Làng biển gốc Việt trên đất Trung Quốc


Làng biển gốc Việt trên đất Trung Quốc

Làng Vạn Vĩ là một làng chài nhỏ cách thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc khoảng 20km với gần như toàn bộ người dân là người Kinh, dù trải qua hơn 500 năm lưu lạc nhưng ở đây vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa Việt. Hơn 500 năm trước, khoảng 200 người Kinh, vốn là dân chài đánh bắt xa bờ, từ thị trấn Đồ Sơn ( thành phố Hải Phòng, Việt Nam) sang thị trấn Giang Bình (thành phố Đông Hưng, Trung Quốc) lập nghiệp.
“12 dòng họ tổ chúng tôi sống ở 3 hòn đảo hoang lập nên 3 làng: Vạn Vĩ, Sơn Tâm và Vu Đầu, gọi chung là Tam Đảo. Sau này, người Trung Quốc gọi bộ phận người dân gốc Việt ở đây là Kinh tộc và là 1 trong 56 dân tộc ở đất nước họ”, ông Tô Minh Thành, người dân Vạn Vĩ, cho biết.
Đến nay, sau nửa thiên niên kỷ lưu lạc trên mảnh đất Đông Hưng, nhiều người Kinh ở đây trở nên giàu có nhờ làm ăn buôn bán ở vùng biên. Ngoài ra, người dân phần lớn vẫn theo nghề truyền thống là đánh bắt, nuôi trồng hải sản và làm dịch vụ du lịch biển. Nhờ đó, đời sống của người dân thôn Vạn Vĩ ngày càng khá lên. Việc đi lại của cư dân biên giới hai bên dễ dàng hơn trước.
Ông Tô Minh Phương (trưởng làng) cho biết, hầu như người Kinh ở đây từ cụ già đến trẻ con vẫn nói tiếng Việt. Thậm chí, chính quyền còn hỗ trợ người dân học tiếng Việt bởi nhờ truyền thống gia đình nên người dân học nhanh, thuận lợi hơn. Ngoài ra, sau này họ còn là nguồn thông dịch viên dồi dào trong việc giao thương giữa thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và thành phố Đông Hưng.

Nguồn: Báo Thanh niên

Làng biển gốc Việt trên đất Trung Quốc - Lang bien goc Viet tren dat Trung Quoc
Làng biển gốc Việt trên đất Trung Quốc - 1638032405 318 Lang bien goc Viet tren dat Trung Quoc

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/612696703060176
Đã được chia sẻ 4 lần, thích 187 lần.

9 bình luận về “Làng biển gốc Việt trên đất Trung Quốc”

 1. Quảng Đông, Quảng Tây xưa là dân tộc Việt bị dân tộc Hám xâm chiếm, sao lại có thể nói người Việt sang Tung của được. Cũng như biển Đông của Việt Nam đang bị tung của xâm chiếm.

  Trả lời
 2. Bài báo này nói lưu lạc là sai nha! Trước hiệp định Pháp Thanh, vùng này thuộc Việt Nam. Sau hiệp định Pháp Thanh, Pháp cắt vùng này cho phía nhà Thanh. Nhà Thanh bị cắt mấy vùng thuộc ĐIện Biên Lai Châu bây giờ! Nhân dân các xã đó bỗng nhiên bị tách khỏi đất mẹ.
  Họ là người Việt Nam bị tách ra bởi hành chính, và lịch sử 100 năm trở lại đây thôi.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_%C6%B0%E1%BB%9Bc_Ph%C3%A1p_%E2%80%93_Thanh_1887

  Trả lời
 3. Các bạn xem video trên youtube sẽ thấy, họ xa đất mẹ 500 năm nhưng vẫn nói tiếng Việt sành sỏi. Chứ không như mấy người mới qua nước ngoài vài năm nói giọng “lơ lớ”, hay chêm tiếng này tiếng nọ.

  Trả lời

Viết một bình luận