10 KỊCH BẢN CỦA NỀN KINH TẾ SAU GIÃN CÁCH!


10 KỊCH BẢN CỦA NỀN KINH TẾ SAU GIÃN CÁCH!
1. Kịch bản rõ rệt nhất là đại đa số người dân hết tiền. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, có thể là chỉ bằng 50% trước đây.
Người dân chỉ tập trung mua các mặt hàng thiết yếu nhất. Các thứ xa xỉ phẩm sẽ rất khó bán. Các loại dịch vụ cao cấp, như: du lịch hạng sang, spa, ăn chơi sang chảnh, bar, vũ trường, karaoke,… sẽ phục hồi rất chậm trong ngắn hạn.
2. Kịch bản thứ hai là người người, nhà nhà đổ xô bán hàng online.Thị trường sẽ cạnh tranh vô cùng gay gắt bởi: Vạn người bán – Trăm người mua. Một lực lượng lớn lao động thất nghiệp không biết làm gì sẽ đổ xô ra tự doanh bằng kinh doanh online.
Mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất sẽ là: lương thực, thực phẩm, đồ ăn, thức uống do tính dễ làm, dễ tiếp cận của nó.
Người tiêu dùng có khả năng sẽ bị loạn sản phẩm, không biết nên mua ai, bỏ ai khi mà: Em của vợ và chị của chồng cùng bán một mặt hàng như nhau.
3. Kịch bản thứ ba là sẽ nở rộ các loại hình kinh doanh: Dạy học.
Thị trường sẽ loạn các khoá học do những người nổi tiếng, những KOL, những hot facebooker, tictoker, youtuber đứng ra tổ chức. Thậm chí những người chẳng – ai – biết – đấy – là – ai cũng bỗng nhiên trở thành chuyên gia dạy một cái gì đó.
Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy tự nhiên đứa bạn của mình trở thành chuyên gia dạy học. Chẳng hạn như một ngày đẹp trời, XXX mở khoá dạy chém gió xuyên lục địa thì cũng là theo thời thế thôi.
4. Kịch bản thứ tư là những người còn có tiền sẽ đổ xô vào các loại hình đầu tư tài chính.
Dòng tiền sẽ được tiếp tục ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán, các sàn giao dịch BO, tiền ảo, số đề truyền thống và số đề biến tướng. Ngoài ra, rất nhiều người sẽ lựa chọn đổ tiền vào BĐS chất lượng.
Mặc kệ diễn biến của nền kinh tế và kết quả kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp, tiền cứ sẽ được bơm vào thị trường với hy vọng: sáng đỏ – chiều xanh – tiền anh bỏ túi.
5. Kịch bản thứ năm là sự phá sản của rất nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có truyền thống lâu đời.
Doanh nghiệp, từ vị trí là người chủ bỗng trở thành con nợ của mọi người, đau nhất là thành con nợ của chính nhân viên mình.
Kéo theo đó là sự thiếu hụt việc làm trầm trọng. Càng có học vị cao thì càng khó tìm việc làm do dở thầy, dở thợ. Đội ngũ shipper sẽ gia tăng đột biến.
Đừng ngạc nhiên khi một ngày đẹp trời, ông chủ một thời của mình trong bộ đồ xanh huyền thoại (Grab) tới gõ cửa giao cho mình một ly trà sữa.
6. Kịch bản thứ sáu là người làm công ăn lương sẽ đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Đi làm với mức lương rất thấp hoặc ở nhà tự kinh doanh kiếm sống.
Chắc chắn, đa số các doanh nghiệp còn tồn tại sẽ cơ cấu lại toàn bộ doanh nghiệp của mình, trong đó, chi phí lương sẽ được tính toán đầu tiên.
Rất nhiều công ty TNHH “một mình tao” sẽ ra đời và sẽ không có chỗ cho những người vẫn mơ mộng mức thu nhập như trước đây. Chủ doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những người chịu cày, chịu khổ, chịu làm với mức lương vừa phải.
Dù muốn hay không, các doanh nghiệp cũng buộc phải cắt giảm các chế độ, chính sách đãi ngộ cho nhân viên, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người lao động.
Xu thế tự động hoá và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh là tất yếu, làm tiếp tục giảm nhu cầu sử dụng lao động trong doanh nghiệp. Nhân sự ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là nhân sự được săn lùng, kể cả trong các doanh nghiệp không kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
7. Kịch bản thứ bảy là sự đẩy mạnh đầu tư công của nhà nước và việc nhà nước bơm mạnh vốn vào thị trường.
Trong bối cảnh khối kinh tế tư nhân đang sa sút, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế thì Nhà nước phải đẩy mạnh đầu tư công. Các lĩnh vực được ưu tiên chắc chắn là: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và Đầu tư các khu kinh tế, khu công nghiệp.
Lượng tiền mà nhà nước bơm vào thị trường sẽ tăng mạnh sau dịch, có khả năng sẽ dẫn đến lạm phát sau 1-2 năm tới. Các doanh nghiệp lớn sẽ là các đơn vị được ưu tiên cấp vốn và sẽ ngập ngụa trong tiền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp trong ngắn hạn, nhưng nếu không mau chóng phục hồi thì sẽ trả giá bằng lãi suất cao trong trung hạn.
8. Kịch bản thứ tám là: Lợi ích nhóm sẽ càng ngày càng lớn, gây bất bình đẳng trong kinh doanh và xã hội.
Chắc chắn sau dịch, hàng loạt giấy phép con sẽ được ra đời để phục vụ mục tiêu kép: Vừa chống dịch – vừa phát triển kinh tế.
Việc thực thi các giấy phép con này sẽ trao quyền lực rất lớn cho các tổ chức chính quyền và tất yếu dẫn đến lợi ích nhóm. Những cá nhân, doanh nghiệp có mối quan hệ với chính quyền sẽ dễ kinh doanh hơn nhiều so với các cá nhân, doanh nghiệp khác.
Việc kinh doanh trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh sẽ trở nên méo mó, bất bình đẳng giữa nhóm có quan hệ và nhóm không có quan hệ. Nếu chính quyền không có biện pháp kiểm soát tốt việc này, khả năng nền kinh tế thị trường sẽ biến thành nền kinh tế lũng đoạn sẽ rất cao.
9. Kịch bản thứ chín là nông nghiệp sẽ phát triển khi nguồn nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm và khó kiểm soát thì ai có điều kiện cũng muốn tự cung tự cấp kết hợp làm kinh tế kiểu bỏ phố về quê.
Với cách nuôi thủy sản thuận tiện như hiện nay thì thủy sản nước mặn, lợ sẽ có điều kiện mở rộng diện tích nuôi trồng đến những nơi trước kia tưởng chừng như không thể làm gì.
10. Kịch bản cuối cùng, và cũng sẽ là bối cảnh nguy hiểm nhất: Dịch có thể bùng lại bất cứ lúc nào, mọi thứ vừa mới bắt đầu phục hồi lại tiếp tục bị đình trệ trở lại. Và lại quay lại với những chuỗi ngày nằm yên ở nhà, ngắm bóng đèn, mong ngày tháng qua mau.

Mọi người có đồng ý với 10 kịch bản này không ?

Hoàng Vũ

10 KỊCH BẢN CỦA NỀN KINH TẾ SAU GIÃN CÁCH! - 10 KICH BAN CUA NEN KINH TE SAU GIAN CACH

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/620201785643001
Đã được chia sẻ 72 lần, thích 437 lần.

40 bình luận về “10 KỊCH BẢN CỦA NỀN KINH TẾ SAU GIÃN CÁCH!”

 1. Xin lỗi ad chứ mình thấy bài này nó cứ ảo ảo thế nào ấy. Kiểu người viết suy diễn nhiều hơn ✍️ . Cá nhân mình nghĩ mọi thứ ko đến mức này và tốc độ hồi phục sẽ nhanh.

  Trả lời
 2. Số 4 chuẩn bài đó cụ, khủng hoảng xảy ra, người nghèo mua lương thực, thực phẩm giá trên trời, bán tài sản, người giàu gom từ BĐS, doanh nghiệp, những tài sản khác

  Trả lời
 3. Thêm 1 kịch bản phụ là: dân lao động đợt rồi từ tp HCM và Bình Dương về tránh dịch. Số ng lao động quay lại tp cũng sẽ ít đi. Số ng ở lại cũng sẽ tìm hướng đi riêng là ở lại quê, đợi khi nào có điều kiện sẽ quay trở lại sau. Họ sẽ tìm mua đất ở quê để làm nơi cố định khi bất trắc ( kg lẽ ở chung với bố mẹ hoặc anh chị…) như đợt bùng dịch về rồi. Do đó giá đất ở quê sẽ lại tăng thêm 1 bước đáng kể.

  Trả lời
 4. Moi thứ trước đây là chuỗi, là quy trình, vài người on/off sau này vì nhiễm thì năng suất sẽ giảm, rủi ro sẽ phát sinh liên tục, nên chuyện ra đường lượm được kèo như trước là không có nha, một thái độ thận trọng , vậy thôi các bạn

  Trả lời
 5. Kịch bản là vn lại dính vài tập đoàn bds vỡ nợ như trung quốc. Nhà nước lại gồng gánh cứu mấy tập đoàn đó. Thin trường bds đóng băng, nợ công tăng cao, lạm phát mạnh và khủng hoảng tài chính như năm 1998. Nông nghiệp bền vững sẽ là lựa chọn hàng đầu. Ngừoi lao động sẽ không tập trung quá nhiều các thành phố lớn và các khu công nghiệp trong vài năm tới.

  Trả lời
 6. Candy Tran mấy doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ chết nhiều lắm, khúc này ai muốn Khởi Nghiệp lại phải đắn đo, rồi chuẩn bị xem mấy ông lớn rót tiền vào thị trường, gây nên lạm phát, đồng tiền mất giá nữa ????????

  Trả lời
 7. Cách mà các đại gia BĐS vặt lông các bạn nè:
  Tui trúng thầu được 1 miếng đất ngon. Tui muốn xây nhà, biệt thự hay chung cư các kiểu trên miếng đất đó để bán lại kiếm lời.
  Cách 1:
  Tôi đem dự án trên giấy của tôi ra nhà băng xin vay tiền thực hiện. Nếu may mắn ngân hàng giải ngân, tui được 1 cục nợ với lãi suất cao ngất ngưởng.
  Khả năng vỡ nợ cực cao vì chưa chắc xây xong đã có người vào mua ngay. Cách này ko khả thi.
  Cách 2:
  Tui bỏ ra 1 chút tiền quảng cáo cho dự án trên giấy, PR các kiểu cho dân chúng mê mệt. Chính những khách hàng đó sẽ tự động đến nộp mạng cho nhà băng xin vay tiền để mua những căn hộ trên giấy.
  Thế là tự nhiên khách hàng đem tiền đến cho tôi, tôi thoải mái dùng tiền đó xây căn hộ các kiểu rồi bán lại cho chính những khách hàng đó với giá 1 vốn 4 lời.
  Khách hàng thì è cổ ra trả lãi suất ngân hàng cho cái căn nhà “nằm trong trí tưởng tượng”.
  May mắn thì 1-2 năm, còn không thì kéo dài hơn, nhiều trường hợp chủ đầu tư ôm tiền tháo chạy, hay khi bàn giao căn hộ thì “hình ảnh quảng cáo chỉ mang tính chất minh họa”.
  Đừng tự biến mình thành cừu cho người khác vặt lông nhé các bạn của tôi.

  Trả lời
 8. Tiền nhà nước nghe nói đã hết, thì lấy gì để xây dựng…, công nhân chan nan về không muốn trở lại, hàng hóa cung cầu đứt gãy, xuất khẩu khó, các doanh nghiệp nước ngoài rút nhiều,… khoảng 3-5 năm nữa mới ổn định lại…
  Chỉ có nông nghiệp thủy sản, quặng mỏ,lâm nghiệp… mới phát triển và xuất khẩu đc ..

  Trả lời
 9. Doanh nghiệp phá sản.
  Lao động thất nghiệp.
  Đứt gãy hàng hoá.
  Mật độ dân số thành phố lớn giảm.
  Giảm sức mua nghiêm trọng các loại mặt hàng.
  Phần lớn là buôn bán nhu yếu phẩm.
  Thiết nghĩ nên tập trung phát triển sx nông nghiệp tại địa phương, giảm ô nhiễm môi trường.

  Tình hình môi trường cực đoan hiện tại nếu cứ cố gắng sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm thì lũ lụt liên tục, bảo, mưa đá, lốc xoáy …

  Trả lời
 10. Nói chung hiện tại kịch bản tiêu cực nhiều hơn tích cực. Và hậu COVID sẽ có những thay đổi lớn… về hành vi, nhận thức, tâm sinh lý và cả lối sống… ví dụ : một số dòng tiền sẽ chuyển từ kinh doanh BĐS sang thị trường chứng khoán , FX.. mọi người sẽ ngại giao tiếp trực tiếp sang giao tiếp gián tiếp qua internet… và đồng tiền giấy sẽ dần thay thế bằng các đồng tiền số…

  Trả lời
 11. ở ngoài Bắc sau đợt dịch thứ 2, sau tết. Nhà nhà, người người đổ sô đi mua đất
  Trong lúc dịch ai cũng nghĩ, tiền chả có mà ăn lấy đâu ra mua đất, ai cũng nghĩ sau dịch tha hồ hốt nào ngờ đâu nó tăng gấp 2, 3 lần luôn
  Ngân hàng hạ thấp ls cho vay, các nhà đầu tư khác do ảnh hưởng dịch nên có phần lo ngại nên coi BDS là kênh đầu tư an toàn nhất
  Bởi vậy cho đến thời điểm này đất phân lô ở làng quê hẻo lánh như quê em đấu giá đã lên tới 700_1 tỷ/ô ????

  Trả lời
 12. Thấy toàn những chuyện đã xảy ra rồi viết lại thôi chứ có phải kịch bản tương lai đâu, có cái số 7 thấy hợp lí ,hiện tại thì thấy Thanh Hoá,Bắc Ninh, Hp,Quảng Ninh,HN đang đc đẩy mạnh.

  Trả lời
 13. Về doanh số hàng sa sỉ phẩm tôi nghĩ ko những tốt mà còn cao hơn trước dịch do khách mua ko bị ảnh hưởng + delay 1 thời gian chưa đc mua. Về thiết yếu thì chắc chắn vẫn bán đc thôi (vì nó thiết yếu mà), mặt hàng giảm là mặt hàng ko phải sa sỉ cũng ko phải thiết yếu.

  Trả lời

Viết một bình luận