Dự kiến TPHCM sẽ cần khoảng 8 tỷ USD để phục hồi kinh tế.Một con số không nhỏ …

TP Hồ Chí Minh nêu 4 kiến nghị phục hồi kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, trong 8 tháng đầu năm, kinh tế TP tăng trưởng chậm với nhiều lĩnh vực giảm sâu. Theo ông Hoan, khả năng đến cuối năm nay không hoàn thành được những chỉ tiêu lớn về phát triển kinh tế – xã hội, cũng như có ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch năm 2022.

“Chỉ số sản xuất công nghiệp của TP Hồ Chí Minh giảm 6,6%, thu hút vốn FDI giảm hơn 43%, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 30%, 3.000 doanh nghiệp giải thể, 12.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Thu ngân sách chỉ đạt 70% dự toán, bình thường TP Hồ Chí Minh thu 1.400 tỷ đồng/ngày, đến tháng 8, con số này chỉ còn là chỉ còn khoảng 800 tỷ đồng, và hiện tiếp tục xu hướng giảm”, ông Hoan nêu những khó khăn của nền kinh tế TP Hồ Chí Minh.

???? Trước những khó khăn trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nêu ra 4 kiến nghị để phục hồi kinh tế của TP.

♦️ Thứ nhất, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo ông Hoan để phục hồi kinh tế sau đại dịch cần những quyết sách tổng hợp liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Ngoài ra, quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm.

Ông Hoan dẫn một nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế – Luật TP Hồ Chí Minh cho biết để phục hồi kinh tế TP cần khoảng 8 tỷ USD và cần đến 6-9 tháng để phục hồi kinh tế”, ông Võ Văn Hoán thông tin.

♦️ Thứ hai, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hồ Chí Minh từ mức 18% lên mức 23% ngay trong năm 2022.

“Điều chỉnh sớm, TP Hồ Chí Minh có nguồn lực để phục hồi nhanh sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách Trung ương”, ông Hoan cho biết.

♦️ Thứ ba, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trong y tế, văn hoá, giáo dục… Thông qua việc cho phép TP Hồ Chí Minh thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch.

♦️ Thứ tư, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính Phủ ưu tiên bố trí vốn trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TP đã kiến nghị.

Dự kiến TPHCM sẽ cần khoảng 8 tỷ USD để phục hồi kinh tế. - Du kien TPHCM se can khoang 8 ty USD de

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5877089182361346
Đã được chia sẻ 6 lần, thích 64 lần.

14 bình luận về “Dự kiến TPHCM sẽ cần khoảng 8 tỷ USD để phục hồi kinh tế.”

  1. Lê Quốc Dũng 8 tỷ usd dành cho riêng HCM, còn cả nước phải 50 tỷ usd mới đủ. Vì là dân ai cũng nghĩ 1 tỷ usd là phủ xong vx cho VN nhưng là lãnh đạo thì phải nghĩ và làm khác người dân cho xứng tầm lãnh đạo.

    Trả lời

Viết một bình luận