Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người t


Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người tiêu dùng, quy định khoảng cách chỗ ngồi tối thiểu, hay thậm chí là buộc phải đóng cửa.

Thật ra, Starbucks chỉ cần cái Flagship ở ngã 6 là khoẻ. Cái ở Rex này vốn đã không mạnh rồi, thậm chí so với cái mới mở ở Saigon Centre.

Soya Garden dù không có dịch thì vẫn chết thôi do không hợp với thị trường.

Highlands và Phúc Long vẫn khoẻ re. Có chất lượng thì sợ gì.

Thêm một cái tên mới là Nova F&B khi ra đời đúng lúc này thì khá đen. Nhưng mấy tháng trả lương đàng hoàng cũng là tử tế lắm rồi !

Mảng nhà hàng chắc cũng vỡ mặt, chi phí cao hơn bên cafe nhiều. Golden gate mà cũng phải huy động trái phiếu dựa trên cổ phiếu chứng tỏ cạn tiền rồi mà không vay được ngân hàng.

Dịch bệnh còn nhiều diễn biến rủi ro, thuê mặt bằng mà giá quá cao, chi phí ăn vào vốn thì doanh nghiệp nào chịu nổi rồi cũng sớm có làn sóng trả mặt bằng, MWG có khi là phát súng đầu tiên. Và khi mặt bằng trả hàng loạt thì MWG lại có cớ huỷ mặt bằng. Mà tầm 1-3 năm nữa kinh tế mới hồi phục nên họ cũng không vội thuê nữa khi mà giờ kinh tế lao dốc, không phải là bão hoà ổn định, người dân làm gì còn tiền chi tiêu.

——————–
Đóng cửa tại các vị trí đắc địa

Nằm trong khách sạn Rex, toạ lạc tại địa chỉ 141 Nguyễn Huệ luôn, Starbucks Rex là địa điểm mà những tín đồ cà phê lui tới thường xuyên nhất. Dù không phải là cửa hàng đầu tiên được mở tại TP.HCM nhưng Starbucks Rex thu hút nhiều người trẻ tới đây, đặc biệt là các dịp cuối tuần, rất khó có thể kiếm được chỗ ngồi ở đây.

Trong khi nhiều quán cà phê đang chuẩn bị mở cửa trở lại thì Starbucks Rex lại nói lời tạm biệt tới khách hàng. Trên fanpage, thương hiệu cà phê này thông báo sẽ đóng cửa từ 1/10/2021.

Từ năm 2020 tới nay, thị trường kinh doanh cà phê và chuỗi nhà hàng chứng kiến sự ra đi lặng lẽ của nhiều đơn vị. Ảnh hưởng của dịch bệnh, quán phải đóng cửa, trong khi đó chi phí nhượng quyền, mặt bằng,… đã tạo áp lực lớn cho các thương hiệu này. Họ đành phải đóng cửa nếu không sẽ tiếp tục thua lỗ và không còn nhiều cơ hội ở tương lai.

Chuỗi cửa hàng Soya Garden cũng đã đóng cửa tại nhiều điểm quan trọng tại TP.HCM. Trên website của Soya Garden, cửa hàng cuối cùng tại TP.HCM đã không còn hiển thị, chỉ có danh sách 8 cửa hàng tại Hà Nội.

Ông Hoàng Anh Tuấn, người từng sáng lập, thẳng thắn thừa nhận, để tồn tại, Soya Garden cần ưu tiên tính hiệu quả. Ông dự đoán không ít chuỗi khác sẽ đóng bớt cửa hàng và tập trung đẩy mạnh bán online.

Ông Lê Bá Nam Anh, CEO The Coffee House cho hay, toàn bộ ngành F&B phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. 9 tháng vừa qua, ngành F&B chỉ hoạt động được 3 tháng 1,3,4, sáu tháng còn lại hoạt động trong dịch với các mức độ kiểm soát khác nhau. Kể cả có chuẩn bị kỹ, hầu như sức phục hồi cũng sẽ chậm.

Trong đợt dịch lần 4 này, hầu hết các cửa hàng buộc tạm đóng cửa để tuân thủ quy định chống dịch. Số lượng cửa hàng lớn, chi phí cố định rất cao. Ngoài chi phí cho mặt bằng, nhân viên, khoản chi cho nguyên vật liệu vẫn phải trả cho nhà cung cấp dù không sử dụng vì mọi thứ đã được đặt mua lên kế hoạch trước 2 quý. Nên việc mất cân đối dòng tiền là thử thách lớn cho cả hệ thống.

Theo Savills Việt Nam, kể từ đợt dịch bùng đại dịch Covid-19 vào cuối tháng 4, thị trường bán lẻ đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp mô hình kinh doanh. Tính đến quý 2/2021, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm thương mại, khối đế bán lẻ đạt 94%, giảm so với cùng quý năm trước.

Link nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/chuoi-ca-phe-dieu-dung-sau-dich-777996.html

Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người t - Dai dich khien cho nganh FB bi anh huong nang
Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người t - 1635508805 879 Dai dich khien cho nganh FB bi anh huong nang
Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người t - 1635508811 556 Dai dich khien cho nganh FB bi anh huong nang
Đại dịch khiến cho ngành F&B bị ảnh hưởng nặng từ thay đổi thói quen của người t - 1635508811 448 Dai dich khien cho nganh FB bi anh huong nang

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/565701474547771
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 13 lần.

Viết một bình luận