của một căn hộ vì được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,… như một căn hộ. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và khả năng sinh lợi ổn định.

Condotel là một loại hình căn hộ khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch. Chủ đầu tư có thể tự vận hành khai thác hoặc thuê một đơn vị vận hành khai thác với tiêu chí kinh doanh hiệu quả mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư.

Lợi nhuận Condotel từ đâu?

Lợi nhuận của Condotel là khoản lợi nhuận mà Chủ đầu tư thu được từ việc cho thuê căn hộ Condotel trong dự án nghỉ dưỡng, khoản lợi nhuận này thường được chủ đầu tư cam kết ăn chia 85:15. Tức là chủ sở hữu căn hộ Condotel hưởng 85% và Chủ đầu tư hưởng 15% lợi nhuận thu được. Để chủ sở hữu căn hộ Condotel yên tâm khi đầu tư vào căn hộ trong lúc dự án mới hình thành và vận hành, Chủ đầu tư thường cam kết khách hàng đầu tư hưởng lợi nhuận từ 6% đến 10%/năm hoặc hơn trong thời gian từ 3 đến 10 năm đầu hoặc hơn tùy chính sách của mỗi Chủ đầu tư. Ngoài ra khách hàng đầu tư vào Condotel còn được hưởng thêm các chính sách hấp dẫn khác như 15-20 đêm nghỉ dưỡng trên hệ thống nghỉ dưỡng của Chủ đầu tư trong nước và quốc tế, và các chính sách khác nhau của các chủ đầu tư khác nhau.

Những lợi ích khi sở hữu Condotel

Có thể liệt kê một số lợi ích ưu việt khi khách hàng đầu tư vào Condotel đã được đúc kết trên thế giới: là một khoản đầu tư sinh lợi nhuận ổn định hàng năm từ Chủ đầu tư dựa trên kết quả kinh doanh thực tế; Tiềm năng tăng giá bất động sản trong tương lai nhờ vị trí hiếm có tại các khu du lịch nghỉ dưỡng; nhiều quyền lợi gia tăng, trong đó là việc nghỉ dưỡng ở nhiều nơi sang trọng đẳng cấp trên hệ thống của Chủ đầu tư; được quyền chuyển nhượng …

Những gì cần quan tâm khi đầu tư Condotel

Condotel không phải là vấn đề mới mà đây là dòng sản phẩm đã được nhiều khách đầu tư từ vài năm gần đây và nhiều dự án đã và đang trả lợi nhuận như đã cam kết với khách đầu tư.

Condotel: Hiểu đúng để trở thành nhà đầu tư thông thái - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng Condotel đã và đang vận hành chúng tôi có trao đổi với bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes, một trong ít người đầu tiên đưa sản phẩm Condotel vào thị trường Việt Nam.

Condotel: Hiểu đúng để trở thành nhà đầu tư thông thái - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bà cho biết: Vingroup là doanh nghiệp tiên phong đưa ra căn hộ condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Dự án đầu tiên của chúng tôi ở Nha Trang với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm trong vòng 5 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 3.000 khách hàng tại 3 dự án condotel ở Nha Trang và Đà Nẵng. Các dự án này đã đi vào hoạt động ổn định. Với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm chúng tôi tri trả khoảng 900 tỷ đồng tiền cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Tính trong vòng 3,5 năm qua, Vinpearl đã chi trả khoảng 3.000 tỷ đồng cho khách. Hiện tại, các căn hộ condotel tại dự án Grand World Phú Quốc đang được cam kết với mức lợi nhuận 10%/năm trong vòng 3 năm. Chúng tôi rất tự tin với những gì đã cam kết với khách hàng đầu tư.

Để tìm những lời khuyên cho các khách hàng quan tâm đến Condotel chúng tôi đã trao đổi với vị đại diện của một đơn vị phân phối bất động sản uy tín trên thị trường hiện nay.

Bà cho biết: Để Condotel mang lại nguồn lợi nhuận hàng năm cho khách hàng đầu tư thì điều quan trọng nhất là chọn Chủ đầu tư, Chủ đầu tư phải là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, vận hành bất động sản nghỉ dưỡng hay nói cách khác là phải đủ tầm để đầu tư dự án có quy mô, vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả. Tiếp theo nên chọn dự án, dự án có quy mô và đa dạng dịch vụ đáp ứng nhiều nhu cầu khách du lịch thì càng giữ được chân khách lưu trú lâu thì kinh doanh vận hành càng hiệu quả và có lợi nhuận tốt. Do đó mô hình khu du lịch nghỉ dưỡng ALL IN ONE ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bà cũng khuyên các khách đầu tư không nên chỉ nhìn vào con số phần trăm lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết mà hãy nhìn tổng thể từ tiềm năng của dự án đến chính sách, dòng tiền thu về hợp lý ổn định bởi Condotel là sản phẩm đầu tư trung và dài hạn mang lại nguồn thu lâu dài. Bà cho biết thêm, trung bình mức cam kết lợi nhuận của Condotel trên thế giới khoảng 4-6% đối với các dự án phải thuê đơn vị vận hành còn với chủ đầu tư có đơn vị tự triển khai vận hành thì lợi nhuận có thể đạt mức tối đa 10%.

Lời kết:

Nhìn nhận khách quan thì Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn hợp lý đồng thời cũng là phù hợp với xu hướng phát triển của du lịch khi nhu cầu du lịch và lưu trú ngắn ngày càng ngày càng lớn đối với khách trong nước và quốc tế. Nếu chỉ trông chờ vào mỗi Chủ đầu tư thì không thể phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu và tạo thêm điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà phải cần đến các nhà đầu tư cá nhân chung tay cùng khai thác lĩnh vực đầy tiềm năng của đất nước.

 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích