Làng cổ Shirakawa-go vào những ngày chuẩn bị sang thu.


Làng cổ Shirakawa-go vào những ngày chuẩn bị sang thu.
Trong làng, các ngôi nhà cổ theo kiểu kiến trúc Gasho-Zukuri có lịch sử trên 300 năm, là nét đặc trưng và hiếm có khi người dân nơi đây vẫn sinh sống trong các ngôi nhà truyền thống.
Gassho-Zukuri là kiến trúc lâu đời, mái có độ dốc lớn theo kiểu hai bàn tay úp vào nhau tạo thành hình ngón tay đang cầu nguyện. Tùy theo kiểu ngôi nhà mà mái có độ dày khác nhau, tuy nhiên, đa phần khoảng 90 cm. Chỉ riêng phần mái có trọng lượng lên đến 60 tấn, cấu trúc của phần mái được buộc vào nhau bằng dây thừng theo cách thủ công nhưng mang tính kỹ thuật. Đặc điểm nổi bật của kiến trúc này là sử dụng hoàn toàn những nguyên liệu tự nhiên như: gỗ cây, rơm rạ… và không sử dụng đinh mà được buộc với nhau bằng dây thừng. Với phần mái dày này, làng cổ sẽ chống được lớp tuyết dày 2 – 3 m vào mùa đông nhưng lại mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè.
Khoảng 30 – 40 năm, người dân nơi đây lại thay thế mái mới. Mỗi lần như vậy, chi phí lên đến hơn 4 tỷ đồng (tương đương 2.000 Man Nhật) nhưng người dân cũng được Chính phủ hỗ trợ một phần chi phí.

Nguồn ảnh: @mikityyy1223 | Chibi Lipton

Làng cổ Shirakawa-go vào những ngày chuẩn bị sang thu. - Lang co Shirakawa go vao nhung ngay chuan bi sang thu

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/617139005949279
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 122 lần.

6 bình luận về “Làng cổ Shirakawa-go vào những ngày chuẩn bị sang thu.”

Viết một bình luận