Bơm tiền liên tục – tiền đang ở đâu???


Bơm tiền liên tục – tiền đang ở đâu???
—————-
Khi mọi người liên tục nhìn thấy các thông tin về bơm tiền, Hầu hết cứ nghĩ là chính phủ bơm tiền là tiền sẽ ra ngay nền kinh tế và tác động vào sản xuất kinh doanh. Vậy nên xuất hiện nhiều câu hỏi dạng như : ủa ,bơm tiền nhiều như vây sao tui chẳng thấy tiền ở đâu mà chỉ thấy tui ngày càng thiếu tiền đi zậy? 😅
Đó là bởi vì một đối tượng quan trọng trong chuỗi cung ứng tiền tệ này là các NHTM thì đã bị bỏ qua.
Và hiện tại, mặc dù liên tục NHNN bơm tiền nhưng NHTM hiện vẫn chưa tận dụng hết thanh khoản dồi dào của họ vào nền kinh tế:
Có thể Bởi vì :
1.Họ chờ giai đoạn tiếp theo vào cuối năm nhu cầu vốn tăng thì hiệu quả sử dụng vốn sẽ cao hơn???
2. Trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu CÓ THỂ xuất hiện ở giai đoạn tiếp theo?
3.hoặc có thể giai đoạn này cho vay là rất rủi ro vs đồng vốn của họ???
4. Tham gia cuộc chơi đầu cơ tài chính???
5. …..( anh em góp ý thêm với ạ ) !!!!😘

Để thấy rằng mặc dù ngân hàng nhà nước bơm tiền nhưng không có nghĩa mọi thứ sẽ thay đổi ngay lập tức mà còn phụ thuộc vào ý chí của các NHTM.

Ở hiện tại, So sánh lại một chút với giai đoạn 2011- thời điểm chính phủ thắt chặt cung tiền tệ khiến giá Bds giảm mạnh, mình vẫn thấy Cp vẫn có đủ công cụ để điều hành nền kinh tế cho giai đoạn tới như chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ dựa trên cơ sở :

– Lãi suất tái chiết khấu/ tái cấp vốn đang giảm dần và giữ ở mức thấp.
– Dữ trữ ngoại hối đang còn rất nhiều.( kỷ lục hơn 100 tỷ UsD)
– Lạm phát chưa có dấu hiệu gì đáng lo ngại.
– Room tín dụng vẫn còn ở mức trung bình so với những giai đoạn cao điểm ( có thời điểm lên tới 25-27%)
Với những yếu tố trên, NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát được cung tiền lẫn tỷ giá để đảm bảo cho nền kinh tế ổn định trong năm 2022.
Một vấn đề cần quan tâm đó là thâm hụt ngân sách thì chắc sẽ phải qua dịch mới thống kê được hết. Nhưng tỷ lệ thâm hụt ngân sách cũng đã tăng từ 2,96 % lên 4.99% từ 2017 đến 2020!!!.

Vậy nên chính phủ hoàn toàn có thể tự tin với chính sách tiền tệ nới lỏng cung tiền. Và theo mình dự đoán thì cuối 2021 đầu năm 2022 dòng vốn sẽ được nhà nước bơm ra NHTM nhiều hơn cùng các chính sách kích cầu tín dụng. Từ đó dòng vốn của NHNN mới thực sự tham gia vào nền kinh tế.

Quay lại câu chuyện về giá tài sản :
Như theo phần đông vẫn nghĩ Tiền nhiều-> Tín dụng chảy vào nền kinh tế -> tài sản tăng giá -> bds lên giá -> gom hết tất cả các loại Bds!!!😤😤😤

Lý thuyết đó có thể đúng, nhưng liệu có rủi ro gì ở trong giai đoạn tới không?

Xét trên Toàn TG:
* Một vấn đề cần quan tâm đó là nếu qua năm sau các nước trên TG đồng loạt kiểm soát được dịch hoặc chấp nhận sống chung với dịch. Tất nhiên chiến lược của họ sẽ phải là ngay lập tức tập trung kích thích phục hồi kinh tế bằng chính sách nới lỏng tiền tệ ( Việt Nam cũng không ngoài cuộc chơi)

DÒNG TIỀN RẺ SẼ LẠI ĐƯỢC BƠM RA TOÀN THẾ GIỚI.
Mở bát bao giờ cũng luôn là chú Sam với kế hoạch đầu tư 3.500 tỷ Usd mới được thông qua.
Trung quốc thì đang bơm gần trăm tỷ đô để kích thích tín dụng.

* Thêm nữa là không thể loại trừ việc TG phát sinh căng thẳng chính trị ( mà vụ Afganistan, Đài loan hay Biển Đông có thể là một khởi đầu ???) và nó sẽ gây căng thẳng trên TG giống như giai đoạn 2011 với các cuộc chiến ở Trung đông – nơi là nguồn cung cấp nguyên liệu dầu mỏ hàng đầu TG. Nếu lịch sử tái diễn, Nguồn cung dầu sẽ khan hiếm trong khi nhu cầu dầu để phục hồi kinh tế lại tăng sẽ khiến giá dầu tăng mạnh -> áp lực rất lớn tới nền kinh tế.
* Cùng với những vấn đề hiện tại như áp lực chuỗi cung ứng, vấn đề ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai thời tiết xảy ra ngày càng nhiều và thiệt hại lớn trên toàn TG.

Tại Việt Nam ,
Thời điểm tới khả năng Ngân sách nhà nước sẽ bị áp lực về tỷ lệ thâm hụt ngân sách / GDP do :
– GDP bị giảm
– chi phí hỗ trợ trước và sau dịch.
– giải ngân đầu tư công trong khi ngân sách thu thì không tăng được nhiều,
– Trả nợ công???
( như đã nói ở phần trên, tỷ lệ thâm hụt ngân sách tăng từ 2,9% ở giai đoạn 2017 đã lên 4.99% trong năm 2020!!!🙄

Một Combo trên từ yếu tố TG lẫn yếu tố nội tại sẽ dễ dẫn tới áp lực vào cuối 2022-2023 về các yếu tố :
– lạm phát.
– lãi suất ( lãi suất tái cấp vốn/ tái chiết khấu/ liên ngan hàng).
– thanh khoản của các NHTM.
– tỷ giá.
– cán cân xnk.
Nếu điều đó xảy ra. Có thể sang 2023, NHNN sẽ lại bắt buộc phải có những động thái thắt chặt cung tiền tệ như cách năm 2010-2012 đã áp dụng.
Cung tiền thu hẹp, Lãi suất tăng sẽ khiến các loại tài sản không có giá trị, mang tính đầu cơ sẽ có biến động lớn.
Giai đoạn 2022- 2024 có thể sẽ là một thử thách cho những nhà đầu tư. ( giống như giai đoạn 2011-2012)

Ai nắm giữ BDS mà đi vay hoặc không có kế hoạch dự trù tài chính thì sẽ rất đau đầu nếu combo trên xảy ra.
———-

Bơm tiền liên tục - tiền đang ở đâu??? - Bom tien lien tuc tien dang o dau

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/542677976850121
Đã được chia sẻ 14 lần, thích 63 lần.

8 bình luận về “Bơm tiền liên tục – tiền đang ở đâu???”

 1. theo mình, hiện tại chưa tính là bơm đâu. Đang đóng băng phong tỏa như này thì muốn bơm cũng ko bơm được. Còn câu chuyện tiền rẻ chạy vào tài sản thì nó là ….đương nhiên, nhưng chạy khi nào và bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào các yếu tố như dịch bệnh và điều hành vĩ mô.

  Trả lời
 2. Bơm tiền vào nền kinh tế là một trong những giải pháp để kích cầu, phục hồi kinh tế sau khủng hoảng. Tuy nhiên nó là con dao 2 lưỡi nên được sử dụng rất thận trọng nếu không hậu quả sẽ rất lớn.
  Việc bơm tiền chỉ hiệu quả khi giúp tổng giá trị tài sản tăng hay nói cách khác tiền được đưa vào hoạt động sản xuất thông qua các kênh hỗ trợ vốn cho DN, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng. Nếu không tổng TS, của cải xã hội không tăng mà tiền tăng, dẫn đến mất giá, lạm phát tăng cao, khủng hoảng lại càng khủng hoảng.

  Trả lời
 3. Hiện tại Mỹ bơm tiền cứu nền kinh tế, VN cũng phải bơm tiền ra để cứu nền kinh tế hạ lãi xuất để thúc đẩy kinh tế.
  tiền từ dân, doanh nghiệp vay nhưng k sản tập trung sản xuất mà đẩy dòng tiền đi vào bds, chứng khoán>> Trong thời gian tới bds sẽ thế nào? Hiện nay đã có dấu hiệu lạm phát chưa ạ?
  Mong các bác chia sẻ !

  Trả lời
 4. Mình xin phép được góp vui với thớt một chút

  Về Chính sách Tiền tệ: Hiện nay sản xuất đình đốn, có giảm thêm LS thì cũng không giải quyết được vấn đề gì. Trừ một số vô cùng ít những ngành được hưởng lợi trong đại dịch, chúng ta không kích thích được nhu cầu vay vốn vào lúc này. Tiền gửi khối doanh nghiệp tính đến tháng 06/2021 tăng trưởng trên 30% so với năm trước; kèm theo đó tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng cung tiền M2 đều giảm là minh chứng rất rõ nét cho khó khăn của CSTT ở thời điểm này.

  Về Chính sách Tài khóa: Cập nhật mới nhất từ Bộ Tài chính, tình hình đầu tư công đang nghẽn nghiêm trọng, ước hết 2021 tổng mức giải ngân chỉ đạt khoảng 5.8 tỷ USD so với kế hoạch 22.7 tỷ USD. Có thể thấy là CSTK cũng đang rất đuối.

  Với tình hình chung như vậy, không có gì lạ nếu tăng trưởng GDP năm nay sẽ ở mức thấp, Ngân hàng Thế giới dự báo sẽ ở mức quanh 4.8%, thấp hơn khá nhiều so với kế hoạch đề ra là 6%.

  Có lẽ điểm tích cực ở thời điểm này lại chính là cái “nghịch lý” thu ngân sách tăng so với năm ngoái giữa tình hình kinh tế đóng băng. Có nguồn thu thì sẽ có lực để bội chi cho năm sau.

  Nhìn sang các nước đã mở cửa trở lại sau khi tiêm chủng đại trà như Mỹ và Châu Âu, các Ngân hàng trung ương vẫn đang duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ kinh tế. FED đang có kế hoạch “khóa van” (tapering) bằng cách giảm mua trái phiếu (cắt giảm QE), trước mắt vẫn chưa đụng đến lãi suất cho đến cuối 2022.

  Đối chiếu lại với thời kỳ sau khủng hoảng tài chính 2008, sau nhiều dự đoán rồi kế hoạch này nọ, FED trì hoãn cho đến tận cuối 2015 mới nâng dần lãi suất. Tức là đến tận 7 năm sau khủng hoảng, và lãi suất được nâng lên rất thận trọng. Chúng ta có thể dựa vào các thông tin trên để hình dung cách các nhà điều hành hàng đầu làm chính sách trong giai đoạn tới.

  Trở về với tình hình Việt Nam sau khủng hoảng 2008 với lạm phát 2 con số, có năm xấp xỉ 20% giai đoạn 2009-2012, lãi suất cho vay có thời điểm vượt 20%, lãi suất huy động vượt 2 con số. Nguyên nhân sâu xa chính là Đầu tư công kém hiệu quả kèm theo tín dụng dễ dãi đặc biệt cho Doanh nghiệp nhà nước. Thật ra mồi lửa này âm ỷ từ ít năm trước khủng hoảng, khi chính phủ phát hành trái phiếu, vay cả quốc tế, bảo lãnh vay để rót vốn cho những “quả đấm thép”. Khủng hoảng tài chính toàn cầu chỉ là một đòn knock out cho chính sách phát triển sai lầm của chúng ta trong giai đoạn 2005-2010.

  Hướng đến tương lai Việt Nam ít năm tới. Ở góc độ tích cực, so với 2008-2009, hiện thời chúng ta chưa thấy nhiều dấu hiệu về những quả bom nợ từ các dự án kinh tế – đầu tư công. Cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước đã có những thay đổi lớn, cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tạo điều kiện minh bạch, lành mạnh hơn rất nhiều đối với hoạt động kinh doanh vốn nhà nước.

  Nguyên nhân khác thì hệ quả khác, vì vậy, lạm phát và lãi suất 2 con số như giai đoạn 2009-2012 có xác suất xảy ra không cao. Rủi ro hiện tại nằm chủ yếu ở khả năng phục hồi của nền kinh tế; các doanh nghiệp có giành lại được các đơn hàng sản xuất hay không; vốn FDI có bị rút bớt hay không.

  Tóm lại, giai đoạn tới Chi tiêu công buộc phải tăng và đẩy mạnh giải ngân. Lãi suất thấp vẫn sẽ được duy trì để tái thiết kinh tế, có tăng thì cũng sẽ theo một lộ trình dài. Đó là quan điểm của mình ạ.

  (đây nhé Emily Le U60 chiên chứng, buôn đất sỉ và lẻ)

  Trả lời

Viết một bình luận