Bất động sản Blockchain khác với đầu tư bất động sản truyền thống như thế nào?

Blockchain đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm nay và liên tục cải tiến. Vậy nếu công nghệ này ứng dụng vào lĩnh vực Bất động sản (BĐS) tại Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề gì?

Cách hiểu đơn giản về Blockchain

Blockchain được hiểu là công nghệ mã hoá hay công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016) có định nghĩa như sau:

“Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế. Nó có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”

Tại Việt Nam, chúng ta thường nghe đến cụm từ “chuyển đổi số” hay “công nghệ số”. Chúng hiểu đơn giản là giai đoạn “nâng cấp” các hình thức mua bán, trao đổi truyền thống. Thay vào đó, doanh nghiệp hay người chủ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại. Mọi thông tin được mã hoá và dễ tiếp cận trên internet.

Tuy nhiên, Blockchain không chỉ đơn thuần là một công nghệ. Blockchain có chức năng như một sổ cái kỹ thuật số phân tán. Chúng đảm bảo thông tin minh bạch, bảo mật và phi tập trung.

Về hình thức, bất kỳ ai cũng có thể thấy thông tin giao dịch thông qua khoá công khai. Nhưng chỉ khi biết khoá cá nhân thì bạn mới giao dịch, trao đổi tài sản với nhau.

Những bất cập của giao dịch BĐS truyền thống

Tại Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà đất ngày càng tăng cao. Đa phần mọi người đều muốn an cư tại các khu đô thị hoá, trung tâm, dân cư đông đúc. Khi mức sống càng cao, người Việt càng nâng tầm yêu cầu về tiện nghi, tiện lợi.

Tuy nhiên, mọi người vẫn gặp phải nhiều rào cản để có thể sở hữu một căn nhà, chung cư. Điều dễ nhận thấy là các phân phúc của thị trường BĐS vẫn còn đắt đỏ đối với GDP người Việt. Bên cạnh đó, giá trị của đất đai gia tăng nhanh hơn mức tăng về quy định lương. Nên nhìn chung, việc sở hữu một căn nhà thường là mục tiêu dài hạn với mọi người.

Thứ ba, nhiều quy định về nhà ở, đất đai chưa đi vào tính thực tiễn. Từ đó, người dân khó có thể hoàn tất nhanh chóng các khâu pháp lý. Điều này càng khó khăn hơn đối với nhóm khách hàng ngoại quốc muốn sở hữu nhà ở Việt Nam. Đồng thời, luật kinh doanh bất động sản chưa đưa ra được khung pháp lý hiệu quả để mọi loại bất động sản được tham gia vào thị trường.

Thứ tư, việc sở hữu nhà đất càng thêm rủi ro khi các quy định về: quy hoạch, đầu tư xây dựng, đất đai,…chưa thống nhất, đồng bộ. Nếu lỡ như bạn mua phải một miếng đất đang chuẩn bị quy hoạch. Bạn khó thể khai thác chúng cho nhu cầu kinh doanh. Mức định giá cũng không còn cao so một vị trí đắt địa hơn.

Mặc khác, việc định giá vẫn còn nhiều yếu tố về cảm tính và chưa bao hàm các quy tắc định lượng. Điều này tạo điều kiện cho các bên môi giới, trung gian, cò đất xuất hiện. Khả năng cao, bạn sẽ mua trong tâm thái lo sợ “mua hố” hay “lừa gạt”.

Blockchain giải quyết bất cập này như thế nào?

Dĩ nhiên, công nghệ Blockchain chỉ hỗ trợ giải quyết một phần các vấn đề trên. Phần còn lại lệ thuộc vào nhóm nhà phát triển các dự án BĐS ứng dụng công nghệ này.

Như đã đề cập phía trên, Blockchain mang đến một không gian phi tập trung và minh bạch. Nhờ vậy, người mua và người bán sẽ dễ dàng tiếp cận và kết nối với nhau. Thậm chí, Blockchain có khả năng kết nối người bán với nhóm khách hàng quốc tế. Song khía cạnh này sẽ có ích hơn so với người bán.

Bên cạnh đó, Blockchain sẽ loại bỏ phần lớn khâu trung gian. Điều này giảm thiểu chi phí trung gian của khách hàng. Thông qua smart contract, các thương vụ mua bán có tính bảo mật và an toàn hơn. Mặc khác, những thương vụ mua bán vẫn được công khai nên nhà nước dễ kiểm soát.

Một ưu điểm khác mà Blockchain là công nghệ đáng mơ ước với ngành BĐS. Đó là mọi khâu đều được thực hiện trực tuyến và thông qua các điều kiện lập trình. Điều này tạo ra cơ hội cho người mua và người bán bất chấp cản trở từ đại dịch. Nếu như tất cả các khâu đều được mã hoá thông qua internet.

Vài dự án ứng dụng Blockchain vào BĐS tại Việt Nam và thế giới
Vào tháng 2/2020, bạn có thể đã nghe qua thương vụ CenGroup đầu tư Revex. Cụ thể, CenGroup của Shark Hưng sẽ chi 1 triệu USD đầu tư vào nền tảng công nghệ Revex. Trong đó, Revex được xây dựng trên hợp đồng Smart Contract với nền tảng Blockchain. Khách hàng có nguồn vốn ít từ 1 triệu vẫn có cơ hội hợp tác đầu tư vào bất động sản.

Ngoài ra còn có một dự án khác như Labs cũng hướng đến đối tượng nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ. Được biết, LABS xây dựng một hệ thống các dự án đã qua thẩm định. Từ đó, chủ sở hữu LABS token đưa ra quyết định với quy trình quản trị phi tập trung. Họ có quyền sử dụng LABS token để stake theo tỷ lệ phần trăm lợi nhuận do nền tảng LABS được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Nhìn chung, Blockchain đã và đang tiếp cận lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam và thế giới . Tuy nhiên, các dự án vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Vì vậy, chúng ta có thêm thời gian để tham gia và trở thành những người tiên phong trong thế giới mới này.

Bất động sản Blockchain khác với đầu tư bất động sản truyền thống như thế nào? - Bat dong san Blockchain khac voi dau tu bat dong
Bất động sản Blockchain khác với đầu tư bất động sản truyền thống như thế nào? - 1636491607 172 Bat dong san Blockchain khac voi dau tu bat dong
Bất động sản Blockchain khác với đầu tư bất động sản truyền thống như thế nào? - 1636491608 691 Bat dong san Blockchain khac voi dau tu bat dong

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5953085364761727
Đã được chia sẻ 1 lần, thích 5 lần.

Viết một bình luận