# Mua nhà hay thuê nhà?

*Có lẽ không ở nơi đâu câu hỏi mua nhà hay thuê nhà lại trở thành một đề tài bàn tán sôi nổi, có khi thành tranh luận gay gắt, như ở Việt Nam.*
## Đã có sự thay đổi về tâm lý và hành vi

Sở hữu nhà vốn là nhu cầu của tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới. Ở phương Tây, nơi có nền kinh tế trưởng thành, trong khoảng 25 năm trở lại đây, bất động sản không còn là món đầu tư béo bở. Người ta chứng kiến trong các đợt khủng hoảng hoặc biến động về kinh tế, giá nhà đất sụt giảm khiến nhiều người điêu đứng. Giá nhà quá cao, thuế đất nhiều cộng với tư tưởng thực tế của phần đông người phương Tây hình thành nên văn hoá thuê nhà bất kể tuổi tác, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nền văn minh lúa nước coi trọng sự ổn định, cùng với tư tưởng “an cư lạc nghiệp” đã ăn sâu vào nhiều thế hệ. Thêm nữa, là một nước có tốc độ phát triển nhanh khiến bất động sản tăng giá theo cơ sở hạ tầng và túi tiền của người dân. Điều này đã hình thành tư duy coi nhà đất là tài sản đầu tư sinh lợi tốt nhất bất chấp tình trạng kinh tế chung. Đồng thời tạo nên một quan niệm ai cũng phải có ngôi nhà, dù là nhỏ, nhưng là sở hữu của mình.

Quan niệm phải sở hữu nhà nặng nề tới nỗi tạo nên một loại tâm lý kì thị quá mức người đang thuê nhà, và tự hào quá lố của những người có nhà. Người thuê nhà bị gắn cho mác “ở trọ”, dù giá trị thuê hàng tháng lên tới ngàn đô-la. Người sở hữu nhà, dù là nhà cấp 4 đơn giản trong hẻm 2m, được gọi là ông bà chủ.

Đọc tiếp tại: https://toancanhbatdongsan.com.vn/mua-nha-hay-thue-nha-a519

# Mua nhà hay thuê nhà? - Mua nha hay thue nha

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5928606570542940
Đã được chia sẻ 11 lần, thích 55 lần.

10 bình luận về “# Mua nhà hay thuê nhà?”

 1. ủa bài viết đang làm rõ vấn đề gì? đọc tiêu đề xong, đọc tiếp nội dung thấy chả hiểu muốn làm rõ cái j?
  ngoài việc seeding cái web kia?
  và tên group là review bds mà bài như này cũng duyệt à?
  ps: còn mua hay thuê tự bản thân sẽ có quyết định bởi kiến thức và tiền bạc của chính họ. Vẫn chỉ là câu chuyện Cung và Cầu.

  Trả lời
 2. Theo em thì việc mua nhà hay thuê nhà là tuỳ vào tính toán tài chính và mục tiêu cuộc sống và tính toán của mỗi người. Chúng ta cũng nên suy nghĩ ở nhiều góc độ khác nhau, tài chính còn eo hẹp thì nên thuê hơn là mua, tài chính tốt có thể lo đủ thì có thể cân nhắc việc sở hữu, còn quá giàu rồi thì khỏi bàn luôn, thích mua thì mua mà thích thuê thì thuê,lúc đó “nhất đời” hem ai nói j luôn hihi

  Trả lời
 3. Phân tích phiến diện vấn đề là nhà thuê rồi tâm lý pải chuyển đi khi có phát sinh hoặc khi muốn tiếp tục ra hạn ko dc… vấn đề hai chữ ổn định nhé. Chứ ai vênh mặt tự hào vỗ ngực nhà cấp 4 hẻm 2m là chủ còn thuê nhà sang choảng là “thuê” thôi. Tư duy này dành cho mấy cụ đi lạc hậu chứ bây giờ khôn từ quê khôn lên rồi ko ai nghĩ vại đâu. Trừ trường hợp yếu tố công việc và gia đình cod những chi tiết đặc biệt Vi dụ như công việc pải di chuyển theo năm, hay vì những lý do đặc biệt nào đó. Chứ ai rảnh đâu vì cái lý do như bài ad đăng. Haizzz

  Trả lời
 4. Tuỳ chính sách và văn hoá địa phương nữa. Vd so sánh giữa tây âu và á đông:
  1. Tư tưởng của ng á đông là an cư lạc nghiệp, thích sự cố định và an toàn, sống gần ng thân bạn bè (nên giờ vẫn còn nhiều gia đình có 2-3 thế hệ sống chung một nhà), trong khi phương tây lại thích khám phá và di chuyển, đổi việc giữa các nc trong khối EU là chuyện bt, riêng Mỹ có 54 tiểu bang, từ thời sv đã chuyển bang để học ĐH/CĐ. Trong mắt họ, nơi đâu có cơ hội thì họ chuyển việc và nhà đến nơi đó, nhưng trong mắt ng á đông, cv gần nhà là cv lý tưởng nhất.
  2. Quy hoạch giữa các tp tại phương tây khá đồng đều hơn, trong khi châu á và VN nói riêng lại mang tính tập trung hơn. Một số bang cần thu hút con ng sẽ hỗ trợ nhiều chính sách hơn cho ng dân đến sống/ lv như bảo hiểm, an sinh xã hội, thuế, ưu đãi cho ng nhập cư/ nhập tịch.
  3. Khi mua nhà tại các nc phát triển, gánh nặng về các loại thuế và phí bh chiếm khá nhiều thu nhập một ng, chưa kể khá nhiều vùng chịu thiên tai hàng năm, phí bảo dưỡng/sửa chữa ko ít; mà đa số ng dân (nhất là dân Mỹ) đã nợ từ thời sv. Nợ học phí + nợ nhà là gánh nặng quá lớn, trong khi cơ hội có thể ở bất cứ đâu, nên việc mua nhà khi còn trẻ với họ ko khác gì gông cùm. Nhưng đối với ng trẻ châu Á và VN nói riêng, nó là một thành tựu, thể hiện sự trưởng thành, và cũng là vốn tích luỹ, do thuế vẫn còn “nhẹ” so với tốc độ lạm phát, và có thể dùng để vay thế chấp khi cần. Sở hữu một căn nhà hàng chục năm đến vĩnh viễn, là cách để họ thoát nghèo, một con heo đất thiết thực, hoặc ít nhất ko bị chới với đuổi ra đường.

  Trả lời
 5. Không biết ở các nước phương Tây khác thì sao chứ ở Hà Lan ai mà đủ điều kiện vay ngân hàng là đều mua nhà cả (điều kiện để ngân hàng cho vay là có hợp đồng làm việc vô thời hạn, số tiền vay tối đa 100% giá trị ngôi nhà và không vượt quá 5 lần số lương năm trước thuế của người vay mua nhà). Vì thuê nhà rất mắc nên ai mua được nhà là mua thôi. Có chuyển chỗ thì bán và mua chỗ mới. Thanh khoản bds ở HL rất nhanh vì cầu luôn nhiều hơn cung. Mình có 1 bạn ở Thụy Sỹ, bạn ấy bảo nhiều người ở thuê ko mua nhà vì ko đủ điều kiện vay mua nhà chứ không phải họ ko muốn sở hữu ngôi nhà. Mình nghĩ độc thân thì ko sao chứ có gia đình rồi ai cũng muốn có nhà cho ổn định, nuôi con cái. Ngôi nhà còn là kỉ niệm của những đứa con, Tây hay ta đều vậy.

  Trả lời
 6. Cho hỏi người viết bài này là chuyên gia, một cá nhân hay nhà báo. Nếu như viết cho quan điểm cá nhân của người viết thì ok ko tranh luận. Còn viết kiểu chuyên gia phân tích thì chắc đây là chuyên gia viết lách. Cái trang web cũng chẳng ai hay biết j, độ tín nhiệm thì bằng 0 mà cũng mang vào đây rồi cho đó là xu thế chung. Vớ vẩn

  Trả lời

Viết một bình luận