CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤT NỀN Ở KHI NÀO?


CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤT NỀN Ở KHI NÀO?
Theo luật một dự án đất nền đủ điều kiện để bán, thì chủ đầu tư phải có đầy đủ các điều kiện pháp lý sau: (căn cứ Điều 194 Luật đất đai, Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai; Điều 9 và Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản).

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

– Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

– Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

– Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

Thật ra bán ở giai đoạn nào là tùy từng chủ đầu tư, lúc đó thì tùy vào cái hợp đồng như thế nào. Có nhiều chủ đầu tư mới đạt được thỏa thuận về đất là đã đăng giá bán trước rồi, lúc này dự án chưa có gì thì làm hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hay trái phiếu này kia nọ.
Còn muốn pháp lý chính thức thì phải có sổ hồng riêng, nhưng mà cần thời gian, thậm chí không làm được.

Thường các CĐT có thể chạy giá bán trước khi có quy hoạch 1/500 nộp và gần được duyệt, kết hợp với đất đã mua xong. Lúc này sẽ là hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hợp tác,… chứ không phải hợp đồng mua bán.

Khi anh chị đi mua đất chỉ cần hỏi sale tiến độ dự án như thế nào, tới bước nào thì đều có văn bản cả. Nếu không show được văn bản ra thì dự án đang mang tên họ “hứa”, và “đợi”.

Sale bảo: anh chị yên tâm, mua đất bên em 5 tháng nữa chắc chắn ra sổ hồng riêng từng nền, mà cái quyết định 1/500 chưa thấy đâu thì tất cả mọi thứ chỉ là 50-50.

Cảm ơn anh chị em đã đọc bài viết.
Hy vọng giúp được điều gì đó cho cả nhà, mong có những ý kiến bổ sung để em được học hỏi thêm anh chị em.

CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤT NỀN Ở KHI NÀO? - CHU DAU TU DUOC PHEP BAN DAT NEN O KHI

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/617866852543161
Đã được chia sẻ 24 lần, thích 92 lần.

7 bình luận về “CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP BÁN ĐẤT NỀN Ở KHI NÀO?”

Viết một bình luận