Dừng trò thổi giá được rồi mấy em!…

Những ngày qua khắp các diễn đàn BĐS chúng ta đều nghe về việc thổi giá đất, “sốt” đất. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Lãng, từ mấy anh chị ngành TNMT thì số lượng giao dịch chuyển nhượng nhà đất trước và sau Tết không hề tăng.
Từ đó có thể thấy câu chuyện sáng 1 giá chiều 1 giá mà cò đất ĐN hò hét lâu nay là trò bịp để một số người đang ôm đất giai đoạn đầu 2019 ra hàng.
Câu chuyện đầu tư mỗi người một điểm nhìn, với cả chẳng ai đi dạy người giàu làm giàu bao giờ nên Lãng không mạn đàm.

Tuy nhiên Về cơ bản theo Lãng có 3 lý do đất ĐN mất động lực tăng nhanh trong ít nhất là năm nay.
1. Trong cơ cấu kinh tế ĐN theo thống kê thì ngành du lịch dịch vụ đóng góp chừng 25% tổng giá trị (đóng góp trực tiếp chừng 15%, còn lại là đóng góp lan tỏa qua các hoạt động như giao thông, nông nghiệp, các loại dịch vụ ăn theo). Năm 2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có hơn 190 nghìn công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) bị chịu tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng bị mất việc (các dữ liệu này công khai). Với sự ảnh hưởng nặng nề đến đại bộ phận (đến cả giới làm chủ và người làm công ăn lương và ngân sách thành phố) ít nhất ĐN phải mất vài năm mới phục hồi. Nhanh nhất là khi du khách quốc tế trở lại. Mà cái này thì đến khi có hộ chiếu Vắc xin cũng chưa chắc phục hồi hoàn toàn vì sau dịch người ta lo đi làm hơn đi chơi.
Vì sao Lãng nói điều này. Là để bạn nào ở ĐN chú ý trước đây giai đoạn BĐS ĐN tăng nóng thì mô hình tăng theo trình tự BĐS nghỉ dưỡng- BĐS nhà phố- BĐS Đất nền (Hoà Xuân, FPT, Hoà Liên) – BĐS vùng ven (đất quê, đường k quy hoạch ở Hoà Vang).
Giai đoạn trước đây BĐS đi trước khá xa tốc độ phát triển (cứ so thu nhập trung bình của dân ĐN với HCM, HN sẽ thấy). Bình thường nếu không có COVID thì chu kỳ đất phải mất 3-5 năm để theo (tính từ 3-2019) để quay lại điểm chân sóng mới.Nay có COVID thì phải mất thêm rất nhiều thời gian.
Đương nhiên sau COVID thì kinh tế chữ K, sẽ có những người giàu hơn nhưng chân sóng bất động sản phải được xây bằng nhu cầu ở thực tế từ đại bộ phận nhân dân.
Có 1 kinh nghiệm là khi nào bạn thấy BĐS nghỉ dưỡng sôi động thì 1 năm sau hãy vào mua đất nền, khi đó sẽ đạt điểm mua tốt nhất vì tính chu kỳ. Từ đó cho thấy chuyện giá đất được hô hét, thổi phồng từ Tết tới nay là trò bịp.
Khi mà đại bộ phận người dân đang gặp khó, khi mà nguồn thu từ khách ngoại quốc giảm sút nghiêm trọng, khi mà nhà hàng quán xá ven biển ĐN đóng cửa chết dí, khi mà KS Mường Thanh từng cho thuê căn hộ 1000USD/tháng nay phải hạ về 5 triệu tìm khách thì không có chuyện đất rục rịch.

Thứ 2. Kinh tế Đà Nẵng ở thế quá khó khi mà phải giải quyết hậu quả “lịch sử để lại” trực tiếp liên quan đến đất như ở Đa Phước, Bd Sơn Trà, SVD Chi Lăng, nhà công sản Vũ “nhôm”. Chúng ta là con em ĐN ai cũng mong quê hương phát triển nhưng kỳ thực ĐN đang đuối so với các địa phương khác.
Lãnh đạo TP cũng đang tích cực kêu gọi đầu tư để chuyển dịch cơ cấu sang công nghệ cao, IT, nhưng đây là quá trình dài lâu.
Nhìn rộng hơn, bản đồ các dự án lớn không thấy có dự án nào ở miền Trung trong thời gian tới. Đó là chưa kể bây giờ Nhà điều hành nền kinh tế của chúng ta đã chuyển giao và sang một cương vị lãnh đạo tinh thần.
Ở thế khó, lãnh đạo thành phố cũng chẳng dại gì để giá đất tăng để triệt tiêu cạnh tranh thu hút đầu tư. Thậm chí khung giá đất TP giai đoạn tới còn giảm để kêu gọi giới đầu tư.
Nhiều cò đất hay mang những đường link như ĐN đầu tư đường hầm sân bay, hầm Sông Hàn, Trung tâm tài chính, Tàu điện ĐN-Hội An để dẫn dụ khách. Thực chất các dự án ngàn tỷ này đều là quy hoạch, TP mới chi 1-2 tỷ để nghiên cứu tiền khả thi. Đa số dự án này kêu gọi tư nhân thì không ai vào vì không lợi nhuận, nhà nước thì đây thừa tiền để làm. Vậy nên đó là câu chuyện tương lai mà có khi bạn xuống mồ chưa chắc lãng và các bạn được nhìn thấy.

Thứ 3. Giá đất ĐN giờ không còn ở mức hấp dẫn để đầu tư, sẽ không có chuyện đất nền tăng gấp đôi trong 5 năm tới như trước đây vì tiền trong dân không còn nhiều. Đa số chúng ta đều đã đắp tiền vào một vài miếng đất và đang gồng lãi gần 2 năm qua (cái này dễ lắm, cứ hỏi mấy hộ kinh doanh là check được liền, chẳng qua họ không chấp nhận cắt lỗ thôi). Bản thân Lãng thấy khi ở mức giá 20-30 triệu/m2 rất khó để X2,X3 trong 5 năm tới. Giới đầu tư đất cũng sẽ chọn những nơi có phân khúc vài triệu/m2 để dễ nhân đôi tài sản mà thôi.
Nói hơi dài dòng là để các bạn hình dung, tránh gặp chiêu trò thổi giá của mấy anh cò vô công rảnh rỗi.
Đừng thấy người khác ăn khoai mà vác mai đi đào coi chừng trúng…)

Dừng trò thổi giá được rồi mấy em!... - Dung tro thoi gia duoc roi may em

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/509493256713855
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 0 lần.

Viết một bình luận