CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R

————————————————————————

Chào tất cả mọi người! Hôm nay SPE.R sẽ xuất bản loạt bài viết mới mang tên: “TỔNG HỢP THỊ TRƯỜNG BĐS ĐÀ NẴNG GIAI ĐOẠN 2019-NAY”, hy vọng mang lại nhiều thông tin có ích cho tất cả mọi người! ❤🥰

Như trong bài viết lần trước, SPE.R đã gửi đến mọi người toàn bộ lược sử thăng trầm của BĐS Đà Nẵng giúp chúng ta nắm bắt cơ bản bức tranh gần 20 năm của thị trường. Trong loạt bài viết mới này, SPE.R sẽ đi sâu vào giai đoạn gần đây nhất, giai đoạn có ảnh hưởng cực kì lớn đến thị trường hiện tại cũng như xu hướng trong giai đoạn tới của BĐS Đà Nẵng, giai đoạn 2019-nay.

Vì thông tin đi kèm rất nhiều và chi tiết nên để tiện cho mọi người theo dõi, SPE.R xin chia bài ra làm 4 phần gồm phần mở đầu về tổng quan Đà Nẵng và 4 phần sau chia theo 4 khu vực địa lý của thành phố , cụ thể như sau:
– Kỳ 1: Tổng quan kinh tế – xã hội Đà Nẵng
– Kỳ 2: Khu vực phía Tây Bắc- Liên Chiểu
– Kỳ 3: Khu vực Hòa Xuân – Cẩm Lệ
– Kỳ 4: Khu vực phía Đông – Sơn Trà
– Kỳ 5: Khu vực phía Nam Đà Nẵng và Điện Ngọc

I. TỔNG QUAN KINH TẾ – XÃ HỘI ĐÀ NẴNG:
1. Vị trí – kết nối giao thông:
Như mọi người đã biết, ĐN là trung tâm kinh tế văn hóa chính trị lớn nhất của Miền Trung, với lịch sử phát triển rất ngắn (25 năm) do đó cơ sở hạ tầng về giao thông là cực kì đồng bộ và phát triển. Đà Nẵng hội tụ đủ các tuyến giao thông có vai trò cực kì quan trọng để phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch là: Cao tốc, Quốc lộ 1A, Ga Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa, Sân bay quốc tế Đà Nẵng… (Xem ảnh đi kèm để nhận định rõ hơn)

Đà Nẵng có các tuyến đường dọc biển, dọc sông rất đẹp phục vụ du lịch trọng điểm như: Võ Nguyên Giáp, Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành… góp phần rất lớn trong việc thu hút, cũng như đóng vai trò lưu thông, vận chuyển khách du lịch.
Ngoài những tuyến đường thuận lợi cho du lịch, Đà Nẵng cũng sở hữu tuyến cao tốc xuyên Việt đi ngang nằm phía Tây thành phố. Cao tốc đã được đưa vào sử dụng cùng với hệ thống cảng Liên Chiểu đang được triển khai di dời và xây dựng (từ Tiên Sa lên) sẽ khiến việc lưu thông hàng hóa trở nên thuận lợi hơn, mang lại những tác động tích cực đến kinh tế và BĐS gần đó.

Có một điều thú vị là ĐN rất khác với các tp du lịch lớn khác là sân bay quốc tế nằm trong nội thị. Khách ko cần phải di chuyển và tốn chi phí cho quãng đường 30-50km để chạy đến trung tâm TP hoặc địa điểm nghỉ dưỡng. Đây là một lợi thế không nhỏ giúp Đà Nẵng phát triển tốt ngành du lịch.

Với tần suất này tương đương với 95 chuyến nội địa/ngày và 70 chuyến quốc tế/ngày, lượng khách du lịch đến với Đà Nẵng chủ yếu bằng đường hàng không, năm 2019,lượng khách du lịch đến bằng đường hàng không đến ĐN là 3.25 triệu lượt.
Đà Nẵng còn được mệnh danh là thành phố của những câu cầu và chính những cây cầu này là yếu tố then chốt để thúc đẩy mạnh kinh tế du lịch của địa phương. Năm 1997, ĐN chỉ có duy nhất 1 resort là Furama, hiện tại số lượng lên đến hàng chục nhờ đóng góp không nhỏ các cây cầu này.

ĐN là một trong những thành phố hiếm hoi phát triển du lịch và mật độ dân đông nhưng ít khi xảy ra kẹt xe, phần lớn là do được phát triển sau này nên hạ tầng cũng được quy hoạch bài bản và tốt hơn, hệ thống đường được bố trí hợp lý hơn, đặc biệt ở những khu vực mới quy hoạch.

2. Kinh tế và xã hội:
Theo báo cáo tổng cục thống kê ĐN, kinh tế thành phố đạt quy mô trong 2018, 2019, 2020 lần lượt là: 100.7 ; 109.1 ; 100 nghìn tỷ đồng, ứng với tốc độ tăng trưởng 7.84% ; 6.94% và -9.77%. Trong đó ngành thương mại dịch vụ chiếm tỉ trọng chủ yếu 63-65%, sau đó đến công nghiệp xây dựng 21-23%. GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 95,67 triệu đồng. Trong giai đoạn 2016-nay cơ cấu kinh tế có sự dịch chuyển đều đặn từ khu vực công nghiệp xây dựng sang thương mại dịch vụ. (Phần này số liệu nhiều nên khá là khô, mọi người có thể xem ảnh overview ở dưới cho nhẹ đầu cũng được).

CPI bình quân mười hai tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,34%. Con số này ở 2019 là 2.79% và 2018 là 3.22%. Trong năm 2021 CPI có khả năng cao hơn nhiều khi tình hình dịch bệnh khiến hàng hóa ứ đọng, hàng hóa thiết yếu được tiêu dùng chiếm tỉ trọng (so với lượng sản xuất và tồn kho) thấp, nhu cầu nhiều nên giá tăng khá cao.
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) năm 2020 ước giảm 11% so với năm 2019. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng giảm sâu nhất 37,8% công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 11,2%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện giảm 3,7%; sản xuất nước và xử lý nước thải, rác thải giảm 7,5%. Tính chung năm 2020, chỉ số sử dụng lao động giảm 4,8% so với năm trước. Chỉ số sử dụng lao động giảm hầu hết ở các loại hình kinh tế, trong đó khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm 5,2%; lao động doanh nghiệp ngoài Nhà nước giảm 3,8%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,6%.

Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh đã làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế. Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 đều có xu hướng tăng trưởng âm; quy mô giá trị tăng thêm của cả khu vực thu hẹp hơn 5,3 nghìn tỷ đồng so với năm 2019 (tính theo giá hiện hành). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2020 ước tính đạt hơn 83 nghìn tỷ đồng, giảm 15,6% so với năm 2019. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 56 nghìn tỷ đồng, giảm 4,3%; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 13,4 nghìn tỷ đồng, giảm 35,8%; dịch vụ lữ hành và hoạt động hỗ trợ du lịch đạt 651,5 tỷ đồng, giảm 73,3%; dịch vụ tiêu dùng khác đạt hơn 13 nghìn tỷ đồng, giảm 21,4%.

Năm 2020, khách du lịch đến Đà Nẵng giảm mạnh, tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt hơn 2,6 triệu lượt khách, bằng 36% so với năm trước. Trong đó, khách quốc tế ngủ qua đêm ước đạt gần 702 nghìn lượt, bằng 24,6%; khách trong nước ước đạt hơn 1.423 nghìn lượt, bằng 50,4%. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt hơn 13.425 tỷ đồng, bằng 64,2% so với năm trước, trong đó dịch vụ lưu trú đạt 3.556 tỷ đồng, bằng 49,3%; dịch vụ ăn uống đạt 9.869 tỷ đồng, bằng 72% so với năm trước.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, năm 2020 thành phố cấp mới được 83 dự án FDI với tổng vốn đăng ký ước đạt gần 128,9 triệu USD; giảm 37,1% về số dự án và 70,6% về vốn (năm 2019 là 132 dự án và 438 triệu USD). Lũy kế từ đầu năm 2021 đến ngày 15/8/2021, thành phố có 29 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn đăng ký 149,135 triệu USD nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực lên 914 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.863 tỷ USD.
Theo báo cáo tổng điều tra dân số năm 2019, Đà Nẵng có 1,134,310 người, tăng gần 20 nghìn người so với 2018. Mật độ dân số năm 2019 đạt 883 người/km2, trong đó chủ yếu tập trung ở nội thị phía Đông. Tốc độ gia tăng dân số ĐN là 2.54%, cao hơn nhiều so với cả nước là 1.12% và cao hơn cả HCM là 2.24%. Bên cạnh đó, tốc độ gia tăng lao động của ĐN cũng đạt 2.46%, chứng tỏ ĐN đang có lực lượng lao động bổ sung rất cao và ổn định. Cơ cấu lao động trong nền kinh tế chủ yếu tập trung ở lĩnh vực thương mại – dịch vụ: 68.2%, công nghiệp-xây dựng: 28.48% (năm 2019).

Ngoài ra tốc độ gia tăng dân số cơ học của ĐN cũng rất ấn tượng: 1.3%, chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động, và một phần không nhỏ trong đó là lực lượng sinh viên, chính nguồn lao động này sẽ bổ sung cho ĐN rất nhiều lao động qua đào tạo và tay nghề cao, phù hợp với định hướng phát triển thiên về dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao của Đà Nẵng.
3. Định hướng phát triển:
Theo như đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố đến năm 2030-tầm nhìn 2045 có một số thông tin như sau:
Đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của Mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một Cổng vào của Hành lang Kinh tế Đông Tây; điểm đến Phong cách sống toàn cầu; Trung tâm du lịch, dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và Khu vực.
– Bảo đảm tính kết nối, liên kết vùng, trong đó thành phố Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi các đô thị Huế – Đà Nẵng – Chu Lai – Kỳ Hà – Dung Quất (Vạn Tường) – Quy Nhơn;
– Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ.
– Là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước.
– Trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế.
– Thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên.
– Trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.
– Diện tích đất xây dựng đô thị đến 2030 khoảng 31.836 ha, chiếm khoảng 32,31% diện tích đất trên đất liền.
– Dự báo dân số đến 2030 khoảng 1,79 triệu người; trong đó dự báo dân số thường trú, tạm trú khoảng 1,56 triệu người.
– Cấu trúc cảnh quan bao gồm 03 vùng đô thị đặc trưng, gồm Vùng Ven mặt nước, vùng Lõi xanh, vùng Sườn đồi và 01 vùng sinh thái.
– Thiết lập 02 vành đai kinh tế: (1) Vành đai phía Bắc là Vành đai Công nghiệp công nghệ cao và Cảng biển – Logistics; (2) Vành đai phía Nam là Vành đai Đổi mới sáng tạo và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
– Bổ sung 04 cụm việc làm ưu tiên tập trung gồm Cụm Công nghiệp công nghệ cao; Cụm Cảng biển và Logistics; Cụm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cụm Đổi mới sáng tạo.
– Phát triển du lịch trên toàn thành phố.

Chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng (làng đại học, KCN,…), phát triển đơn cực (chủ yếu là Hải Châu – Thanh Khê) thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng (các khu đô thị: Đại học, Công nghệ cao, Sân bay, cảng biển, …), sử dụng đất hỗn hợp, đất đơn vị ở kết hợp thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Đối với đô thị nén: Tái thiết các khu đô thị cũ thành các khu cao tầng và tập trung đầu tư hạ tầng tương ứng, trọng tâm là: (1) Khu vực trung tâm đô thị mở rộng quy mô 631 ha; (2) khu CBD An Đồn được xác định là khu đô thị cao tầng mới trong trung tâm. (3) Các dự án tái thiết khác cho các khu vực đô thị cũ không đảm bảo hạ tầng.

Nhìn chung, quy hoạch sử dụng đất và định hướng phát triển chiều sâu lẫn chiều ngang của Đà Nẵng đều có những thay đổi tích cực hơn đề án năm 2013. Đi kèm theo là rất nhiều cơ hội cho BĐS vùng ven thành phố và các loại hình BĐS sinh thái ven sườn đồi.

Phần Tổng quan Đà Nẵng SPE.R xin dừng tại đây, mặc dù không thể mang hết chi tiết lên trên bài viết nhưng bài cũng có rất nhiều thông tin có ích cho các nhà đầu tư lẫn môi giới, hy vọng sẽ có giá trị đối với mọi người. Hẹn mọi người tại bài viết kỳ 2: “Khu vực Tây Bắc – Liên Chiểu”.

Trân trọng cảm ơn!

Ảnh: Báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng – SPE.R

P/s: Thông tin trên được SPE.R tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy. Vui lòng để nguồn khi chia sẻ để tôn trọng công sức của người tổng hợp. Trân trọng!
#batdongsan #sper #danang #nghiencuuthitruong #luocsuthitruongbatdongsandanang #lichsuthitruongbđsdanang

CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R - CHUYEN MUC THONG TIN BDS DA NANG BAI VIET DC
CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R - 1638934210 378 CHUYEN MUC THONG TIN BDS DA NANG BAI VIET DC
CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R - 1638934211 307 CHUYEN MUC THONG TIN BDS DA NANG BAI VIET DC
CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R - 1638934212 909 CHUYEN MUC THONG TIN BDS DA NANG BAI VIET DC
CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R - 1638934212 44 CHUYEN MUC THONG TIN BDS DA NANG BAI VIET DC

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5866107960126135
Đã được chia sẻ 5 lần, thích 23 lần.

4 bình luận về “CHUYÊN MỤC THÔNG TIN BĐS ĐÀ NẴNG. BÀI VIẾT DC THỰC HIỆN BỞI ĐƠN VỊ SPE.R”

Viết một bình luận