Lãnh đạo 26 năm trong nghề chỉ ra ba vấn đề gốc rễ giải quyết cuộc chạy đua ‘cắt


Lãnh đạo 26 năm trong nghề chỉ ra ba vấn đề gốc rễ giải quyết cuộc chạy đua ‘cắt máu’ của môi giới.

Lãnh đạo Đại Phúc Land bày tỏ, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh ở các môi giới cần được giải quyết ở tận gốc rễ, đòi hỏi sự tham gia đa bên.

Tuy là thành phần quan trọng đối với thị trường, là mạch máu để dẫn dưỡng chất đến các bộ phận cơ thể, nhưng một nhóm nhỏ môi giới vẫn có những hoạt động cạnh tranh kém lành mạnh. Nổi cộm trong số đó phải kể đến như chuyện môi giới cắt máu để giật khách, kê giá – thổi giá, cung cấp thông tin chưa kiểm chứng cho khách hàng và thậm chí “treo đầu dê bán thịt chó”.

Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh, khách hàng đang thu gọn hoạt động đầu tư. Để giành giật nhóm khách ít ỏi còn lại, các chiêu trò không lành mạnh càng được một nhóm môi giới tận dụng.

Minh Thành – môi giới bất động sản sàn giao dịch Rever chia sẻ: “Anh nhớ nhất giao dịch dự án Green Field Bình Thạnh, khi đang hào hứng chốt dự án với số tiền 3 tỷ 200 triệu đồng, nhưng bất ngờ bị từ chối vì môi giới khác đã chiết khấu 15 triệu đồng cho khách với giá 3 tỷ 175 triệu đồng.

Hay mới đây, Ngọc Anh – một môi giới tại chủ đầu tư N. kể lại trong nước mắt: “Bỏ biết bao nhiêu tiền chạy quảng cáo, tôi mới chốt được một khách mua biệt thự nghỉ dưỡng. Khách đã hẹn chốt dự án nhưng cuối cùng lại bùng lịch. Khi liên hệ lại, khách chửi tôi xối xả, nói tôi kê khống giá, ăn sâu, vì có các môi giới khác cho mức chiết khấu cao hơn tôi cả vài chục triệu đồng. Trong khi tôi bán hàng theo đúng quy định của công ty”.

Đây cũng chính là niềm trăn trở suốt nhiều thập kỷ làm việc trong lĩnh vực bất động sản của bà Nguyễn Thị Thanh Hương – CEO Đại Phúc Land.

Chia sẻ tại một buổi giao lưu trực tuyến mới đây do cộng đồng Review Bất động sản với 140.000 thành viên tổ chức, bà Thanh Hương cho rằng chiêu thức cạnh tranh kém lành mạnh trong các nhóm môi giới không chỉ là hiện tượng cục bộ, mà còn phản ánh một thực trạng gốc rễ của ngành. Đó chính là việc thiếu hụt các quy chuẩn về nghề và các chế tài cụ thể cho người hoạt động trong lĩnh vực môi giới.

Bà Hương lấy ví dụ về thị trường BĐS những năm 2000: “Đến những năm 2006, 2007 mới có quy định phải thành lập sàn giao dịch bất động sản, nhân viên phải có chứng chỉ liên quan đến môi giới để hành nghề. Ở vai trò quản lý một sàn giao dịch khi đó, tôi phải bay ra Hà Nội để được cấp chứng chỉ chứ không dễ như bây giờ. Nhưng nhờ các quy định này mà thị trường khi đó trở nên đồng bộ hóa, chuyên nghiệp hơn”.

Lãnh đạo Đại Phúc Land bày tỏ, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh ở các môi giới cần được giải quyết ở tận gốc rễ, đòi hỏi sự tham gia đa bên.

Thứ nhất, các cơ quản quản lý phải ban hành những quy chuẩn cụ thể về năng lực môi giới, quy trình đào tạo, quản lý phân cấp và cả chế tài nếu có tình trạng vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thứ hai, các doanh nghiệp cần phải đưa ra lộ trình phát triển cho môi giới, để các nhân sự nhìn thấy rõ con đường dài hạn, thay vì tập trung vào từng khoảng lợi ích manh mún. Đơn cử tại Đại Phúc Land, cấp độ nhân viên tư vấn bất động sản sẽ kéo dài từ 1-3 năm, chuyên viên tư vấn bất động sản thì cần 3-5 năm và chuyên gia tư vấn bất động sản thì cần 5-10 năm. Thời gian đó là điều kiện cần để các bạn có đủ kiến thức, thông tin và thương hiệu uy tín với khách hàng. Tích lũy đủ rồi thì các bạn môi giới có thể trở thành quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp hoặc trở thành một chuyên gia tự do.

Thứ ba, chính đến từ sự tử tế của các môi giới. Chúng ta đang bán các sản phẩm với giá trị hàng tỷ đến hàng trăm tỷ đồng, chúng ta không thể nào đạt được lợi ích của mình mà ảnh hưởng đến đối tác, khách hàng của mình. Chúng ta phải có trách nhiệm với tài sản của khách hàng. Thị trường rất nhỏ, nếu muốn làm tốt thì hãy làm thật đúng thật chuẩn.

Bổ sung thêm, bà Tracy Vũ – Head Of Universe Division tại ERA Vietnam cho rằng môi giới là một nghề nghiệp đáng được trận trọng. Bằng chứng là tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc hay Singapore, các môi giới muốn trụ vững với nghề không chỉ giỏi kỹ năng, mà còn phải trải qua các đợt thi sát hạch với tỷ lệ chấp nhận chỉ chiếm 15%. Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn cũng được ưu tiên hàng đầu bởi khách hàng có thể trực tiếp đánh giá môi giới thông qua các hệ thống ghi nhận trực tuyến. Nếu điểm đánh giá thấp, môi giới có nguy cơ phải tham gia sát hạch lại.

“Môi giới như bao ngành nghề khác. Chúng ta phải bỏ thời gian, công sức, trải qua quá trình pháp lý để giao dịch một bất động sản thành công. Do đó cắt máu hay giật khách chính là các hành động không lành mạnh, cho chính bản thân các bạn và cho cả nghề”, bà Tracy Vũ nói.

https://toancanhbatdongsan.com.vn/cuoc-chay-dua-cat-mau-cua-moi-gioi-a572

Lãnh đạo 26 năm trong nghề chỉ ra ba vấn đề gốc rễ giải quyết cuộc chạy đua ‘cắt - lanh dao 26 nam trong nghe chi ra ba van de goc re giai quyet cuoc chay dua cat

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5867626576640940
Đã được chia sẻ 26 lần, thích 359 lần.

42 bình luận về “Lãnh đạo 26 năm trong nghề chỉ ra ba vấn đề gốc rễ giải quyết cuộc chạy đua ‘cắt”

 1. Mình thấy chuyện môi giới “cắt máu chạy đua vũ trang” cũng bình thường mà ta. Họ dùng chính tiền hoa hồng của mình để thu hút khách chứ đâu có lừa đảo gì đâu nhỉ?
  Giống kiểu bạn thấy quảng cáo cái điện thoại từ TGDĐ nhìn ưng quá, nhưng sau lại quyết định mua đúng cái điện thoại đó trên shopee cho rẻ. Thế đâu có nghĩa là đám shop trên Shopee cạnh tranh không lành mạnh với TGDĐ

  Trả lời
 2. Nói chung món này phải tham gia vào trực tiếp các dự án mới biết được, kể cả cđt hay những người đề ra nội quy có thực hiện tốt không hay đến khi bị sức ép doanh số là lại bỏ qua. Thực tế là cuộc chiến cắt máu hiện nay toàn để dành cho toà án lương tâm ????. Các bạn có thể không biết nhưng mình chứng kiến nhiều bạn còn lấy gia đình ra thề , thậm chí có bạn còn ” em theo đạo ko nói xạo ” ???? . Thời vẫn trực tiếp bán hàng mình có đuổi thẳng cổ chị khách hàng vì đánh thức mình lúc sáng sớm vì chuẩn bị đi chốt căn 2 tiếng sau đó. Chị ấy nói là chị rất quý và cám ơn em, bên kia bớt cho chị 2,5% thôi thì em bớt cho chị 2% cũng được ???????????????????? mình chỉ nói là chị sang đó mà mua để em ngủ ( lúc sau gặp chị lại quay đi, nhưng thực ra chị đó ko có lỗi, lỗi là cái bạn đề nghị cắt máu, dân đầu tư nghiệp dư thì rõ là họ có quyền lựa chọn cái nào có lợi nhất trước mắt, còn sau đó thế nào họ cũng ko quan tâm) . Mặc dù 0,5% của một căn 40 tỷ là cũng mơ ước lúc đó. Tóm lại để hết hiện tượng cắt máu thì đầu vào phải thật khắt khe, hiện tại toàn thấy tay ngang vào đánh quả là nhiều nên hiện tượng chộp giật là điều đương nhiên.

  Trả lời
 3. Trong group này đa phần các bạn làm nghề cũng từng bán hàng , nói thật là 99,9% các bạn đã từng phải dùng đòn cắt máu khi mới bước vào nghề bị sức ép doanh số, sức ép khách hàng, … cho nên muốn dẹp vấn nạn đó thì trước mắt các bạn hãy coi đây là nghề nghiệp chính của mình, việc đầu tiên là hãy có chứng chỉ môi giới đi đã xong tính tiếp nhé. ????

  Trả lời
 4. Phần này thuộc bản chất xã hội, kinh doanh phương Đông hay phương Tây đều vậy thôi, đừng tôn Tây lên quá. Ở đâu thì cũng là thương lượng & toan tính.
  Bản thân các công ty đại lý cũng thúc đẩy doanh số bằng thưởng nóng khủng, các loại thưởng; cũng từ cắt lợi nhuận hay doanh thu công ty mà ra thôi. Môi giới họ chạy đua để có thưởng nóng là đủ rồi, cắt luôn hoa hồng. Gốc rễ gì xa xôi!
  Kêu gọi bình đẳng những việc này giống như kêu gọi con người đừng tham lam nữa, chỉ kêu gọi bình đẳng giới mà cả lịch sử dài đằng đẵng còn chưa làm được kìa.
  Những người giỏi họ trau dồi, có uy tín và chuyên môn thì khách hàng tin tưởng và luôn hợp tác theo thôi. Còn mấy loại khách tham 1 đồng lẻ thì chém chết nó cũng bắt cắt máu, loại đó thì chửi thẳng, mình cũng chọn khách được mà.

  Trả lời
 5. Cắt máu là việc làm bỉ ổi nhất của những sales dơ, ăn trên đầu trên cổ của đồng nghiệp. Mong add có 1 tus riêng dành cho bóc phốt thể loại này. Ai gặp sales dơ tag thông tin lên để mọi người né ra, sau này cũng khó lòng sống với nghề!

  Trả lời
 6. Có ai muốn cắt máu hay chiết khấu đâu,nhưng nếu nghe câu này từ khách : Có bạn kia sẽ hỗ trợ a/c X% đó,còn em thì sao ?
  Quy chung lại bây giờ đối với khách khi mua bđs càng đc lợi bao nhiêu thì càng tốt,dự án thì rất nhiều MG bán và ai mang lại lợi nhiều khách sẽ mua người đó ( ý kiến cá nhân )

  Trả lời
 7. Khoảng 2007-2008 yêu cầu quản lý sàn phải có chứng chỉ thì đã do SXD cấp rồi, chả có quy định nào kêu phải ra HN cho khó khăn vậy hết á, chị TGĐ khỏi cãi tại mình nhận chứng chỉ đợt đầu luôn rồi.
  Còn tiết mục cắt máu giật khách bên ấy ko lẽ lại phải chỉ mặt cho chị về giáo dục lại sale chớ ????

  Trả lời
 8. Rồi thực trạng Môi giới sale nhà phố đăng tin tùm lum tà la , đi kiếm 1 cái nhà phố mà hơn 10 môi giới đăng hơn 10 giá khác nhau !
  Chưa kể môi giới tạo tin ảo , bài mới dăng nhưng gọi vào thì nói không có bât động sản đó ! Hướng mình tới bds khác !

  Trả lời
 9. Bán cái gì chẳng phải km, chiết khấu. Trừ khi bạn là người quyết định cuộc chơi còn ko phải theo thời thế hết. Toàn nhg ông kêu ko cắt thì lại chủ động cắt nhiều nhất

  Trả lời
 10. Trong cạnh tranh việc cắt máu thể hiện trình độ tư vấn kém , là hình thức cạnh tranh không lành mạnh- các cty hiện nay đa phần là đào tạo sp cho nhân viên phần ngọn , về cơ bản của bđs thì nv không vững…. Chiêu cuối là cắt máu và tt sai lệch … làm góc nhìn nv tư vấn như cò , thiếu tính chuyên nghiệp !

  Trả lời
 11. Gốc rễ là CĐT và Sàn để cửa cho sales tham thì việc kêu gọi sales không cắt máu và đưa ra các khoá học đào tạo chứng chỉ để thay đổi lại nhận thức của sales là một việc làm không khả thi và không triệt để.
  Cấp độ 1-3,3-5,5-10 năm trong nghề của sales cũng nói lên được gì, và rất nhiều nhân viên mới vào nghề phải từ bỏ nghề trước 1 năm vì khách đã ít lại còn bị bên khác cắt máu cướp đi hợp đồng dẫn tới hàng năm trời không bán cho mình được một BĐS, nhân viên khác bán được thì buộc phải cắt máu nên cũng không đủ sống và nhiều bạn cũng bỏ nghề. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đào thải của các Sàn rất cao. Mà nhân viên ra vào liên tục vậy thì sẽ không tạo dựng được văn hoá.
  Cúng có những sales bán và không phải cắt máu nhưng vì nguồn lực, vì gặp đúng khách hàng hay ở thời điềm không cạnh tranh với bên cắt máu… tuy nhiên cái chúng ta đang nói đến là việc đang sảy ra ở số đông kia. Và cần tìm ra nguyên nhân giải pháp ở gốc rễ mà thay đổi.

  Vậy nên chúng ta không thể quy tại sales và thay đổi sales trước được.
  Cách tốt nhất để giải quyết được vấn đề cắt máu hay nhiều vấn đề khác của việc cạnh tranh không lành mạnh là chính ở CĐT và Sàn phải đưa ra luật. Ai vi phạm bị phát hiện thì đuổi việc.
  Thế mà các CĐT hay Sàn đâu dám đuổi việc nhân viên vi phạm? Vì đuổi nhân viên thì lo sẽ không bán được hàng, giảm đi lợi thế cạnh tranh và sụt giảm doanh thu.
  Nên thà cứ để nhân viên cắt máu, ai bán được cứ bán và ta vẫn có lợi.
  Hãy xem lại và giải quyết vấn đề gốc rễ đó là chế tài, bản lĩnh, là tư duy… trong quản chị của các Sàn trước đi đã rồi hãy giải quyết đến vấn đề ngọn là đào tạo kĩ năng kiến thức đạo đức để sales ko cắt máu.
  Ở Hàn Tôi cũng từng sống và làm việc, ở Nhật hay bất cứ nước nào khác thì con người cũng đều tham. Nhưng cách mà công ty họ quản trị, cách họ đưa ra luật và thực thi luật rất tốt. Và từ đó không ai còn cơ hội hay không ai còn muốn tham nữa. Vì vi phạm mà bị tố giác thì mất nhiều hơn được.
  Để giải quyết tốt nhất cho những cạnh tranh không lành mạnh này là..
  Trong một sân chơi chung thì sàn nào cũng phải đưa ra quy định và thực thi nghiêm, ai dùng thủ đoạn là cho nghỉ, Và CĐT sẽ là trọng tài để giám sát, xử lý nếu quân của sàn nào sai phạm. Nhưng ở Việt Nam chúng ta thì chưa làm được vậy. Không có CĐT làm trọng tài thì các chủ sàn cùng bán cho một dự án khó mà thực thi dc bởi sàn nào cũng muốn dành cho mình lợi thế cạnh tranh và việc nhân viên của mình cắt máu chốt được mang doanh thu về cho Sàn mình cũng là một trong những lợi thế đó.
  Nếu nói mà không làm được thì là nói khoác.
  Tôi cũng sáng lập điều hành một sàn và không có cắt máu hay cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các sales.
  Để làm được điều này thì việc lựa chọn nhân viên đầu vào có phẩm chất đạo đức tốt là điều đầu tiên sau đó là tạo sân chơi và môi trường.
  Tôi buộc phải lựa chọn thị trường ngách. Không có nhiều Sàn lớn đang cạnh tranh để mình không phải theo cách quản trị nào. Từ đó sẽ dễ làm chủ cuộc chơi hơn và thiết lập cho mình một môi trường mà mình muốn.
  Chúc chúng ta vượt qua được giai đoạn cắt máu của sales sớm để sales sẽ có lợi ích hơn, được cạnh tranh lành mạnh và phát triển. Khách hàng cũng gặp sales có tầm hơn chứ không phải những sales chỉ cạnh tranh bằng việc cắt phí bởi việc này gây ra nhiều rủi ro cho khách.
  Nền môi giới BĐS của VN cũng sánh được với các nước bạn.
  CEO NGUYỄN ĐẠI PHÚC

  Trả lời
 12. Cđt và sàn đưa ra mức hh cao cho sale thì mục đích là để tạo sự cạnh tranh, thêm chi phí mkt giúp đẩy nhanh sp của họ đi thôi. Chứ bạn nghĩ công bạn xứng đáng hh nhiều vậy sao?

  Trả lời
 13. Công ty nào tập trung vào cái thứ nhất và cái thứ hai tôi đố bán đc hàng, còn cái thứ ba thì ai cũng biết là vậy nhưng vì bán đc hàng thì tử tế đc với ai ngoài bản thân.

  Trả lời
 14. Mình VD nha, CĐT đưa ra doanh thu bán dc ít nhất 10 căn thì dc về thêm 2% phí, còn dưới là ko đạt thì sao ?!

  Dưới góc độ mình là người mua nhà, nhất là ng lần đầu mua ở thì việc họ âm thầm dò giá ở chục sale là điều quá bình thường, chỉ khi là NĐT chuyên nghiệp có ý thức dc lợi từ sale quen giúp mình sinh lời từ nguồn tiền đầu tư (chỉ đâu thắng đó) thì mới nhìn bức tranh 1 cách toàn cục được.

  Trả lời
 15. Công ty lợi ích lợi nhuận, môi giới lợi ích cá nhân phải có tiền. Nói hay chứ quan tâm gì mấy cái quỷ đạo đức này kia. Nhiều khi muốn nhân viên mình bán được hàng cũng ỉm đi chứ

  Trả lời
 16. Vấn đề việc khách hàng quay lưng này có 2 mặt:
  – Góc độ sale: cạnh tranh nên sẵng sàng cắt bớt để có thu nhập, hoa hồng, vô tình làm ra hiệu ứng nền trong quyết định giao dịch một bộ phận của khách.
  – Góc độ khách: muốn bớt được nhiêu thì bớt, 1đ cũng là tiền lãi tiền lời dù mua ở hay đầu tư
  Nên câu chuyện này ko có hồi kết, nó là cạnh tranh và chúng ta phải có nhiều phương án và cách xử lý thôi khôn khéo!
  Dù là họ hàng hay khách thân 10 năm thì bạn A bán căn hộ 10 tỷ – ko có chiết khấu gì. Mình cũng bán căn đó nhưng vd được 300tr hoa hồng mình cắt cho khách 150tr chẳng hạn? Khách có còn chọn bạn kia hay ko là vấn đề rất khó nói trước được!

  Trả lời
 17. Sàn thì đua nhau mở thì hốt nhiều môi giới càng tốt nhưng toàn cò là chính. Nếu là môi giới cũng cần có chứng chỉ và cơ quan chủ quản cấp … nếu vi phạm sẽ tước chứng chỉ hành nghề và sàn cũng nên tuyển những môi giới có chứng chỉ rõ ràng. Nếu làm được vậy thì xin lỗi ko cần phải nói nhiều như hiện nay

  Trả lời
 18. Trinh Minh Hai Dần dần rồi thành nhóm chặt chém,ném đá dấu tay,bốc than bỏ tay người,lừa kinh phỉnh tộc,tụ tập tâng bốc phán xét các kiểu,mượn gió đông đẩy thuyền,nhất bên trọng bên khinh,lăng xê các chuyên gia kể chuyện bằng hình ảnh…(CHỈ LÀ GIẤC MƠ)

  Trả lời
 19. Bài học đầu tiên mà các Trung Tâm Đào tạo MG BĐS hoặc các Sàn Giao dịch khi mở lớp dạy đa phần là : Môi giới là gì, cách tìm khách hàng, cách bán nhà ntn…. Mà quên mất bài học cần học đầu tiên là : Đạo Đức Nghề Nghiệp

  Trả lời
 20. Sale tự nguyện chiết khấu thêm cho khách vui thì sao gọi là cắt máu nhỉ?? Các bạn sale bđs cần hiểu rõ để làm hài lòng khách hàng. Còn bản thân sale ko muốn làm, vậy nếu có ngưòi khác làm thì ko nên khóc hay cay cú, nó là nghệ thuật bán hàng, nó là fair mà?? Như sale xe hơi, các bạn sale cũng tự tặng thêm cho khách các gói dán film cách nhiệt, ốp gương, gắn cáp bảo vệ,… Tóm lại là tùy vào sự thỏa thuận và chấp nhận giữa ngưòi bán và người mua

  Trả lời
 21. Nhờ mấy cái bài này nè, nên vẽ đường cho khách =)) hổng tin luôn, kiểu tự tát vô mặt. Rồi còn mấy cái bài phí HH như thế nào là đủ, thu nhập sale 1 tháng trăm triệu…Rồi h hỏi nếu như mình cắt không á? Cắt chứ, mình k phải làm xấu nghề mà mình chỉ thuận theo xã hội thôi.

  Trả lời

Viết một bình luận