Các rủi ro khi mua đất chung thường gặp và phương pháp để loại bỏ rủi ro


Các rủi ro khi mua đất chung thường gặp và phương pháp để loại bỏ rủi ro

Hiện nay, xu hướng góp vốn để đầu tư chung đang diễn ra phổ biến vì khi thực hiện đầu tư chung sẽ giảm thiểu chi phí bỏ ra để đầu tư và những phương án đầu tư khi nhiều người cung đưa ra sẽ giảm thiểu được các rủi ro so với đầu tư cá nhân, riêng lẻ.

Xu hướng trong đầu tư BĐS cũng vậy, pháp luật đã quy định cụ thể hoá về sở hữu chung tại rất nhiều bộ luật, luật như bộ luật dân sự, luật đất đai, thông tư, nghị định hướng dẫn… Tuy nhiên, nếu như không nắm chắc pháp luật thì rủi ro là tất yếu, thực tế đã chứng minh có rất nhiều dạng tranh chấp như: Tranh chấp về quyền khai thác tài sản sau khi mua/ 1 người đứng lên mua sau đó bán đi mà không lấy ý kiến những người góp vốn/ tranh chấp với người thứ 3/ tranh chấp với chủ cũ…

📌Vậy để giảm thiểu được rủi ro, thì điều đầu tiên cần hiểu nếu là quyền sử dụng đất nhất định phải đứng tên sổ đỏ/sổ hồng (gọi chung sổ đỏ) vì hiểu nôm na ai đứng tên trên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất là của người đó.

Nếu là nhà ở, căn hộ… thì đứng tên trên hợp đồng mua bán….

(các dạng khác về bản chất cũng chỉ thuộc 1 trong 2 loại trên tôi trình bày)

Tuỳ từng mục đích, hình thức, số lượng… của những người đầu tư thì sử dụng phương pháp khác nhau.

📌Tỷ dụ, nếu số lượng người cùng đầu tư ít ( 2 hoặc 3 người cùng đầu tư, chưa gồm vợ/chồng của họ) an toàn nhất là cùng ký hợp đồng mua bán/chuyển nhượng. Sau này ra sổ thì đứng chung, thậm chí mỗi người cầm 1 sổ đỏ.

📌Tỷ dụ: nếu số lượng người cùng đầu tư nhiều, kéo rồng rắn đi ký hợp đồng rất mất thời gian, có thể uỷ quyền cho 1 người đi ký nhưng lúc này thoả thuận trong “phạm vi uỷ quyền” là tối quan trọng, đơn cử như: uỷ quyển đại diện mọi người ký kết hợp đồng vậy nên hợp đồng phải thể hiện tên của tất cả nhà đầu tư, KHÔNG uỷ quyền việc định đoạt, quản lý hay sử dụng, chỉ uỷ quyền đại diện ký kết hợp đồng chuyển nhượng với chủ tài sản ban đầu chẳng hạn. Khác hoàn toàn việc lập bản vốn góp, cho 1 người đứng tên hợp đồng, rồi sổ đỏ sau này ra tên 1 người.

📌1 phương pháp khác như thành lập 1 pháp nhân, có thể là công ty tránh nhiệm hữu hạn/hoặc công ty cổ phần..

Cách này phải am hiểu về luật và quản trị. Thường mất nhiều thời gian hơn/dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp/ dài hạn hơn. Tuy nhiên, là 1 phương án khá hiệu quả.

————————————

#LuậtsưThànhĐạt

#Gópvốnmuabánchung

#pháplýbấtđộngsản

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/603880797275100
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 10 lần.

Viết một bình luận