**Ai sẽ tiếp tục mua vào BĐS giai đoạn sau dịch?**


**Ai sẽ tiếp tục mua vào BĐS giai đoạn sau dịch?**

Lang thang nhiều nhóm BĐS, thấy chủ đề này đang được bàn luận khá sôi nổi nên Duy xin phép góp vui bằng góc nhìn cá nhân về các nhóm khách hàng tiềm năng sau dịch. Có thể kể đến đầu tiên là các anh chị có nhu cầu ở thật: vị trí hợp lý, vừa túi tiền là mua thôi; sống là không đợi chờ. Bên cạnh đó, lực cầu đầu tư vẫn sẽ có và đến từ 3 nhóm sau:

***1. Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp***, nguồn vốn lưu động khoảng 5-7 tỷ trở lên chưa tính đòn bẩy; họ tất nhiên không phải bận tâm chuyện cơm áo gạo tiền hàng ngày, bất chấp giãn cách. Đã gọi là chuyên nghiệp thì ôi thôi, họ rành tất cả từ pháp lý cho đến thông tin quy hoạch hạ tầng. Khẩu vị chủ yếu của nhóm này là đất ruộng, đất vườn lớn tính bằng sào với mẫu, bám vào các dự án phát triển giao thông, đô thị. Với họ thì thị trường không bao giờ nghỉ và cơ hội có ở khắp mọi nơi.

*”Sau dịch đất lại tăng mạnh” đúng trong trường hợp này.*

***2. Nhóm nhà đầu tư bán chuyên***, kinh nghiệm trên dưới 5 năm, sức mua loanh quanh 2 tỷ – 4 tỷ, mỗi năm để dành được 300tr – 600tr và thu nhập không bị ảnh hưởng bởi dịch. Nhóm này có kiến thức và khả năng phân tích. Thứ tự ưu tiên khi mua BĐS lần lượt là: An toàn pháp lý, an toàn thanh khoản, rồi mới tới lợi nhuận. “Mua vất đấy vài năm”. Xác suất khá cao, thứ tự ưu tiên này sẽ dẫn họ về BĐS đô thị vệ tinh quanh Sài Gòn, có các đặc điểm:

– Tiềm năng cao về phát triển kinh tế, thu hút dân cư.

– Mặt bằng giá hợp lý. Vì đã có khả năng định giá, thấy ổn họ sẽ mua mà không đắn đo nhiều.

– Pháp lý “ngay ngắn”. Giai đoạn tới nhiều khả năng sẽ là khúc khó, cần hạ chế rủi ro. Góp theo tiến độ không phải là điều quan tâm của nhóm người có “tiền thịt”, hoặc vay ít.

– Giá trị khai thác: cho thuê, buôn bán kinh doanh được. Mặt tiền trục chính hoặc góc giao lộ đường lớn là những tài sản luôn bị rình rập vì chúng vốn dĩ không phải để bán.

– Giá trị sử dụng rõ ràng: vị trí trung tâm, khu vực được “quy hoạch” cho nhà giàu, ở sướng ơi là sướng, đi bộ đến các tiện ích. Khu phố khang trang, tiện ích tận răng là mối quan tâm hàng đầu của người dùng cuối và có tiền. Mua để đó mai mốt bán lại cho nhà giàu tương lai.

*”Có thấy giảm giá gì đâu, mỗi năm lại tăng một ít” đúng với phân khúc BĐS này. Trừ khi cần tiền lớn đột xuất, nhóm này không mua mua bán bán liên tục như nhóm chuyên nghiệp. Bán xong phải kiếm chỗ khác để mua lại, mỗi lần vậy mệt lắm.*

***3. Nhóm nhà đầu tư mới***, ít kiến thức và thiếu kinh nghiệm, tài chính yếu hơn tầm 20-30% so với nhóm số 2. Họ sẽ lang thang lên các diễn đàn BĐS để tìm hiểu; sau đó có thể tự thân vận động hoặc tìm đến những “nick có vẻ ổn”, hoặc các bạn môi giới có khả năng phân tích tốt để được tư vấn.

Có lẽ con đường này xác suất cao sẽ dẫn về lựa chọn y như nhóm 2. Tại sao? Vì xét cho cùng, với tầm vốn loanh quanh 2-4 tỷ, chọn được BĐS có khả năng sinh lời tốt ở SG là rất khó. Nếu vốn mỏng hơn nữa, khoảng trên dưới 1 tỷ, lựa chọn có thể sẽ là đất ODT hoặc ONT khu dân cư (tỉnh lẻ) hiện hữu.

Nhu cầu lớn nhất của nhóm 2 và 3 là chống trượt giá, có thể đợi lâu nhưng cơ hội phải rõ ràng.

Quay lại một chút về tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế. Trong một khảo sát hồi tháng 8-2021 do Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ) chủ trì, chúng ta có một số thông tin sau: 62% lao động mất việc, trên 80% trong số đó có tích lũy chỉ đủ trang trải dưới 6 tháng. Trong số các doanh nghiệp được khảo sát, có 69% phải ngưng hoạt động, 15% bị giải thể. Trong số ít doanh nghiệp đang duy trì hoạt động, có đến quá nửa chỉ còn thoi thóp được 3 tháng nữa. Lãnh đạo thành phố dự kiến phải giữa tháng 01-2022 mới đạt được kỳ vọng mở cửa kinh tế trong “bình thường mới”. Đại dịch đang khiến cả xã hội lao đao, thị trường BĐS rất khó khăn là điều hiển nhiên.

> Có thể nói, do ảnh hưởng kéo dài của dịch và sự do dự chính đáng của giới đầu tư, việc tranh mua tranh bán trên diện rộng gần như là không thể xảy ra được nữa. Chuyện lướt cọc, bán chênh lúa non đất dự án, căn hộ như 2017-2019 đã là dĩ vãng xa rồi, xa lắm luôn rồi.

Có thể lắm chứ, ở đâu đó sẽ rớt giá, ở đâu đó sẽ bị tắt thanh khoản. Tuy nhiên, thị trường BĐS vốn rất rộng lớn, vẫn vận động không ngừng cùng với các hoạt động kinh tế xã hội. Vì vậy, ở đâu đó vẫn có thể tạo ra được lợi nhuận, việc của chúng ta là thích nghi với điều kiện mới.

***Tóm lại, thị trường sắp tới sẽ thanh lọc nhiều, có lẽ cuộc chơi sẽ thuộc về 2 nhóm: Thạo tin và Thận trọng như trên.***

*(Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân, mong phần tranh luận tẹt ga của cả nhà ạ.)*

**Ai sẽ tiếp tục mua vào BĐS giai đoạn sau dịch?** - 1634777411 717 Ai se tiep tuc mua vao BDS giai doan sau

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/548372752947310
Đã được chia sẻ 9 lần, thích 70 lần.

19 bình luận về “**Ai sẽ tiếp tục mua vào BĐS giai đoạn sau dịch?**”

 1. Bài nhận định sắc quá, làm cá mập, cá lòng tong, cá gỗ gì lộ diện hết. :)) mình bổ sung thêm tí ý kiến xem có họp lý không nhé.
  Đầu tiên, góc nhìn này gần như mặc định sau dịch là giá đất sẽ tăng. Mới chỉ nhận định cầu chứ chưa phân tích được cung. Ai biết được những người nhóm 1 có bds ở Trung tâm sẽ bán để dịch chuyển dòng tiền ra xa hơn để tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn hay không. Có thể úp bô nhau cũng nên :))
  Một nhóm nữa mà tác giả nên lưu ý, nhóm này đông đảo và khá hiền, đó là nhóm mua để tích sản. Họ có công việc chính khác, BDS là kênh để giữ tài sản tốt hơn thôi.

  Trả lời
 2. Chắc chắn là sau dịch sẽ có rất nhiều thứ thay đổi về thói quen, hành vi tiêu dùng, tiêu chí sống của người dân. Do đó giá trị BDS sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng theo. VD:
  Dân sống trong hẻm nhỏ, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao sẽ dịch chuyển ra vùng ven trong bán kính 10-15km để rộng rãi, an toàn hơn. Đổi ngang dư cái nhà + xe để đi lại.
  Tiêu dùng online sẽ mạnh mẽ hơn so với kênh truyền thống, do đó cầu về mặt bằng giảm => giá thuê giảm => hiệu suất đầu tư vốn đã thấp lại càng thấp hơn => giá BDS mặt tiền trung tâm đi ngang hoặc giảm.
  Chung cư sẽ có thêm một yếu tố quan trọng vô hình là chất lượng cư dân và chất lượng của BQL, BQT. Những chung cư được tổ chức tốt, cộng đồng hỗ trợ nhau tốt… sẽ là điểm cộng lớn.

  Trả lời
 3. Ai sẽ tiếp tục mua vào BĐS giai đoạn sau dịch? TRẢ LỜI: Là Khách mua bds.

  BÀI HAY QUÁ.

  Xin hỏi thêm để dc lĩnh hội về:
  – Nhóm 0: tiền mặt cả trăm tỷ?
  – Nhóm 4: chỉ có 3,1 triệu vnđ mà vẫn muốn được gọi bằng cái tên nhà đầu tư bất động sản cho oách xà lách.
  – Nhóm 5: Tay trắng 0đ vẫn muốn đầu tư thì người nông dân biết phải làm sao ?

  – Nhóm 4 và nhóm 5 nhiều vô kể, 10 nhân viên kế toán đếm cả ngày cũng không hết.

  P/S: Cụ có kênh nào đầu tư dẫn nhóm này đi săn thì ăn thịt được cả nhóm 3 hay nhóm 2 hay kể cả nhóm 1 hoặc ăn gỏi được 100% quỹ hàng của Chủ đầu tư luôn, nhóm này cực kỳ bá đạo .

  Trả lời
 4. Mình thấy cả 3 nhóm 1-2-3 đều có đặc điểm chung là “không bị ảnh hưởng bởi dịch”. Có vẻ cứ ai tham gia thị trường BĐS là được miễn nhiễm với dịch bệnh hết nhỉ 😀

  Trả lời

Viết một bình luận