Góc (lươn lẹo) nhìn cuộc sống :” KHI XƯA CHÊ ỎNG EO KO VÀO, GIỜ MỸ NHẢY RA CÁI L


Góc (lươn lẹo) nhìn cuộc sống :” KHI XƯA CHÊ ỎNG EO KO VÀO, GIỜ MỸ NHẢY RA CÁI LÀ…?

(CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC MỚI VỀ KINH TẾ CHO VIỆT NAM 202X VỀ SAU….)

TRUNG QUỐC ĐỆ ĐƠN XIN GIA NHẬP CPTPP .

Ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn thông cáo của Bộ Thương mại nước này cho biết Trung Quốc đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTPP.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã gửi đơn xin gia nhập tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor.

Cuối năm 2020, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trực tuyến ngày 20/11/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết “chắc chắn sẽ cân nhắc” ý tưởng tham gia CPTPP. Giới chức ngoại giao Trung Quốc cho rằng khả năng mở rộng thành viên “có thể nằm trong chương trình thảo luận” giữa các quốc gia thành viên của hiệp định, đồng thời hy vọng việc Trung Quốc tham gia CPTPP sẽ sớm được thông qua.

Theo báo Nikkei, hai bộ trưởng cũng đã có cuộc điện đàm và thảo luận về các bước thủ tục tiếp theo. New Zealand là quốc gia đang giữ vai trò như là thư ký và lưu trữ của Hiệp định CPTPP.

CPTPP tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban đầu, các cuộc đàm phán TPP có 12 thành viên, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP vào năm 2017.

Hiệp định TPP sau đó đổi tên thành CPTPP và có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% GDP toàn cầu.

Quốc gia gần đây nhất đệ đơn xin tham gia Hiệp định CPTPP là Anh. Theo đó, London ngày 1/2/2021 đã chính thức đưa ra đề nghị gia nhập hiệp định, qua đó trở thành nước đầu tiên ngoài các nước thành viên sáng lập nộp đơn tham gia thỏa thuận này.

Lời đề nghị được Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor.

Ngoài Anh và Trung Quốc đã chính thức đệ đơn, hiện nay còn một số quốc gia khác cũng đang ngỏ ý sẵn sàng tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này, trong đó có Hàn Quốc và Philippines.

Sau khi Hội đồng CPTPP đồng ý bắt đầu quá trình đàm phán xin gia nhập của một nước, một nhóm công tác cấp chuyên viên sẽ được thành lập để tiến hành tiến trình thương lượng. Trong quá trình đàm phán, các nước xin tham gia cần chứng minh rằng họ có thể tuân thủ các quy định của CPTPP, đồng thời phải đàm phán về thuế quan với các từng nước trong số 11 thành viên.

Theo: Báo TTXVN
#gocnhincuocsong

Góc (lươn lẹo) nhìn cuộc sống :" KHI XƯA CHÊ ỎNG EO KO VÀO, GIỜ MỸ NHẢY RA CÁI L - Goc luon leo nhin cuoc song KHI XUA CHE

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/613946746268505
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 64 lần.

6 bình luận về “Góc (lươn lẹo) nhìn cuộc sống :” KHI XƯA CHÊ ỎNG EO KO VÀO, GIỜ MỸ NHẢY RA CÁI L”

  1. TPP do Obama lập ra để Mỹ tạo phe đối trọng TQ ở phía Thái Bình Dương, xong Trump lên đạp đổ hết rút lui làm các nước còn lại chới với phải lập CPTPP. Giờ TQ đòi nhảy vào có lẽ định làm đại ca nhóm này. Thật sự vụ này Mỹ tự bắn chân mình.

    Trả lời
  2. TPP do Mỹ và các đồng minh đề xướng ngay từ đầu để làm đối trọng với sự bành trướng của TQ mà bạn. Nên TQ ko có cửa để tham gia vào.
    Sau đó Trump lên làm TT thì rút khỏi TPP vì lo ngại hiệp định này sẽ đe dọa thị trường việc làm của người lao động Mỹ.
    Đến nay TQ muốn tham gia vào thì không biết phương Tây sẽ ra thêm hiệp định nào nữa để làm đối trọng đây?

    Trả lời

Viết một bình luận