**DRAMA : KHI KẺ TRÍ LÊN CƠN KHÔN,,,THÌ PHÁP LUẬT CŨNG PHẢI CHÀO THUA HAY LÀ CON


**DRAMA : KHI KẺ TRÍ LÊN CƠN KHÔN,,,THÌ PHÁP LUẬT CŨNG PHẢI CHÀO THUA HAY LÀ CON DAO HAI LƯỠI ?

Tạm khóa báo cáo có là gì ? **
> **Chủ tài khoản có nhận được tiền trong thời gian”Tạm khóa báo cáo có” ?**

***Trong mấy ngày qua thì các nghiệp vụ chuyên ngành của ngân hàng như sao kê tài khoản, tạm khoá báo có, tra cứu nợ CIC… đang được rất nhiều người tìm kiếm và tìm hiểu. Vậy đây là gì và quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào ? Tin bất động sản xin mời các bạn tìm hiểu rõ hơn.***

**TẠM KHÓA BÁO CÁO CÓ LÀ GÌ ?**

Tạm khóa báo có vào tài khoản ngân hàng nghĩa là tạm thời khóa tài khoản thanh toán, tạm dừng tất cả các giao dịch tại thẻ trong trường hợp chủ tài khoản thông báo thẻ bị mất cắp hoặc xuất hiện các cuộc giao dịch mạo danh.

Khi khách hàng đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư thì trong các trường hợp khả nghi phía ngân hàng sẽ gửi thông báo tạm khóa báo có vào tài khoản.

**GIẢI THÍCH RÕ THÊM:**

Khi tài khoán khoá báo có (khoá nhận tiền vào) thì sẽ KHÔNG chuyển tiền vào được (tài khoản sẽ không nhận được tiền).

Giả sử trong thời gian tạm khoá có người chuyển khoản vào (thường là chuyển khoản thường hoặc dùng UNC) thì Ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này.

Thông thường sau 2-3 ngày làm việc nếu tài khoản người nhận không mở VÀ (lưu ý là VÀ nhé) KHÔNG có yêu cầu ghi có của NGƯỜI CHUYỂN TIỀN thì tiền sẽ được back về cho người gửi.

Tiền chỉ vào được tài khoản khi và chỉ khi: tài khoản được mở lại (mà tiền chưa back trả người gửi) VÀ (lại VÀ nhé) có yêu cầu của người chuyển tiền là đồng ý tiếp tục ghi có (chuyển tiền) cho tài khoản đó.

**QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ ” TẠM KHÓA BÁO CÁO CÓ” ?**

Trên thực tế, những nghiệp vụ này được Ngân hàng Nhà nước quy định rất rõ ràng và chặt chẽ tại các văn bản quy định về thanh toán của hệ thống. Nhìn chung các ngân hàng đều có quy định giống nhau về các nghiệp vụ này, chỉ khác về hình thức trình bày, phí dịch vụ.
> *Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán*

**Khi nào chủ tài khoản nhận được thông báo tạm khóa báo có vào tài khoản?**

Chủ tài khoản ngân hàng sẽ nhận được thông báo “Tạm khóa báo có” trong một số trường hợp dưới đây:

Khi xuất hiện những sai sót giữa các chủ tài khoản dùng chung

Khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý

Khi phía ngân hàng nhận được các báo cáo về quá trình thanh chuyển khoản xảy ra nhầm lẫn. Lúc này số tiền được báo lỗi và tài khoản khách hàng có thể bị phong tỏa.

**VẬY TRONG THỜI GIAN ” TẠM KHÓA BÁO CÁO CÓ” THÌ TÀI KHOẢN CÓ NHẬN ĐƯỢC TIỀN CHUYỂN ĐẾN HAY KHÔNG ?**

Theo quy định thì: Khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

Như vậy: Giả sử trong thời gian tạm khoá tài khoản nhưng có người không biết vẫn chuyển tiền vào thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này.

Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Như vậy, nếu người chuyển vẫn tiếp tục đồng ý chuyển và tài khoản được mở trở lại thì những khoản tiền chuyển trong thời gian tạm khoá tài khoản vẫn có thể tiếp tục được ghi nhận.

Việc tạm khoá tài khoản cũng khá đơn giản, có thể thực hiện ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử, gọi lên tổng đài và xác thực thông tin, đề nghị ngân hàng khoá tạm thời,…

Theo nhiều chuyên viên ngân hàng, việc tạm khoá báo có xuất phát từ nhu cầu riêng của từng khách hàng. Tuy nhiên, trong các lý do đề nghị tạm khoá báo có tài khoản thì lý do thẻ bị mất cắp, phát hiện các cuộc mạo danh là nhiều nhất.

Ngoài ra, tài khoản cũng có thể tạm khoá khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch.

*Nguồn : Tổng Hợp ….
#gocnhincuocsong #ketrilenconkhon #haycondaohailuoi *

**DRAMA : KHI KẺ TRÍ LÊN CƠN KHÔN,,,THÌ PHÁP LUẬT CŨNG PHẢI CHÀO THUA HAY LÀ CON - DRAMA KHI KE TRI LEN CON KHONTHI PHAP LUAT

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/615826302747216
Đã được chia sẻ 1 lần, thích 44 lần.

3 bình luận về “**DRAMA : KHI KẺ TRÍ LÊN CƠN KHÔN,,,THÌ PHÁP LUẬT CŨNG PHẢI CHÀO THUA HAY LÀ CON”

Viết một bình luận