**MẸO BỎ TÚI : Tự thẩm định giá nhà trước khi bán ?**


**MẸO BỎ TÚI : Tự thẩm định giá nhà trước khi bán ?**

*Khi quyết định bán nhà, bạn thường băn khoăn không biết nên bán giá nào cho phù hợp. Nêu giá thấp thì sợ lỗ, mà giá cao quá cũng khó bán.*

Các công ty môi giới bất động sản (BĐS), trung tâm thẩm định giá… có thể định giá để từ đó tư vấn giá bán hợp lý.

Ngay cả bạn cũng có thể tự thẩm định giá ngôi nhà của mình để tham khảo.

**So sánh trực tiếp là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.**

Để làm được vậy, bạn phải tìm ra những BĐS tương đối giống với nhà mình như trên cùng một con đường, cùng một khu vực, có diện tích tương tự… để so sánh.

Ngoài ra, đó phải là những BĐS đã được giao dịch, tốt nhất là mới được giao dịch. Bạn có thể tìm thông tin về các BĐS để so sánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch BĐS…

**Khi tự thẩm định, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là vị trí nhà. **

Một cách tương đối, có thể xếp vị trí BĐS vào 4 loại chính.

Một là, những BĐS tiếp cận với mặt đường chính (đường trục liên phường, liên khu vực, thường có độ dài hơn 1.000 m và lộ giới tối thiểu 16 m) trong khu vực.

Hai là, những BĐS tiếp cận với mặt đường nội bộ (đường xương cá nối vào các đường trục chính của khu vực, dài dưới 1.000 m, lộ giới tối thiểu 10 m).

Hai loại này đều gắn liền với giá trị kinh doanh dù lớn hay nhỏ nên thường có giá trị cao hơn 2 loại vị trí còn lại ở hẻm chính và hẻm phụ.

**Về giá đất trên các tuyến đường.**

Bạn có thể tham khảo bảng giá đất do chính quyền ban hành hằng năm và giá thị trường do các quận-huyện, trung tâm BĐS khảo sát.

Yếu tố thứ ba là phân loại xem nhà mình thuộc loại nào (nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, biệt thự cao cấp…) để định giá chính xác vì giá thành xây dựng khác biệt tùy loại công trình.

**Cuối cùng là tính đến thời điểm xây dựng để tính khấu hao….**

Cre&St : vuductuanct39[diendanxaydung];Ảnh : St;
(*P/s : Còn thiếu gì nữa thì mọi người bổ sung và cmt để lan tỏa kiến thức cho Diễn Đàn nhé ! Chúc ngày cuối tuần vui vẻ và tràn ngập niềm vui và hạnh phúc* )

**MẸO BỎ TÚI : Tự thẩm định giá nhà trước khi bán ?** - MEO BO TUI Tu tham dinh gia nha truoc

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/614558012874045
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 16 lần.

Viết một bình luận