**CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ SỐNG CHUNG LÂU DÀI VỚI COVID?**


**CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ SỐNG CHUNG LÂU DÀI VỚI COVID?**

Hiện tại, Thủ Tướng đã thừa nhận “Phải Sống Chung Lâu Dài Với Virus, không thể khống chế tuyệt đối”. Các Quốc gia phát triển trên thế giới như Đức, Pháp, Ý, Singapore,… đã chuẩn bị cho viễn cảnh này từ hơn 2 tháng qua; Anh cũng đã chơi “tất tay” từ 19/7; Thủ Tướng Úc ngày 23/8 cũng đã phát biểu “Mục tiêu của chúng tôi là sống chung với virus chứ không phải sống trong nỗi lo sợ về chúng” để bảo vệ kế hoạch bắt đầu mở cửa khi 70% dân số Australia đủ điều kiện hoàn thành tiêm chủng. Tại Mỹ, thông tin tìm hiểu được thì tùy tình hình mỗi bang có quyết sách khác nhau: có bang Sống Chung hơn 1 năm nay, cũng có bang đóng cửa lâu, có bang thì đóng mở chớp tắt, tất cả phụ thuộc vào mức độ vaccine cộng đồng (chưa thể sống chung khi vaccine chưa đủ độ phủ), mức độ sợ hãi của người dân và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế mỗi bang.

Để chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh nhằm thích nghi dần với việc Sống Chung Lâu Dài Với Covid, mình đã tham khảo **kịch bản SỐNG CHUNG đang diễn ra tại bang Utah Mỹ hơn 1 năm nay** qua 1 người nhà, anh hiện đang là chủ tiệm nail và kinh doanh Nhà Cho Thuê tại Mỹ. Các thông tin này cũng được 1 admin Pham Duc Minh đang nuôi baby tại Singapore xác nhận Sing cũng đang chuẩn bị để áp dụng tương tự.

(Chia sẻ này chỉ là thông tin, quan điểm cá nhân. Mọi người tham khảo và tự chắt lọc thông tin cần thiết phù hợp cho các kế hoạch sắp tới của mình nhé.)

—–

**1. Vài tuần nay lại thấy thông tin dịch bùng lại ở Mỹ, trong khi tỷ lệ vaccine cộng đồng của Mỹ đã 70%, vậy nguyên nhân do đâu?**

–> Thống kê 85% ca nhiễm là người chưa chích, trong đó trẻ em dưới 12 tuổi chưa chích chiếm 20% trong nhóm này. Đa số người chết là chưa chích hoặc có bệnh nền khác nặng, người chích đủ vaccine và không có bệnh nền gần như không chết.

**2. Hiệu quả của những người đã tiêm hai mũi vắcxin bên Mỹ đối với chủng delta như thế nào**

–> Hiệu quả vaccine với chủng delta vẫn rất tốt trong việc ngăn bệnh trở nặng và tử vong. Ví dụ thực tế: Tiểu bang em 3tr dân, mỗi ngày nhiễm từ 1000 – 1500 người nhưng chỉ chết dưới 10 người. Do ko test đại trà, chỉ test những người bị bệnh nặng đến bệnh viện hoặc du lịch nên con số nhiễm bệnh thực tế lớn hơn gấp nhiều lần số 1000 – 1500 người nhiễm bệnh công bố, tỷ lệ người tử vong/ số nhiễm bệnh cực thấp. Gần như tất cả những người tử vong đều chưa chích vaccine hoặc chích rồi nhưng có bệnh nền khác quá nặng.

**3. Khi dịch bùng lại, bên đó có kế hoạch tiêm thêm mũi 3 không**

–> Mũi thứ 3 vẫn đang họp, nhưng nghe nói sẽ tiêm cho người lớn tuổi và tuyến đầu trước, cách mũi 2 khoảng 5 tháng.

**4. Mỹ đã mở cửa hoàn toàn như Anh chưa, hay chỉ ở một chừng mực nào đó, nếu chưa mở hoàn toàn như Anh thì bằng được bao nhiêu % của Anh**

–> Mỗi tiểu bang có quyết sách khác nhau. Mức độ mở cửa tùy theo 3 yếu tố: Số lượng người dân đã chích vaccine, mức sợ hãi của người dân so với mức sợ hãi thiệt hại kinh tế và tinh thần, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế (khả năng đáp ứng của y tế thì căn cứ theo tỷ lệ giường cấp cứu có thể đáp ứng). Ví dụ:

+ Utah 80% Mỹ trắng, không sợ COVID-19, không thèm đeo khẩu trang, nên mở tất cả bình thường từ tháng 5/2020, khi nào giường cấp cứu bị đầy tới 80% thì nó lock down. Nhưng may mắn hơn 14 tháng vẫn ngon lành chưa 1 lần bị lock lại.

+ Ngược lại tiểu bang Cali: chích vaccine chỉ đạt 50% dân số, đa số người dân Châu Á và dân da màu rất sợ COVID-19, nên giường bệnh cấp cứu đầy đến 50% là lock, và tổng thời gian đóng cửa nhiều đợt khoảng 12 tháng.

+ Một số tiểu bang khác đóng mở liên tục, cứ giường bệnh cấp cứu đầy đến 60% – 80% là đóng, sau đó chờ số giường bệnh “có khách” giảm xuống còn 40% lại mở lai.

**5. Tình hình “Sống chung với Covid” tại Utah Mỹ 1 năm nay như thế nào?**

–> Em thấy ko sợ cũng ko tốt vì sẽ quá tải hệ thống y tế gây chết nhiều vì Covid và các bệnh khác; mà sợ quá đóng hết cũng ko tốt vì sẽ chết đói. Cách tốt nhất cá nhân em nghĩ mọi người phải tập sống chung với dịch giống như Bang Utah từ tháng 5/2020 đến giờ, nhưng phải đeo khẩu trang và Phải Biết Tự Vê Sinh Bảo Vệ Bản Thân Đúng Cách. Như ở đây giờ ai cũng phải có 1 bình ancol pha loãng xịt trước và sau khi đi ra ngoài. Suốt 14 tháng nay, tiệm em thường xuyên có khách nhiễm covid (sau khi từ tiệm về, họ phát hiện triệu chứng nên test rồi gọi báo), nhưng nguyên tiệm cả chục người chưa thấy ai bị lây, hoặc nhiều khi có lây nhưng không có triệu chứng tự khỏi mình cũng ko biết.

Nếu đợi có vaxcin hiệu quả 100% ko biết bao giờ mới có (hiện chỉ hiệu quả 70%-95%). Đợi có cái máy test đạt chính xác 100% ngay trong 1 nốt nhạc để lọc khách nhiễm bệnh ngay từ cửa tiệm chắc cũng lâu như có vaccine hiệu quả tuyệt đối, chờ đến lúc đó chắc chết đói hết rồi. Cách cuối cùng là làm cách nào làm việc, sinh hoạt chung với người nhiễm mà ko bị nhiễm hoặc nhiễm nhẹ hều hay tự khỏi là ngon lành. Tuỳ mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có giải pháp khác nhau. Đây có lẽ là hướng giải quyết tốt nhất cho bệnh dịch này hiện tại. Ko lẽ đóng cửa hoài, mà mở xả láng ra cũng chết.

*Kiên Lê – Phóng viên thường trú Group An Cư đầu cầu Washington DC thực hiện*

—–

Tóm lại, **SỐNG CHUNG LÂU DÀI VỚI COVID là lựa chọn tối ưu nhất lúc này để cân bằng giữa Sức khỏe – Túi tiền – Miếng Ăn của mọi người**. Tuy nhiên, để có thể sống chung lâu dài cần kiểm soát tốt trong khả năng chịu đựng của hệ thống Y tế, không thể ép Y tế chơi với 200% – 300% công lực như hiện tại quá lâu sẽ làm nhiều người tử vong vì các bệnh khác nhiều hơn vì covid. Hệ Thống Y tế càng đáp ứng tốt, quá trình Sống Chung càng bền vững. Vậy để góp phần bảo vệ hệ thống y tế, cũng như bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình, mọi người cần cần chuẩn bị:

1. Vaccine đầy đủ để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ bệnh trở nặng, nguy cơ tử vong

2. Chuẩn bị các giải pháp tự bảo vệ tốt nhất để có thể làm việc, sinh hoạt chung bình thường với người nhiễm covid như người nhiễm cúm

3. Trang bị kiến thức y tế để tự có thể xử lý ở nhà khi bệnh còn nhẹ như mình vẫn hay tự xử cảm sốt ho xổ mũi tại nhà, tránh để bệnh trở nặng sẽ vừa gây áp lực cho hệ thống y tế, vừa gây rủi ro cho chính bản thân

—–

Thông tin tham khảo:

Thay vì xóa sổ Covid-19, châu Âu tìm cách sống chung với dịch bệnh

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/thay-vi-xoa-so-covid-19-chau-au-tim-cach-song-chung-voi-dich-benh-885896.vov

Singapore chuẩn bị cho sống chung lâu dài với COVID-19

https://tuoitre.vn/singapore-chuan-bi-cho-song-chung-lau-dai-voi-covid-19-20210818141600052.htm

Australia tranh cãi về kế hoạch sống chung với Covid-19

https://vnexpress.net/australia-tranh-cai-ve-ke-hoach-song-chung-voi-covid-19-4345856.html

**CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ SỐNG CHUNG LÂU DÀI VỚI COVID?** - CHUAN BI GI DE SONG CHUNG LAU DAI VOI COVID

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/541275206990398
Đã được chia sẻ 32 lần, thích 122 lần.

9 bình luận về “**CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ SỐNG CHUNG LÂU DÀI VỚI COVID?**”

 1. Muốn sống chung với covid, nền kinh tế phải đủ nội lực, hệ thống y tế phải tốt, thu nhập người dân phải đủ sức chi trả viện phí, tiêm ít nhất 75% dân số ( trên 96 triệu dân) với tầm 150tr liều vaccin…
  Chứ Thủ Tướng động viên doanh nghiệp là nhiều, rất nhiều doanh nghiệp địa phương đang kêu cứu vì tắc nghẽn logictis, dòng tiền kẹt sắp phá sản.
  Nhưng mở sớm kinh tế chưa phục hồi thì y tế cộng đồng VN banh luôn.
  Số máy thở, giường bệnh, thuốc, bác sĩ /1000 dân vv vv..
  Theo mình cứ thoi dõi thôi, báo chí tham khảo là nhiều. Tại cứ nhìn thực tế các nước xung quanh là thấy rõ, khỏi đọc báo…kkk

  Trả lời

Viết một bình luận