**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t


**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện tích nhỏ (Phần 1)**

Nhà ở có diện tích dưới 50m2 đang là xu hướng phổ biến trên thế giới khi bất động sản ngày càng đắt đỏ và vượt quá khả năng chi trả của người dân. Ở Việt Nam, danh mục căn hộ nhỏ ngày càng trở nên “đắt hàng” tại những thành phố lớn, nơi người trẻ tập trung cho sự nghiệp và lập gia đình muộn. Vậy làm thế nào để cải tạo không gian thông thoáng, làm nâng cao chất lượng cuộc sống? Sau đây là một vài bí quyết “Do it yourself” từ kiến trúc sư (KTS) giúp bạn làm điều này:

**1. Ít đồ đạc, nhiều tự do – lối sống tối giản như người Nhật**

Chủ nghĩa tối giản là 1 lối sống được ưa chuộng đối với chủ nhân của nhà nhỏ. Lí do dễ thấy nhất là việc giảm thiểu đồ nội thất trong phòng, dùng những thiết kế thông minh làm cho không gian sử dụng trở nên lớn hơn. Bên cạnh đó, áp dụng lối sống tối giản giúp bạn cải thiện nhiều mặt. Khi bạn có khả năng tự kiềm chế ham muốn mua sắm và chỉ mua những đồ thật sự cần, ngoài việc tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, bạn còn tốn ít thời gian hơn cho việc sắp đặt và quét dọn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng sống trong không gian được sắp xếp gọn gàng làm tăng khả năng tập trung, làm bạn cảm thấy hạnh phúc, tĩnh tại hơn.

Minh họa 1: Chiếc giường tatami liền tủ là cứu cánh giúp những căn phòng nhỏ, chiều ngang chỉ 2.3m, trở nên rộng rãi hơn.

**2. Đưa vật dụng ra khỏi tầm nhìn khi không dùng đến **

Những căn hộ nhỏ thường phải “nhồi nhét” nhiều không gian chức năng trong một diện tích giới hạn. Giấu vật dụng đi khi không dùng đến tạo ra một không gian sống gọn gàng, linh hoạt, khiến bạn hoàn toàn tập trung vào việc mình đang làm. Chìa khóa giúp bạn làm điều này là những đồ nội thất có cơ chế trượt, mở ra khi sử dụng và thu lại, chiếm diện tích tối thiểu sau khi dùng. Hãy xem minh họa 2, 3 và 4 để có cái nhìn trực quan về nhiều cách để áp dụng nguyên lý này.

Minh họa 2: Căn hộ 30m2 ở Melbourne với bàn ăn có thể “biến hình”. Nó có thể xếp gọn lại thành tấm ván trượt nép vào sát tường bếp sau khi dùng xong.

Minh họa 3: Ngôi nhà ở Singapore với hệ kệ tivi giấu mình sau bức tranh canvas. Khi bạn tiếp khách, việc giấu chiếc kệ ti vi đi giúp bạn tập trung toàn bộ sự chú tâm vào cuộc trò chuyện.

Minh họa 4: Căn hộ rộng 33m2 ở Madrid có tủ đồ được tích hợp dưới gầm giường và và bàn ăn là một phần của kệ bếp.

**3. Tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên thông qua vật liệu phản quang và trong suốt**

Một căn phòng tràn ngập ánh sáng luôn mang lại cảm giác thoáng, rộng và giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực.

Việc đưa ánh sáng tự nhiên tới mọi ngóc ngách trong căn hộ trở nên thật dễ dàng và kinh tế chỉ với gương khổ to gắn đối diện cửa sổ. Ngoài việc làm căn hộ trở nên sáng sủa hơn, một tấm gương lắp đụng trần còn tạo hiệu ứng thị giác khiến không gian như rộng gấp đôi.

Minh họa 5: Căn hộ 25m2 ở London có tường gắn gương làm không gian sáng sủa hơn và rộng gấp đôi

Bên cạnh những tấm gương khổ to, màu sơn nội thất là một trợ thủ đắc lực. Hãy chọn những màu trắng và sáng là gam chủ đạo trong thiết kế nội thất vì chúng có khả năng phản xạ ánh sáng tốt nhất. Để tạo điểm nhấn và làm căn hộ trở nên ấm cúng hơn, hãy phối thêm màu ghi đen, sắc gỗ tự nhiên và thêm những họa tiết đơn giản như kẻ caro. Căn hộ của bạn khi đó sẽ có nét tinh tế mang âm hưởng Scandinavian từ Bắc Âu.

Minh họa 6: Căn hộ 16m2 ở Beirut với gam màu trắng chủ đạo

Cuối cùng, chúng ta không thể không kể đến kính cường lực để giúp ánh sáng tự nhiên vào sâu hơn trong căn hộ của bạn. Bạn có thể dùng loại kính này làm vách ngăn chia không gian hoặc chế tạo đồ nội thất như giá sách, cửa đi. Nhờ đặc tính trong suốt của chúng, bạn có thể nhìn bao quát hết không gian trong nhà từ nhiều vị trí, từ đó cảm nhận chiều sâu của không gian nội thất.

Minh họa 7: Căn hộ 37m2 ở Shanghai dùng nhiều vách kính trong suốt để ngăn phòng tắm và không gian sinh hoạt chung. Bạn còn có thể bắt gặp kính cường lực được ứng dụng trong tủ đựng sách.

*Tổng kết: Chìa khóa để cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ nhỏ xinh là lối sống tối giản, giảm thiểu chi tiết và tận dụng ánh sáng tự nhiên mà ai cũng có thể thực hành ngay và cảm nhận những biến đổi tích cực. Hãy đọc lại một lần nữa và lên kế hoạch thay đổi bộ mặt cho ngôi nhà của mình vào ngày cuối tuần này nào!*

Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy like, share & đón xem phần 2 với những bí quyết sử dụng đồ nội thất giúp nhân đôi diện tích sử dụng của căn hộ nhỏ.

———————————

Bài phân tích của ThS. – KTS. Trần Hải Bằng

Hình ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn. KTS. Tsai Design, Ong&Ong, Elii, Black and Milk, Elie Metnie, Atelier Mearc

**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t - bi quyet tu cai tao khong gian song thong thoang tien nghi trong can ho dien t
**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t - bi quyet tu cai tao khong gian song thong thoang tien nghi trong can ho dien t 2
**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t - bi quyet tu cai tao khong gian song thong thoang tien nghi trong can ho dien t 3
**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t - bi quyet tu cai tao khong gian song thong thoang tien nghi trong can ho dien t 4
**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t - bi quyet tu cai tao khong gian song thong thoang tien nghi trong can ho dien t 5

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/618452029151310
Đã được chia sẻ 3 lần, thích 21 lần.

1 bình luận về “**Bí quyết tự cải tạo không gian sống thông thoáng tiện nghi trong căn hộ diện t”

Viết một bình luận