1. Những con số khổng lồ về số ca Covid-19 tại Việt Nam:


1. Những con số khổng lồ về số ca Covid-19 tại Việt Nam:

– Hôm nay, ngày 19/8/2021 ghi nhận 10.654 ca Covid-19 tại Việt Nam.

– Tổng số ca nhiễm: 312.611 người.

– Tổng số người chết: 7.150 người.

2. Việt Nam đã qua đỉnh dịch hay chưa?

– Cột mốc 10.000 ca nhiễm trong ngày là một cột mốc lần đầu xuất hiện.

– Tổng số ca nhiễm: 312.611 là con số xếp thứ 72/222 trên thế giới. Trong khi tuần trước Việt Nam đứng thứ 80. Sau 7 ngày, Việt Nam tăng 8 bậc trên bản đồ đỏ Covid-19. Những nước xếp dưới Việt Nam đáng chú ý có Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, và Hàn Quốc.

– Tổng số người chết: 7.150 người. Trong khi ngày 12/8 là 4.813 người. Tăng 2.337 người chết sau 1 tuần.

– Nếu tính theo tỷ lệ người chết/số lượng người nhiễm bệnh vì Covid-19 tại Việt Nam, thì con số Việt Nam đang có là top đầu: 2,29%.

+Tỷ lệ tử vong trung bình trên toàn thế giới/số ca nhiễm là 2,1%.

+Tỷ lệ tử vong ở Ấn Độ là 1,34%, Mỹ là 1,67%, Anh là 2,06%, Malaysia dù 1,47 triệu ca nhiễm, nhưng tỷ lệ tử vong là 0,9%.

+Con số tử vong của Việt Nam cho thấy cơ sở y tế của chúng ta không tốt, sự quá tải của các bộ phận y bác sĩ dù ai cũng trân trọng nỗ lực của các chiến binh áo trắng.

Nhưng tôi xin nhấn mạnh một “chỉ số ẩn” khác. Trong mấy tháng qua có hàng trăm người chết vì đi 5 bệnh viện không ai nhận, có người chết mấy ngày trong hẻm nhỏ không ai biết. Họ chết vì bệnh khác, không phải Covid-19. Đó mới là điều đau lòng.

3. Giải pháp gì cho làn sóng này?

– Quên cách làm cũ đi. Cách làm cũ là dùng cung nỏ, còn biến thể Delta là súng đạn. Vắc xin là thứ vũ khí tốt nhất. Vắc xin không phải là thần dược, nhưng nó biến Covid-19 từ căn bệnh không nắm bắt được thành một ca cúm.

– Nhưng tiêm vắc xin thế nào?
* Như đã biết Việt Nam quá chậm chân trong việc mua vắc xin. Số lượng vắc xin quá nghèo nàn. Người dân đã nỗ lực trong việc hỗ trợ ở quỹ vắc xin, doanh nghiệp cũng muốn vào cuộc mua vắc xin. Câu chuyện “ngoại giao vắc xin” đã khẩn trương thì nay càng phải khẩn trương hơn.

Xin mượn lời của đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Bức điện ngày 7/4/1975: “thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa.”
* Tiêm khoa học. Vì số lượng vắc xin ở VN không đủ. Hãy tiêm theo kiểu “vết dầu loang”, tiêm theo vùng Bắc, Trung, Nam. Song song đó là để doanh nghiệp được chủ động.
* Tập trung cứu cho các tỉnh phía Nam, và khoanh vùng ở các tỉnh phía Nam lại. Sau đó mở cửa để khu vực phía Nam làm đòn bẩy phục hồi kinh tế. Còn không, chúng ta cứ luẩn quẩn mãi. Không thể dứt điểm được, và kinh tế cứ trì trệ, èo uột vì không thể mở cửa do tình trạng vắc xin chắp vá.

– Cuối cùng: hãy luôn lắng nghe lời góp ý của các bậc trí giả trong và ngoài nước. Con đường mới, hoàn cảnh mới đòi hỏi cách làm mới. Cách làm mới tất cả chúng ta đều không khẳng định thành công hay thất bại, nhưng khi con đường cũ đang đem đến những con số thống kê không nói dối đầy bi quan kia, liệu đã đến lúc phải suy nghĩ về những góp ý?

1. Những con số khổng lồ về số ca Covid-19 tại Việt Nam: - 1 Nhung con so khong lo ve so ca Covid 19

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/534194671031785
Đã được chia sẻ 1 lần, thích 49 lần.

7 bình luận về “1. Những con số khổng lồ về số ca Covid-19 tại Việt Nam:”

 1. Hy vọng sau cơn dịch này người Việt trị được bệnh thờ ơ với chính trị, mọi việc để đảng và nhà nước lo…
  Mọi đường lối chính sách đều ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hiện tại và tương lai của 1 đất nước, đường lối chính sách từ chính trị mà ra chứ đâu….

  Trả lời
 2. Việc ra đường vẫn đông ai cũng có lý do, ai cũng có giấy đi đường…
  Thực phẩm thì shiper giao tại nhà. Ngày ăn 2 lần
  Tiêm vacxin cho Shiper và người dân ở phường đang sống….

  Trả lời
 3. Nếu không có sức đóng góp to lớn và tận tâm của các đội thiện nguyện và các mạnh thường quân đang làm thì có lẽ tình huống còn bi đát và tang thương rất, rất nhiều. Còn cả một chặng đường dài, một cuộc chiến lớn phía trước, toàn dân tộc chung tâm mới có thể vượt qua được. Cầu mong bình an cho Việt Nam chúng ta.

  Trả lời

Viết một bình luận