Đủ mặt tứ đại thiên vương : Richmond City ( Hưng Thịnh ), Thạnh Mỹ Lợi B ( Noval


Đủ mặt tứ đại thiên vương : Richmond City ( Hưng Thịnh ), Thạnh Mỹ Lợi B ( Novaland ), Vinhomes Grand Park ( Vinhomes ), Akari City ( Nam Long )

——————-

Trong khi đó, TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở bao gồm loại hình văn phòng có nhân viên lưu trú (officetel) chưa đủ căn cứ pháp lý, đó là dự án Chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng tại khu đất số 79/5B Nguyễn Xí.

Bên cạnh đó, nhiều dự án không bố trí diện tích đất dành cho NƠXH theo quy định như: Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B; Đồ án tỷ lệ 1/2000 dự án Sài Gòn Sports City; Đồ án tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Tân Định, quận 1; Đồ án QHPK 1/2000 Khu dân cư phía Bắc Đại lộ Võ Văn Kiệt quận Bình Tân.

Liên quan đến việc phát triển NOXH tại Hà Nội và TP.HCM, nêu tại Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2020, KTNN cho biết cả 2 địa phương đều thực hiện chưa đạt mục tiêu đề ra. Trong đó, Hà Nội chỉ đạt 16% tổng diện tích sàn; TPHCM đạt 69% so với kế hoạch.

KTNN cũng chỉ ra rằng, một số dự án tại TP.HCM được hoán đổi 20% diện tích đất để phát triển NƠXH bằng một khu đất khác không có trong quy định như Khu dân cư và công viên Phước Thiện, Khu dân cư Hoàng Nam ở phường An Lạc quận Bình Tân.

Bên cạnh đó, KTNN cho biết, việc cho phép nộp bằng tiền thay cho việc bắt buộc dành quỹ đất 20% phát triển NƠXH đối với các dự án có quy mô sử dụng đất dưới 10ha là không phù hợp với quy định của khoản 2 Điều 16 Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý các địa phương về nội dung báo chí phản ánh tại một số tỉnh/thành phố như TP. HCM, Hà Nội… xuất hiện hiện tượng trên các trang thông tin về bất động sản, rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản đã mạo danh chủ đầu tư rao bán, tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc NƠXH.

Đây là thực trạng đã được báo chí phản ánh tại không ít dự án NƠXH thời gian qua. Đánh giá về thực trạng các dự án NƠXH dù chưa mở bán nhưng vẫn xuất hiện giá chênh, chuyên gia bất động sản cho rằng một trong những nguyên nhân bởi nhu cầu lớn nhưng nguồn cung ít.
Cùng với đó nguyên nhân thiếu NƠXH tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM còn bởi thiếu quỹ đất, nhiều chủ đầu tư không bố trí 20% quỹ đất trong dự án để làm NƠXH.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý NƠXH của Chính phủ quy định, với dự án dưới 10ha, chủ đầu tư được lựa chọn hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20%. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn hình thức nộp tiền khiến quỹ đất phát triển NƠXH thực tế đang bị thu hẹp. Số tiền doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước đó không được bố trí cho quỹ phát triển nhà ở địa phương.

Nghị định 49/2021 vừa được Chính phủ ban hành ngày 1/4 được coi là “cú hích” quan trọng khắc phục bất cấp trên, gỡ vướng cho việc phát triển NƠXH.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, với những trường hợp chủ đầu tư thấy bố trí quỹ đất 20% làm NƠXH không phù hợp, địa phương báo cáo với Thủ tướng, đồng thời phải xác định rõ vị trí, diện tích đất bố trí thay thế làm NƠXH tại địa điểm khác trên phạm vi địa bàn.

https://m.vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/loat-du-an-quen-bo-tri-quy-dat-nha-o-xa-hoi-782660.html

Đủ mặt tứ đại thiên vương : Richmond City ( Hưng Thịnh ), Thạnh Mỹ Lợi B ( Noval - Du mat tu dai thien vuong Richmond City

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/568770397574212
Đã được chia sẻ 6 lần, thích 45 lần.

8 bình luận về “Đủ mặt tứ đại thiên vương : Richmond City ( Hưng Thịnh ), Thạnh Mỹ Lợi B ( Noval”

 1. Tôi thấy tiêu chí đặt tỷ lệ % nhà ở xã hội trong 1 dự án mới là không tốt , đã noxh thì nên quy tập trung về 1 khu riêng , ko lẽ giờ cái tụi mỹ , tân gia ba nó vô bó đầu tư dự án siêu cao cấp rồi buột nó có quỹ đất noxh đi kèm dự án của nó thì làm sao hợp lý .

  Trả lời
 2. Quỹ nhà ở xã hội của dự án là thế này :
  Khi doanh nghiệp xây dựng chung cư có 2000 căn hộ – sẽ dành ra một lượng căn hộ gọi là quỹ nhà ở xã hội, bán với giá ưu đãi cho UBND Quận Huyện.
  Trường hợp UBND Quận Huyện có nhu cầu thì sẽ mua các căn hộ này để tái định cư cho người dân (nằm trong khu đất giải tỏa xây chung cư hay các khu đất khác nằm trong Quận Huyện cần giải tỏa để làm hạ tầng, công trình công cộng…
  Trường hợp UBND Quận Huyện không có nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ bán thương mại các căn hộ này.
  Quỹ nhà ở xã hội của một phân khu quy hoạch sẽ được quy hoạch một lô đất cụ thể và xây NOXH.

  Trả lời

Viết một bình luận