**Dạo này nhiều lo ngại về đánh thuế quá! Đánh trực tiếp lên chủ sỡ hữu BDS ở c


**Dạo này nhiều lo ngại về đánh thuế quá! Đánh trực tiếp lên chủ sỡ hữu BDS ở các đô thị, thành phố lớn?! Có vẻ việc thực thi sẽ trong tương lai gần và theo mô hình các quốc gia khác như Mỹ?**

***Chủ tịch Quốc hội gợi ý Thanh Hoá thí điểm thuế nhà ở***

Theo ông Vương Đình Huệ, khi được trao cơ chế đặc thù, Thanh Hóa có thể đi đầu thí điểm đề án thuế nhà ở, sau này áp dụng cho Hà Nội, TP HCM.

Gợi ý này được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra khi góp ý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hoá, sáng 16/9.

Theo dự thảo nghị quyết, tỉnh Thanh Hoá được đề xuất hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công để đầu tư hạ tầng, kinh tế của tỉnh. Đề xuất này tương tự chính sách đang áp dụng với TP HCM.


> **Thuế nhà chỉ nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Thanh Hoá nên nghiên cứu thí điểm chính sách này ở khu vực đô thị để có thêm nguồn thu”, ông gợi ý.**
> **Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công áp dụng thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội, TP HCM.**

Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thuế tài sản sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, nhưng đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác. Đây là loại thuế đánh trực tiếp lên người sở hữu bất động sản chứ không phải thuế chuyển nhượng bất động sản, nên sẽ hạn chế được đầu cơ vào thị trường này và lo ngại tăng giá bất động sản khi thêm thuế này khó xảy ra.

Năm 2017, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này, song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nên chính sách này không được thực hiện.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công. Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và đặc biệt, nhận được nhiều phản đối từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật này nếu ban hành, khó đạt mục tiêu điều tiết thu nhập của người nhiều nhà ở mà lại ảnh hưởng tới người nghèo, người chỉ có một căn nhà.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Uỷ ban Tài chính ngân sách tiếp thu, cùng Bộ Kế hoạch & Đầu tư hoàn thiện dự thảo nghị quyết, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới.

*Nguồn: VnExpress.*

*Ảnh: internet.*

**Dạo này nhiều lo ngại về đánh thuế quá! Đánh trực tiếp lên chủ sỡ hữu BDS ở c - Dao nay nhieu lo ngai ve danh thue qua Danh

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/551471212637464
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 22 lần.

5 bình luận về “**Dạo này nhiều lo ngại về đánh thuế quá! Đánh trực tiếp lên chủ sỡ hữu BDS ở c”

  1. Lãnh đạo thắng lợi ở Quảng ninh, vậy giờ cần nhân rộng mô hình cho cả nước. Để khả thi thì làm như trong lớp học thôi:

    Bắt anh học giỏi nhất giỏi nữa không bằng Bắt học sinh yếu giỏi lên thì cả lớp giỏi lên.

    Trả lời
  2. Ngân sách cạn kiệt, xắp tới sẽ tận thu nhiều loại thuế , phí … Để bù đắp . Các khoản đầu tư công sẽ giảm mạnh . Các cây cầu , con đường trong qui hoạch tương lai sẽ kéo dài ra .

    Trả lời

Viết một bình luận