Đại gia BĐS Evergrande Group nặng nợ nhất thế giới – 305 tỷ USD!


Đại gia BĐS Evergrande Group nặng nợ nhất thế giới – 305 tỷ USD!
Cục nợ ấy xấp xỉ bằng GDP của cả Việt Nam. Chưa hết, còn có cả Dalian Wanda Group (nợ 50 tỷ USD), v.v.. Khá nhiều khoản nợ ấy không phải bằng nhân dân tệ mà là USD.

Tại sao tôi nhắc đến họ? Hiện nay TQ đang có một loạt công ty quốc doanh và tư nhân được xem là “quá lớn để sụp đổ” liên tục vỡ nợ trái phiếu. Cho những ai không hiểu, trái phiếu cũng giống như vay ngân hàng, tới ngày đáo hạn không trả đợi xem như “vỡ nợ trái phiếu”!

Việt Nam và Trung Quốc có mô hình kinh tế gần giống nhau cả về định hướng và chính sách. Nhưng trái ngược với Việt Nam, Trung Quốc có hạ tầng phát triển, có nền công nghiệp hùng mạnh, công nghệ tiên tiến thậm chí nhiều lĩnh vực vượt cả khối tư bản. Ấy thế nhưng họ vẫn gặp vướng mắc với các đại gia bds với những khoản nợ khổng lồ khi xây những dự án “vĩ đại” và “thành phố ma” bỏ trống ở những khu đô thị ít dân. Nói nôm na, Trung Quốc đang có hơn…50 triệu căn hộ bỏ hoang không ai ở! Con số ấy vẫn đang tăng trưởng không ngừng nghỉ.

Việt Nam cũng tương tự với một loạt dự án “ma” và các căn hộ sáng đèn chỉ 20-30% các tòa nhà! Quý vừa rồi tại TPHCM, số căn mở bán thì 40% là trung cấp (tiêu thụ tốt 30%) còn 60% là cao cấp, siêu sang (tiêu thụ…6%)! Chưa kể 40,000 căn hộ Bình dương giá trên trời lại còn đang có nguy cơ vướng pháp lý trong tương lai khi một loạt lãnh đạo tỉnh bị điều tra tham nhũng! Cứ nơi đâu có lãnh đạo bị điều tra đất đai thì tỉnh đó sẽ bị ách tắc pháp lý bất động sản… Dòng tiền lại bị tắc thanh khoản.

Việt Nam tiềm lực yếu kém, xuất nhập khẩu tuy lớn nhất nhì khối ASEAN nhưng giá trị lớn nhất lại là khối FDI. Công nghệ lạc hậu, hạ tầng kém cỏi, trong khi các công ty vốn hóa lớn nhất toàn là ngân hàng và bất động sản. Nhất là BĐS, một loạt công ty bán trái phiếu mà với “3 không” : không tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành… Bệ đỡ rất yếu, mọi người có thể thấy rõ ràng.

Sớm muộn chúng ta sẽ có những Evergrande, Dalian Wanda phiên bản nhỏ kiểu Việt Nam nhưng tác động xấu tới nền kinh tế lớn hơn Trung Quốc rất rất nhiều !!!

Đại gia BĐS Evergrande Group nặng nợ nhất thế giới - 305 tỷ USD! - Dai gia BDS Evergrande Group nang no nhat the gioi

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/583329512663562
Đã được chia sẻ 23 lần, thích 540 lần.

17 bình luận về “Đại gia BĐS Evergrande Group nặng nợ nhất thế giới – 305 tỷ USD!”

 1. Bài viết phiến diện, evergrande quá lớn. Còn VN chả có cty bds nào có quy mô và tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam! lớn đến như vậy theo quy mô – scale.
  Nếu lớn nhất về phát hành trái phiếu không có ts bảo đảm và không qua ngân hàng bảo lành thì chỉ cỡ NVL hoặc Kim Oanh.
  Còn ông lớn nhất là VHM thì đều phát hành trái phiếu thông qua đơn vị phát hành,cũng tương đối trái phiếu do VHM phát hành có tài sản bảo đảm., và những dự án của VHM đa số đều bán tốt. Chả dự án nào MA cả.
  Bài viết dùng rất nhiều từ đao to búa lớn, nghe có vẻ kinh đấy. Nhưng toàn tự suy diễn. Bác thử break-down và phân tích 1
  trường hợp cụ thể : có tên cty, có tên dự án, có phát hnahf trái phiếu và impact lên nền kinh tế Vn sâu rộng xem nào ??? Dám cá là ko break-down được 1 case nào.

  Trả lời
 2. Phản ứng dây chuyền của BĐS này sẽ là rất mệt. Một loại các ngành nghề có liên quan sẽ điêu đứng. Nhức đầu trước nhất chắc là mấy ông ngân hàng cho vay. Bối cảnh này, làm mình nhớ đến vụ Khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn quá 🙁

  Trả lời
 3. Mấy cty bds việt nam tuổi gì so với mấy đồng nghiệp ở khựa, công nhận là các ông vay cũng nhiều thật và tài sản chủ yếu dựa trên tiền vay nhưng làm gì có cả thành phố ma nào, nếu các căn hộ mà ko người ở cũng là do các bố đầu cơ không thoát được hàng chứ ko hẳn là cdt không bán đc, ngân hàng lớn sụp đổ mới thực sự là thảm hoạ chứ mấy cty bds phá sản thì chưa ăn thua

  Trả lời
 4. chủ thớt đưa ra quan điểm nhận định của cá nhân dể chia sẻ góc nhìn về tình hình chung của thị trường tuy có chưa cụ thể nhiều số liệu.. các anh em vào thảo luận với sự cầu thị và hoàn thiện thêm cho vui vẻ :))).. tôi thấy choảng nhau kinh quá .
  cảm ơn chủ thớt :))).

  Trả lời
 5. Đồng ý vs ad sẽ xuất hiện nhiều cty giống như Evergrande trong tương lai, nhưng sai một điểm rất lớn: rất khó để tạo ra khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam. Vì sao?

  1/ Ad chưa nắm dẫn chứng cụ thể về các kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp bds tại Việt Nam khác ntn so vs TQ và Mỹ. Mức độ ảnh hưởng dây chuyền là khác nhau hoàn toàn.

  2/ Quy định về tín dụng bds và tỉ lệ tín dụng cho bds tại Việt Nam, tính cả chính thức và phi chính thức

  3/ Quy định về bán sản phẩm bds hình thành trong tương lai đã đc thay đổi về tỉ lệ thanh toán. Cũng khác hoàn toàn so vs TQ

  4/ Những dẫn chứng của ad về tỉ lệ lấp đầy dự án cũ và số lượng dự án mới và tỉ lệ hấp thu là chưa chính xác. Phải quay ngược lại vde đầu cơ ở Việt Nam, và tín dụng trong thời kì này để nhận định rõ hơn về vde này. Sau 2016 thì đã khác lắm rồi ad ah
  Nếu ad quan tâm về tỉ lệ tồn kho và ko hấp thu dc giai đoạn rồi thì ad soi nhầm phân khúc rồi ????. Có một phân khúc đang bong bóng thở oxy kìa mà ad ko nêu.

  5/ Nếu có cty ngã ngựa thời điểm này sẽ chỉ ảnh hưởng: – một phân khúc nhất định do tăng trưởng nóng và ảnh hưởng bởi dịch covid.
  – Một nhóm nhà đầu cơ ở phân khúc đó.
  Thân!

  Trả lời

Viết một bình luận