3,2 TỶ XÂY ĐƯỢC HOÀN THIỆN TRỌN GÓI BIỆT THỰ 1000M2 KHÔNG?


3,2 TỶ XÂY ĐƯỢC HOÀN THIỆN TRỌN GÓI BIỆT THỰ 1000M2 KHÔNG?

Nhân câu chuyện xung quanh ca sĩ Thủy Tiên (các bạn xem hình). Hôm nay tôi chia sẻ về cách tính toán, dự trù chi phí xây nhà. Đây không phải là group “Bí mật showbiz” nên mục đích ở đây không phải bóc phốt Thủy Tiên, mà chỉ để chia sẻ cho nhiều người còn khá mơ hồ trong chi phí xây dựng. Khiến cho đa phần xây nhà xong là phát sinh nợ, ảnh hưởng sức khỏe, tài chính rồi gây ra lục đục gia đình. Bài viết này sẽ viết một cách dễ hiểu nhất, để dù có là người ngoài nghề cũng nhẩm tính được số tiền mà mình nên chuẩn bị là bao nhiêu?

Bình thường ai mà chả muốn nhà 1 trệt, 3 lầu ở cho sung sướng. Nhưng cuộc đời không đơn giản như thế. Và để biết nó ko đơn giản, thì cần biết được “có thực mới vực được đạo.”

Đầu tiên, để dự trù được chi phí xây nhà. Các bạn cần biết được miếng đất mình mua rộng bao nhiêu m2? Ví dụ cho dễ hiểu là miếng 5x20m. Bạn sẽ đặt lên đó một căn nhà. Hãy cho luôn ngôi nhà mơ ước của bạn là 1 trệt 3 lầu, và đổ mái bằng bê tông cốt thép. Miền nam gọi là nhà 4 tấm. Miền Bắc gọi là nhà 4 tầng.

Thế để xây nhà 4 tầng này cần cái gì?

Khái niệm thứ nhất: diện tích xây dựng là gì? Diện tích xây dựng không phải là diện tích miếng đất 5×20=100m2, mà là tổng số diện tích của móng, tầng 1, 2, mái cộng lại, và có thể vọt lên 600m2. Ví như nói Biệt thự của Thủy Tiên có diện tích xây dựng là 1000m2 thì cần hiểu đó không phải là miếng đất có diện tích 20x50m2 = 1000m2. Thật sự nếu có được miếng này ở Q7 thì khuyên Thủy Tiên chia lô bán nền tốt hơn. Ở đây, diện tích miếng đất ấy có thể chỉ rơi vào khoảng 15mx20m.

Lưu ý: vì không có trong tay bản vẽ nên tôi ước lượng đấy là miếng 15x20m thôi nhé. Sau khi trừ đi khoảng lùi 3m phía trước, 2m phía sau và 2,5m ở hai bên hông, thì ta sẽ đặt được lên đó một ngôi nhà có diện tích nền 10x15m.

Giả sử không xây hầm, thì diện tích xây dựng phần móng sẽ được tính là full miếng đất (không trừ khoảng lùi) và nhân với hệ số 0.5 (coi như làm móng băng vậy), ta có: A=(15×20)x0,5=150m2.

Tiếp tục là đổ xây tầng trệt, nâng nền (vì Q7 hay ngập), lát đá vỉa hè, gara oto…Thôi, tính full rõ ràng cái miếng đất nền và trệt cho khỏi phát sinh, ta có: B=15×20=300m2.

Bây giờ tiếp theo là ta đổ 3 lầu nhé. Như đã nói, diện tích bây giờ đã trừ đi khoảng lùi và chỉ còn 10×15, nhưng ta đua ra ban công 1,2m nữa. Vậy diện tích xây dựng lầu 1, 2, 3 sẽ là C=10x(15+1,2)x3 tấm = 486m2.

Cái mái thì sao đây? Vẫn là diện tích nhân hệ số. Nhưng mái thì có nhiều loại, với mái tôn ta nhân 0,3 vì rẻ tiền, với mái bê tông thì ta nhân 1,0 vì như cái sàn dưới. Còn với mái biệt thự, liên quan đến hệ vì kèo, cầu phông, li tô, thì ta lấy hệ số 0,75, vậy là sẽ có D=10x(15+1,2)x0,75=121m2.

Tổng diện tích xây dựng là E=A+B+C+D=150+300+486+121=1057m2.

Ấy, xấp xỉ con số 1000m2 của nhà Thủy Tiên rồi nhé. Vậy có thể nói là tôi đoán cũng được đúng sơ bộ rồi. Lưu ý: đây chỉ là một bài viết sơ bộ, không phải tiên lượng tính toán báo giá gì nên sẽ có những cái sơ lược, mong các bạn chuyên môn không bắt bẻ nhiều. Cái mình hướng đến chỉ là để mọi người hiểu được câu chuyện thôi.

Rồi, sau khi đã biết cách tính diện tích xây dựng nhà rồi. Chúng ta đến khái niệm tiếp theo quan trọng nhất để ra giá tiền. Vâng,đó chính là khái niệm gọi là “Suất đầu tư”. Hừm, khái niệm này hơi hàn lâm xíu. Thôi, cứ nôm na dễ hiểu là đơn giá/m2 đi.

Vậy đơn giá/m2 cho biệt thự, cho nhà phố là bao nhiêu?

Thị trường thành phố Hồ Chí Minh hiện tại, đơn giá cho cái gọi là “chìa khóa trao tay” bao gồm thân, thô,hoàn thiện, nội thất cơ bản và đi vào ở với nhà phố là 6tr-7tr/m2 (giá này vẫn có thể coi là rẻ với giá vật liệu xây dựng tăng cao như hiện tại). Tức với một miếng đất 5x20m2, muốn xây 1 trệt 3 lầu, mà tính ra diện tích xây dựng cỡ 550m2 đi, thì số tiền bạn phải chuẩn bị trước khi ký hợp đồng là 6tr5x550m2 = 3 tỷ 575 triệu.

Còn với nhà biệt thự sẽ là phức tạp hơn. Đã gọi là biệt thự thì kỳ công, nhiều chi tiết, tôi xin kể ra đây như là phào, chỉ, phù điêu, con đội, hoa lá v..v. nên giá nó gấp đôi giá nhà phố. Thứ nữa, vì người đã dám xây biệt thự ắt phải có tiền, và họ thường lựa chọn vật tư đắt. Nếu dùng loại vật tư bèo nhèo thì giá cỡ khoảng 12tr/m2. Nhưng nếu dùng vật tư cao cấp thì giá sẽ 22tr/m2.

Tức với biệt thự có diện tích xây dựng 1000m2 thì số tiền phải trả cho nhà thầu thi công sẽ là 1000m2x12tr = 12 tỷ (nếu nội thất thường) đến 1000m2x22tr = 22 tỷ (nếu nội thất cao). Kết luận: dao động từ con số 12 tỷ đến 20 tỷ. Xin lỗi con số không biết nói dối, 3.2 tỷ không thể xây được biệt thự 1000m2.

P/S:
Còn một điều nữa để lưu ý luôn. Đất các thành phố lớn thì đất chật người đông. Khó khăn nhất khi xây nhà chính là làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. Có thể là tiếng ồn, là nứt tường, là sạt lở móng. Do đó, khi thi công các nhà phố, điều đầu tiên các công ty xây dựng làm đều là làm hệ cừ vây chắn đất dọc xung quanh, và luôn có biện pháp an toàn để tránh kiện cáo cũng như đền bù từ nhà hàng xóm. Do vậy, việc làm nhà sập chắc cũng không xảy ra.

Tôi biết Thủy Tiên cũng chịu sức ép từ nhiều antifan. Nhưng không nên vì những lời giải thích thiếu logic của mình, mà đẩy một công ty xây dựng vào thế khó. Nếu chị cây ngay thì không cần phải sợ chết đứng mà nên nói cụ thể hơn. Cuối cùng, xin nhấn mạnh lại khi lên bài này, cũng là mục đích chính của BQT An Cư đã nói rõ như đầu bài viết: để tất cả mọi người, kể cả người không có chuyên môn xây dựng, cũng có thể mường tượng ra được một con số khi bắt đầu dựng xây nên ngôi nhà mơ ước.

Trân trọng !

3,2 TỶ XÂY ĐƯỢC HOÀN THIỆN TRỌN GÓI BIỆT THỰ 1000M2 KHÔNG? - 32 TY XAY DUOC HOAN THIEN TRON GOI BIET THU
3,2 TỶ XÂY ĐƯỢC HOÀN THIỆN TRỌN GÓI BIỆT THỰ 1000M2 KHÔNG? - 1638541808 353 32 TY XAY DUOC HOAN THIEN TRON GOI BIET THU

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/496274601490459
Đã được chia sẻ 67 lần, thích 388 lần.

34 bình luận về “3,2 TỶ XÂY ĐƯỢC HOÀN THIỆN TRỌN GÓI BIỆT THỰ 1000M2 KHÔNG?”

 1. Vô Facebook của Thủy Tiên xem có tấm hình là “đơn giá giá xây dựng vật tư thô và nhân công hoàn thiện là 3,2 triệu”, không biết ai làm bên xây dựng giải thích thích dùm cụm từ này tức là xây nhà hoàn chỉnh hay chỉ mới là xây thô thôi

  Trả lời
 2. 1000m2 sàn xây dựng cho 4 tầng. Tương ứng diện tích sàn xây dựng là 250m2/ tầng hay kích thước nhà (15m x 16,6m).

  1/ Đơn vị ký hd thiết kế + thi công. Nếu đơn giản vậy thì người ta có thể nghĩ là thiết kế + thi công phần thô (đơn giá này 2.8tr/m2). Nếu thiết kế + thi công hoàn thiện cơ bản thiết bị liền tường thì thêm 1.8tr/m2. Nếu hoàn thiện chìa khóa trao tay với thiết kế dạng biệt thự tân hoặc cổ điển đắp vẽ cầu kỳ có thêm 3.5 -4tr/m2.
  Nếu dát vàng, dát kim cương vào thì khó tính lắm. Chưa tính nội thất giường, tủ, ti vi….. gì đâu nhé. Thường nếu thiết kế thì trả tiền thiết kế, nếu bên thiết kế dc xây thì họ không tính chi phí thiết kế.

  2/ Căn biệt thự cũ mới đập đi nhìn hoàn thiện cũng ở mức 5tr/m2 mà còn mạnh dạn đập đi. Nên căn nhà thay thế sẽ ở mức chi phí đắt đỏ hơn nhiều.

  Từ 1/ và 2/ nên có thể nói cái bản hợp đồng kia là thiết kế + thi công phần thô căn biệt thự là 3.2 tỷ. Và sau đó là 1 bản hợp đồng thi công hoàn thiện trị giá lớn hơn nhiều. Cộng lại mới ra được tổng chi phí.

  Trả lời
 3. Cái này là nằm trong khu dân cư Nam Long. Nhà của Thuỷ tiên phần đất chỉ tầm 300m2 đất thôi quý vị. Và nếu xây phần thô thù 3,2tr*1000m2 xây dựng là 3,2 tỷ là đúng rồi quý vị ạ. Nếu giá vật tư hiện tại cao thì phần thô xây chỉ 5tr/m2 thôi quý vị. Vù là ca sĩ nên được giảm giá còn 3.2 tỷ. Ko có nhà biệt thự nào mà xây dựng chìa khoá trao tay đâu quý vị. Đa phần là thô. Hoàn thiện thêm nội thất thì tàm 10-20 tỷ. Người ta chỉ xây thô 3.2 tỷ có thể chấp nhận được ko có gì mà ko xây được cả. Giấy tờ cũng chứng minh là hợp đồng xây thô. Đâu ghi hợp đồng hoàn thiện đau mà phân tách là 20-30 tỷ

  Trả lời
 4. Vấn đề chuyên môn bên xây dựng với giá xây mình k giám bàn tới vì mình k nắm rõ. Nhưng chủ thớt nói sang chuyện xây nhà TT thì chắc chưa đọc hết nội dung. Nhà này lúc đầu định sửa, sau đó bị sập tường nên xây lại. Và giá 3,2 tỷ là được bớt. Mình hiểu ở đây có thể là người nổi tiếng nên được giảm giá hoặc coi như đó là quảng cáo hay gì đó chăng. Nên giá đó xây sửa được căn biệt thự là bình thường nhé

  Trả lời
 5. Giá 3,2tr/m2 thì ghi là xây nhà thô mà, còn a chủ thớt bảo xây ít nhất phải là 12tr/m2 thì bao gồm thô và hoàn thiện nội thất. Khác nhau mà nhĩ
  Tiền hoàn thiện căn nhà tuỳ vào tài chính + sở thích chủ nhà khác nhau

  Trả lời
 6. Hợp đồng của TT là hợp đồng xây thô và nhân công hoàn thiện. Không phải là hd chìa khoá trao tay như anh top đang nói. Giá xd thô và nhân công hoàn thiện theo chuẩn PS ở sg hiện tại đang ở mức 3-5tr/m2 nhé mn, đây là mức giá hoàn toàn bình thường, căn của TT có dtxd hơn 800m2, và tiền ép cọc nữa cộng lại mới dc 3,2 tỉ là giá bình thường, không hề có vấn đề gì cả.
  Còn giá xd theo dạng chìa khoá trao tay thì vô vàn từ 5-10-15tr đều có tuỳ vào nhu cầu chủ đầu tư .

  Giá bên Nhà xinh báo giá cho TT là 3,2tr/m2 cho phần xây thô theo chuẩn PS. Hd này hoàn toàn bình thường.
  Có thể TT sẽ thuê bộ phận khác để làm phần nội thất sau và phần này mới là phần đắt nhất của cái nhà.
  Anh top viết bài để bổ sung kiến thức cho mn thì nên bổ sung đúng và đầy đủ về các loại đơn giá, đừng tự mặc định đơn giá rồi khiến mn hiểu lầm.

  Trả lời
 7. Nhiều ngươì ko biết có phải chuyên gia trong lv này ko nhưng cứ biện minh rằng 3.2tỷ là giá xây thô nên suy ra là TT minh bạch. Ồ. Thế coi như giá đúng là chỉ 3.2tỷ cho xây thô đi , thế xây cái phần thô xong là ở dc luôn hả? Nội thất trang trí v.v…. khoỉ cần luôn? Xây nhà bt còn phải tốn thêm bn nưã mơí có thể ở đc nưã là đã gọi là biệt thự thì còn phải phức tạp đắt đỏ hơn nhiều. Thế tiền đó đâu ra? Có ngươì còn hoạnh “sao biết nhà cũ 22tỷ” à vâng. Xin mơì hoỉ bà gg. Tự a ả lên baó khoe chứ cần gì đoán. TL còn hoạnh là anti tự đồn đoán là vỡ nợ , phá sản hết tiền. …haha . Lại xin mơì hoỉ bà gg tiếp xem có phải cũng chính con mỏ nhọn lên fb lên baó đaì than vãn ko. Tháng 4 năm 2020 chính nó đăng ảnh chụp số dư tk còn 300k lên than làm tt lố tay hết tiền. Thg 10 cũng chính nó lên fb noí hết t phải bán hột xoàn vòng tay gì gì để đi cứu đồng baò miền trung.Sau 1 tiếng kêu gọi dc 1tỷ chính nó khoe.. Nhưng sau cùng ko chịu in sao kê nhưng lại tự nhận là trong tk có sẵn 200tr còn ck thì nhận trong 178tỷ kia có đến gần 4tỷ của nhà giồng dc. Dữ liệu anti soi đều lâý từ chính phát ngôn của xê kô chứ chả ai tự phịa ra nôỉ theo sì tai lươn leọ nt đâu. Như. thớt noí đó đứng đắn thì vất cái sao kê chi tiết ra. Giàu như HL kim cương đong bg lon gỗ trầm bày cả phòng kia còn ngâm 14tỷ đến 6 7 tháng bị gọi hồn mơí giải ngân, TTCV in tiền hay gì mà 1 tháng ck cho vk dc cả mâý chục tị tiêu vặt dc thì thuế ac đóng cho NN chắc hơn cả PNV hay NPH quá. Ng có học có kiến thức còn nhận thức kém như vầy thì baỏ sao bh ng ta cứ đi thần tượng sùng bái mù quáng những tp chuyên mượn hoa cúng Phật nhiều thế
  Rôì các vị có chiên môn thử kiểm.toán xem với cái kiểu phát tiền theo cảm.tính nhìn ưa thì cho đến 200tr cũng xong mà k ưa thì 1 2triệu cungc pts cho.thiên hạ dằn mặt; đang phát 4 5 tờ thì lại còn 1 2 tờ thâmn.chí xếp.thành cọc tiền sẵn rôì mà hễ ngưá mắt là lại xé lẻ như ví dụ dươí đây thì thánh naò cộng nôỉ để cm chị nhà trong sạch naò

  Trả lời
 8. Chia sẻ của bạn Nguyễn Hồng Hải về việc bạn xây nhà ở huyện cách Hồ Gươm 20km với tổng chi phí hoàn thiện là chỉ là 4,5tr/m2, trong khi Giá Hoàn thiện Chìa Khóa Trao Tay mức tiết kiệm ở trung tâm TPHCM đang đến 5,2tr/m2 – 5,5tr/m2, có 1 vài nguyên nhân sau:

  1. Bạn tự thuê thợ làm công – tự mua hết vật tư, ko khoán thầu nên tiết kiệm được 500k – 700k/m2

  2. Đơn giá nhân công và vật tư ở Huyện thuộc Hà Nội cách hồ hoàn kiếm 20km có thể sẽ rẻ hơn ở trung tâm 5% – 10%, 250k – 450k/m2.

  3. Bạn thuê kỹ sư vẽ kết cấu, xem như công trình đảm bảo về chất lượng phần thô. Nhưng chủng loại vật tư phần thô chưa rõ, giữa các chủng loại có thể làm đơn giá tổng chênh lệch 5% – 10% (VD gạch 1400đ/viên so với gạch 800đ/viên, xi – gạch – cát – sắt thép, mác bê tông, mác vữa hồ,…)

  4. Chất lượng vật tư hoàn thiện chưa rõ. Cái này thì chênh lệch rất nhiều nên rất khó nói (VD bồn cầu 600k/cái cũng có, 10tr/cái cũng có).

  Hi vọng anh chị em khi xây nhà lần đầu sẽ có được những thông tin hữu ích.

  Trả lời
 9. Tớ ko bênh ai cả vì ko phải fan của ai trong cái sô bít này . Nhg lướt qua có thấy Thủy Tiên nói _ Giá sửa nhà cao hơn, nhưng do yêu quý vc TT _ CV nên họ lấy có 3,2 tỷ thôi kkk

  Trả lời
 10. Cám ơn anh, bài phân tích giá xây thô + hoàn thiện mượn chút drama để phân tích chi phí xây dựng cho cộng đồng An Cư nắm rõ, hỗ trợ cho tính toán xây dựng nhà rất hay ạ 😁

  Trả lời

Viết một bình luận