4 điều cần biết về khủng hoảng Bất động sản Evergrande – Tung Của


4 điều cần biết về khủng hoảng Bất động sản Evergrande – Tung Của

1. Tình trạng nợ của Evergrande
Là tập đoàn BDS lớn nhất nhì TQ, Evergrande vay nợ ngân hàng, sử dụng tiền cọc của Nhà đầu tư để mua đất, quy hoạch, phát triển dự án.
Evergrande đang nợ 300 tỷ USD, trong đó:
110 tỷ nợ: trái phiếu, lãi ngân hàng,
190 tỷ: nợ khách mua nhà, nhà thầu, nghĩa vụ thuế
232 tỷ: cần trả năm 2021
Chỉ có 24 tỷ tiền mặt
Lý do: Chính phủ siết chặt tín dụng, hạ nhiệt thị trường BĐS

2. Nếu chính phủ không can thiệp, Evergrande có thể tự cứu mình bằng cách nào?
Bán bớt BĐS: hiện Evergrande có 778 dự án chưa xây xong, đã giảm giá 25-30% nhưng vẫn chưa bánkịp
Đàm phán với chủ nợ, gia hạn khoản vay: Khá rủi ro cho chủ nợ.
Chuyển nợ thành vốn cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu: Khả quan, vì cổ đông lớn nhất đang giữ 70% cổ phần, nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng ôm cổ phiếu chạm đáy.

3. Tác động đến thị trường Trung Quốc:
Doanh thu Evergrande chiếm 3-4% cả thị trường TQ, tổng nợ 313 tỷ USD chỉ chiếm 6.5% tổng nợ phải trả của lĩnh vực bất động sản => Không thể là cú nổ khủng hoảng tài chính Trung Quốc/toàn cầu.

4. Ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam:

Tuần qua, cổ phiếu Vinhomes, Becamex, DIG giảm nhẹ 4-6%, các doanh nghiệp BDS vốn hoá vừa và nhỏ vẫn tăng (Đạt Phương DPG, Hà Đô HDG, Kinh Bắc KBC – tăng trên 2%) => Tác động Evergrande ngắn hạn, không đáng kể

Trái phiếu:
Tốc độ tăng trưởng trái phiếu ở VN đạt 30%, chiếm 14% GDP. Mặc dù chưa có cơ quan xếp hạng nhà phát hành, nhưng với lãi suất trái phiếu ở VN cao, các sàn môi giới chứng khoán vẫn lách luật giúp nhà đầu tư mua lẻ khá nhiều (đa phần Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lãi suất, ít quan tâm đến sức khoẻ doanh nghiệp).
Nợ vay BĐS nhà ở Trung Quốc là 29%, trong khi Việt Nam là 11%/tổngdư nợ ngân hàng.
Chính sách TQ siết tín dụng 2 đầu, trong khi VN ít khi siết đơn vị phát triển – cùng với thời điểm rơi của lô trái phiếu BĐS các Doanh nghiệp đầu ngành là năm 2024.

Nhìn chung, các ông vua bà hoàng đa ngành của Việt Nam như Novaland và Vinhomes vẫn tăng trưởng mạnh trên dư nợ vay, đặc biệt Vinhomes có dòng tiền rất mạnh, dư dả tài trợ các công ty con khác, nên việc lo sợ các doanh nghiệp đa ngành ở Việt Nam đi vào vết xe đổ của Evergrande là không cần thiết. Bất động sản Việt Nam vẫn là “viên kẹo ngọt” ở Việt Nam dù ông hàng xóm có “hắt hơi” hay “tăng nhiệt”.

Bridget Nguyen

4 điều cần biết về khủng hoảng Bất động sản Evergrande - Tung Của - 4 dieu can biet ve khung hoang Bat dong san

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/620148618981651
Đã được chia sẻ 14 lần, thích 173 lần.

13 bình luận về “4 điều cần biết về khủng hoảng Bất động sản Evergrande – Tung Của”

 1. Vin cũng vay ngân khố kinh mà, nhưng qtrong là xây v bán dc, bên kia ngâm nhiều
  Nhưng nếu xem cái ông tom peter nói đây cũng là cách thể chế tài chính mua dc đất giá rẻ nếu k bán dc

  Trả lời
 2. Phân tích này quá phiến diện. Không tính đến hiệu ứng domino cũng như các chỉ số khác tương quan giữa thị trường BĐS và nền kinh tế.

  Đơn giản như Vinhomes đứt thì các ông trong chuỗi đó cũng đứt bao gồm tất cả stakeholder chứ không phải mỗi khách hàng. Dẫn đến giá nhà rồi thị trường đóng băng và các công ty BdS sản khác cũng gặp vấn đề về cash flow do lãi suất tăng lên hoặc do tài sản tốt thành tài sản xấu….

  Chưa kể các bong bóng nợ trái phiếu địa phương rất lớn của Trung Quốc. Và đơn giản như ngành vật liệu xây dựng vốn phải dành 1 lượng vốn lớn vào tồn kho.

  Trả lời
 3. Tàu nó ko lo lắm vì evergrande là tài sản thật, trong trường hợp phá sản (khả năng là vậy) thì chia lại các dự án cho các dn bds địa phương để lấy tiền trả nợ. Bản thân tàu nó ko giúp evergrande nhưng nó đã đánh tiếng các địa phương, nơi có dự án của evergrande chuản bị tinh thần ôm hàng.
  Còn các dự án đầu tư nước ngoài thì khả năng 1 tay to đứng sau nhà nc sẽ ôm. Vẫn tan nhưng ko nát đâu.

  Trả lời

Viết một bình luận