CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN


CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN

Về lí thuyết, hình thức homestay lúc đầu được kinh doanh dưới hình thức du khách ở cùng, sinh hoạt cùng người địa phương để trải nghiệm văn hóa trong thời gian du lịch

Nhưng về sau thì việc này đem đến nhiều bất tiện về an ninh, riêng tư cá nhân, nên sau này chủ nhà thường tách ra thành 1 khu riêng để tách biệt sinh hoạt.

Rồi sau tiếp, xuất hiện những người chủ thuê lại nhà, bắt đầu sửa sang nâng cấp thành các phòng có thiết kế lạ mắt & cho thuê theo ngày/ giờ vẫn theo cái tên là “homestay” và up lên các nền tảng quảng bá như airbnb.

Giờ dịch bệnh như thế này chắc phải 2-3 năm nữa chưa chắc hồi phục được, du lịch Việt Nam đang tăng trưởng tốt mà dính Covid làm nhiều anh em Saigon, Hanoi, Dalat… vào đầu tư đón sóng giờ ngập nợ.
Giờ nhiều homestay theo mình thấy là giả cầy.
Làm nguyên một cái nhà mới hoặc 1 căn biệt thự xong gọi đó là homestay, khách thuê toàn đến ở xong chủ makeno, thích pay-lak phê pha như thế nào cũng đc, thế thì khác gì motel hay villa, resort đâu.

Còn homestay thực thụ là phải như ở Tây Bắc, ăn ở chung nhà với dân địa phương, trải nghiệm văn hóa, còn các trường hợp trong bài và cơ số khác là kiểu hiểu sai từ homestay, xây hẳn 1 khu riêng rồi tự gắn mác homestay, nghĩa là ngộ nhận, tự phong. Đây chỉ là hình thức cho thuê phòng kiểu khác nhưng vẫn gán cái danh homestay như 1 trào lưu thôi

Chia sẻ với Zing, anh Hoàng Anh cho biết tổng đầu tư cho 2 căn homestay là 1,5 tỷ đồng, trong đó, 1 tỷ đồng là nguồn vốn anh vay từ ngân hàng khi mở rộng chi nhánh.

Tuy nhiên, kể từ đợt dịch đầu tiên năm 2020, 2 cơ sở homestay của anh hầu như không có khách. “Dịch bệnh kéo dài khiến doanh thu sụt giảm không tưởng”, anh cho hay. Hơn 3 tháng qua, 2 căn homestay với 9 phòng cho thuê của anh đều không có khách, không có doanh thu.

Bên cạnh đó, theo anh Hoàng Anh, các khoản phí như thuê nhà, điện nước, khấu hao đang ngốn của anh khoảng 80 triệu đồng/tháng. “Song, tôi vẫn phải trả khoảng 20 triệu tiền vay ngân hàng gồm cả gốc và lãi. Trung bình mỗi tháng tôi mất gần 100 triệu đồng”, anh than

Tương tự, anh Đức Nguyên – đại diện chuỗi nhà trọ homestay Ligot dành cho học sinh, sinh viên, người mới đi làm – cho biết hiện tại, hệ thống đang liên tục bù lỗ vì doanh thu không đủ chi trả chi phí hàng tháng.

“Mỗi tháng, chuỗi nhà trọ homestay phải chi trả khoảng 16 triệu đồng/cơ sở cho các chi phí phát sinh như tiền thuê nhà, điện nước, sửa chữa…”, anh Nguyên chia sẻ.

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy phòng của chuỗi hiện dừng ở mức 46%, thấp hơn nhiều so với mức 86-95% giai đoạn trước dịch.

“Nếu dịch bệnh không khả quan trong 3-5 tháng tới và khả năng cầm cự không còn, chúng tôi sẽ phải tuyên bố phá sản, sang nhượng thương hiệu và thanh lý nội thất”, anh bộc bạch.

Hiện tại, anh đang rao bán căn homestay rộng 1800 m2 tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội với giá 7,3 tỷ. Anh cho biết nếu người mua nhiệt tình, chủ homestay sẵn sàng bớt 300 triệu đồng để giao dịch nhanh chóng thành công. “Họ kinh doanh homestay từ 2 năm trước nhưng liên tục thua lỗ vì dịch bệnh. Giờ họ giảm giá sâu, chỉ mong có người mua nhanh để hồi vốn”, anh Thảo kể.

Zing

CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN - chu homestay ha noi gong lo lo pha san
CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN - chu homestay ha noi gong lo lo pha san 2
CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN - chu homestay ha noi gong lo lo pha san 3

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/612039369792576
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 69 lần.

9 bình luận về “CHỦ HOMESTAY HÀ NỘI GỒNG LỖ, LO PHÁ SẢN”

  1. Lạy các bố. Gộp phí khấu hao vào rồi bảo mỗi tháng lỗ 100 củ khôn như các bố tôi cười xỉu. Mùa này cân đo bằng dòng tiền, tính tiền vào bằng 0 thì tiền ra cùng lắm cũng 30-40 củ cả lãi ngân hàng thôi. Than với chả thở ????‍????

    Trả lời

Viết một bình luận