Hôm qua, bạn Xuân Lượng trong group mình có hỏi về việc kinh doanh Thuê – Cho Th…

Hôm qua, bạn Xuân Lượng trong group mình có hỏi về việc kinh doanh Thuê – Cho Thuê. Mình có câu chuyện về quá trình phát triển sự nghiệp của 1 bạn gái 24 tuổi đang kinh doanh lĩnh vực này, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn và các anh chị em đang muốn tham gia ngành này.

(Bài đã được Vnexpress chia sẻ:

https://vnexpress.net/10-000-gio-hoc-viec-de-dat-thu-nhap-t…)

———-

"CON NHÀ NGƯỜI TA" 24 TUỔI – THU NHẬP 30TR/THÁNG – TÍCH LŨY ĐƯỢC 300TR

.

Sau bài viết "GIÁ NHÀ NGÀY CÀNG TĂNG VƯỢT QUÁ SỨC MUA CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG?" rất nhiều bạn chia sẻ là dù đã đi làm 8-10 năm tại HCM, HN, thu nhập của họ cũng không quá 15-18 triệu/tháng. Vậy do xã hội đã không nhìn thấy tài năng của bạn để sử dụng, hay do bạn chưa xác định đúng mục tiêu để phấn đấu, con đường để đi và nỗ lực đủ lớn để thực hiện.

.

Mình xin chia sẻ ví dụ cụ thể của một bạn gái sinh năm 96 – năm nay 24 tuổi, gia đình hết sức bình thường, nhưng hiện mỗi tháng đã có thu nhập 30 triệu và “tích lũy” được tài sản 300 triệu. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cơ hội nhìn lại mục tiêu phấn đấu, con đường để đi và nỗ lực của bản thân mình.

.

———-

1. MỤC TIÊU SỰ NGHIỆP

.

Năm 2017 tôi tình cờ gặp Thảo (Tên nhân vật đã được thay đổi) khi cho thuê một căn nhà của mình. Em không làm nghề cô giáo mà làm thuê cho 1 nhóm chuyên kinh doanh Thuê Nhà – Cho Thuê Lại. Thời điểm đó bạn 21 tuổi, đang học năm cuối đại học chuẩn bị ra trường. Thảo xác định làm việc này không chỉ để kiếm tiền, mà còn muốn đi theo các anh chị đi trước để phát triển sự nghiệp Thuê – Cho Thuê này.

.

———-

2. QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN 10.000 GIỜ

.

Quá trình làm việc, tôi rất ngạc nhiên khi biết một mình bạn quản lý cùng lúc 6 căn nhà cho người chủ – Khối lượng công việc bằng 4 nhân sự với quỹ lương 30tr/tháng của tôi. Hàng ngày, trong khi phần lớn bạn bè cùng trang lứa xúng xính tụ tập trà sữa bà tám, cày game online, cặp kè tình tứ dưới gốc me,… hay vài bạn tốt hơn thì làm các công việc bán thời gian dưới máy lạnh mát mẻ,… Thảo phải chạy bạc mặt khắp thành phố từ Q3 sang Q10, Q7, Q8, Bình Thạnh để xử lý công việc ở các căn nhà. Điện thoại bạn reng liên tục từ sáng đến đêm khuya (Ai làm nghề cho thuê cũng hiểu, 2h-3h sáng điện thoại reo cũng phải nghe tiếp nhận ý kiến khách hàng và xử lý sự cố). Có thể, do bị ép ôm đồm nhiều quá nên chất lượng hiệu quả công việc của bạn mang lại chưa cao lắm, nhưng cũng tạm chấp nhận được với khối lượng kinh khủng như vậy.

.

Suốt 2 năm, mỗi ngày bạn đều đặn phải vừa làm vừa học hỏi từ 14 tiếng đến 16 tiếng các công việc như vậy trong điều kiện luôn thiếu ngủ (đặc thù ngành ngày không có ngày nghỉ lễ Tết). Nhờ vậy chỉ trong 1 thời gian ngắn, bạn đã tích lũy đủ 10.000 giờ rèn luyện (15h/ngày x 2 năm ~ 10.000 giờ).

.

(Chi tiết công việc chuyên môn của ngành này rất dài, tôi xin không đề cập chi tiết ở đây)

.

———-

3. CHỌN CON ĐƯỜNG: “LÙI ĐỂ TIẾN – CHẤP NHẬN THUA 1 TRẬN ĐẤU ĐỂ THẮNG CẢ CUỘC CHIẾN”

.

Điều làm tôi kinh ngạc hơn là bạn chỉ có mức lương 4,5tr/tháng (Bằng chữ: bốn triệu rưỡi). Đa số chúng ta đều không bao giờ chấp nhận mức lương này cho khối lượng công việc trên (chỉ bằng 15% so với Quỹ lương 30 triệu cho khối lượng công việc tương tự của tôi). Vậy tại sao bạn lại chấp nhận làm một công việc cực khổ với mức lương rẻ mạt như vậy, phải chăng do bạn khờ nên bị chủ bóc lột.

.

Khi tôi thắc mắc (Thực ra cũng có ý đồ mê bạn quá, muốn bứng bạn về làm cho mình), câu trả lời của bạn làm tôi còn kinh ngạc hơn về tầm nhìn của 1 người phụ nữ U20:

.

Thay vì nghĩ tiêu cực là “Người chủ đang bóc lột mình”, bạn nghĩ “Thật ra người chủ mới là thiệt thòi vì đang phải chấp nhận rủi ro mất tiền trong kinh doanh, bỏ tiền ra làm cho em học”. “Tránh để mất tiền cũng là một cách kiếm tiền mà anh” – Bạn kết luận.

.

Đối với sinh viên mới ra trường, để có thu nhập trung bình 7-8tr, các bạn phải trải qua 4-5 năm đi học. Vậy, để làm hiệu quả trong ngành Cho Thuê, kiếm được vài chục triệu một tháng (như Lời người ta hay Đồn), cũng không thể chỉ nghe vài chia sẻ, vài buổi cà phê, hay vài buổi hô hào “OhYeah OhYeah – Yàhóó Yàhóó – Tôi tin bạn, bạn sẽ làm được” trong các khóa học là có thể làm được.

.

Với ngành Thuê Nhà – Cho Thuê Lại, để đủ kiến thức và kinh nghiệm chiến đấu cần làm thực tế vài căn trong ít nhất 2 năm. Để làm 2-3 căn nhà, bạn sẽ phải bỏ vốn ra ít nhất 300tr. Nếu bạn mới bắt đầu bước ra tập làm, khả năng thất bại mất 300 triệu khá cao, cộng với thời gian công sức bạn bỏ ra trong 2 năm khoảng 150tr nữa là bạn đã mất 450tr (Nếu bạn ko làm nghề này mà đi làm thuê, mỗi tháng bạn có lương 6tr x 24 tháng ~ 150tr).

.

Thay vì tự ra làm riêng với khả năng cao mất 300-450 triệu, Thảo đã chọn con đường “Lùi Để Tiến – Thua 1 trận đấu để thắng cả cuộc chiến” – Chấp nhận đi làm thuê với mức lương rẻ mạt để tận dụng tiền người khác học hỏi cho mình. Với con đường này, Thảo xem như đã “tích lũy” được ít nhất 300 triệu và đủ kiến thức kinh nghiệm ra chiến trường chỉ trong hai năm làm thuê.

.

———-

4. HÁI QUẢ

.

Sau khi đã đủ lông đủ cánh, tích lũy đủ kinh nghiệm xương máu, nhận thấy người chủ cũ vẫn không đủ tầm để chứa mình, năm 2019 Thảo đã tự tách ra làm riêng.

.

Căn đầu tiên làm riêng, bạn xoay xở vay mượn thêm từ bạn bè, người thân được vài chục triệu. Sau 1 năm căn đầu tiên đi vào ổn định, trả xong nợ cũ và tích lũy được thêm vài chục triệu, bạn tiếp tục lấy căn này nuôi tiếp các căn thứ 2, thứ 3 và hiện đang có được mức thu nhập ổn định 30 triệu/tháng. Tổng giá trị đầu tư của 3 căn khoảng 300 triệu chính là tài sản bạn tích lũy được sau 4 năm đi làm, và tôi tin chắc chắn trong 1-2 năm tới, tài sản của bạn sẽ tiếp tục nở thêm và thu nhập của bạn sẽ không dưới 100tr/tháng.

.

Đến đây, nếu bạn vẫn đang băn khoăn: “Do bạn ấy hên nên mới có thể vay mượn được vốn từ gia đình, bạn bè để làm căn đầu tiên; trong khi mình cũng đầy ắp ý tưởng nhưng làm gì cũng không ai ủng hộ cho mượn tiền”, thì hãy đọc kỹ lại phần 2 – QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN 10.000 GIỜ – và phần 3 – TƯ DUY “LÙI ĐỂ TIẾN” của bạn ấy để hiểu lý do tại sao bạn ấy được giúp, còn mình thì ko.

.

———-

5. KẾT LUẬN

.

Trường hợp như bạn Thảo ở đây rất cá biệt vì không phải ai cũng đủ Trí Tuệ, Nỗ Lực, Kiên Trì và may mắn chọn đúng con đường phù hợp từ sớm như bạn. Nhưng chắc chắn 1 điều bạn đã phải “Xác định rõ Mục Tiêu từ đầu – Hy sinh đánh đổi nhiều năm ăn chơi tuổi xuân – Liên tục miệt mài rèn luyện 10.000 giờ cho con đường của mình”.

.

Để kết lại bài viết, tôi xin chia sẻ 1 quan điểm sau:

“Trong 8-10 năm đi làm, nếu bạn ko thể trở thành trưởng nhóm hoặc quản lý tầm trung để có thu nhập trên 25tr/tháng, bạn có thể trách cha mẹ không cho mình trí óc đủ thông minh và nền tảng giáo dục tốt từ nhỏ; nhưng nếu bạn không thể trở thành 1 nhân viên giỏi để kiếm được thu nhập 15-18tr/tháng, thì đó là lỗi của bạn.”

Hôm qua, bạn Xuân Lượng trong group mình có hỏi về việc kinh doanh Thuê - Cho Th... - Hom qua ban Xuan Luong trong group minh co hoi

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/3529715973765357
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 0 lần.

Viết một bình luận