MUA NHÀ VI BẰNG/ GIẤY TAY


MUA NHÀ VI BẰNG/ GIẤY TAY
(Không bàn đến các trường hợp GCN đồng sở hữu)

Do ít tiền nên em không có lựa chọn tốt hơn khi muốn có nhà riêng, sau một vài giao dịch em đúc kết được như thế này:

1.​ Các trường hợp mua nhà đất bằng giấy tay/vi bằng hiện nay: thường là không đủ điều kiện tài chính để có lựa chọn khác. Giá của mua bán dạng này khoảng 50-70% so với có GCN.
Ngoài ra có những nhà đầu tư có gu đầu tư loại này (em thấy khá nhiều đối với khu vực huyện Bình Chánh)

2.​ Pháp lý của những căn nhà/đất loại này: thông thường nhà/đất chưa được cấp Giấy chứng nhận; nhà chưa được hoàn công;, diện tích tách thửa không đủ theo quy định. Khi mua em hay lưu ý tương lai được cấp gcn của những BDS kiểu này, nếu may mắn thì giá trị BDS tăng cao.

3.​ Nơi lựa chọn mua: mua gần khu vực mình sinh sống, nơi bạn bè, gia đình mình sinh sống và giới thiệu hoặc mua khu vực mình muốn sống (trường hợp không phải khu vực mình quen thuộc thì nên có máu liều ^ ^)
Đã mua nhà giấy tay, thì nên cực kỳ lưu ý mảng này, chống chỉ định với các ý định đánh bắt xa bờ và không có người quen thân tín hỗ trợ.

4.​ Ưu điểm: giá rẻ, mua bán nhanh gọn, dọn vào ở liền, đáp ứng nhu cầu có chỗ ở.

5.​ Khuyết điểm:
Đầu tư thì mềm tiền nhưng đi cùng rủi ro khủng nếu không kiểm soát kỹ hay XUI.
Thường không nhập khẩu được (ai nhập khẩu được thì k bàn tới nha ^ ^), có thể k có đồng hồ điện nước chính, gặp các tranh chấp về nhà ở, đường đi,… đặc biệt rủi ro về tài sản mua, thông tin thêm như bên dưới.

6. ​Những rủi ro khi mua nhà vi bằng/giấy tay: xảy ra khiếu nại khiếu kiện thì kết quả em thấy vi bằng hay giấy tay là NHƯ NHAU, tuy nhiên có một số lưu ý đã đúc kết để tránh gặp nhiều đêm không ngon giấc như sau:

-​ QUAN TRỌNG: nắm được nguồn gốc căn nhà mình mua (hỏi dân địa phương, hỏi hàng xóm, hỏi địa chính, nên hỏi nhiều nguồn…) có tranh chấp không, có thuộc diện đất công, có lấn chiếm, có thuộc dự án phải đền bù giải tỏa, khu vực cần thuộc quy hoạch xây dựng chứ không nên là đất nông nghiệp, đất rừng để tránh bị cưỡng chế …SỚM-> đừng sốt ruột lỡ mất căn nhà yêu thích nếu chưa tìm hiểu xong nội dung này -> mọi người thích khu nào thì khoanh vùng và tìm hiểu quy hoạch cả khu đó để có quyết định nhanh chính xác hơn, ưu điểm cho những ai muốn mua nhà loại này tại TPHCM vì công bố quy hoạch đầy đủ rõ ràng (k chắc chính xác 100% nha), tuy nhiên dễ tiếp cận thông tin.

-​ Giữa giấy tay có làm chứng của hàng xóm/dân địa phương/ trưởng ấp/ tổ trưởng… và vi bằng chọn cái nào -> đòi làm cả 2 xem chủ nhà có lấn cấn j không -> thao tác trấn an tâm lý người mua, trấn áp tâm lý người bán ><.​- Lưu ý về đường đi vào nhà có qua đất người khác không, đường đi có thuộc quyền sử dụng của ai không, các cam kết về đường đi, các trường hợp mở cửa sổ, trổ cửa (có trường hợp lối đi của chủ đất hình thành khi phân lô, chủ đất không cho xe có tải trọng lớn vào/ k cho lắp đặt đường ống nước, thoát nước khác/ trồng cột điện….)Mà thường em thấy mua nhà có nguồn gốc rõ ràng (đất có kê khai qua các thời kì) lại thích hơn đã được cấp GCN rồi, mình mua lại một phần -> lí do, sợ bị cầm cố chuyển nhượng.

Mỗi 1 miếng đất giấy tay/ vi bằng kiểu này có những vấn đề khác nhau phải giải quyết, có thể nhờ dịch vụ/ luật sư uy tin tại địa phương tư vấn, xác định trước khi xuống tiền mua.

Bao nhiêu ở trên là em đúc kết được sau khi mất một số tiền, nhiều đêm lo lắng tính bằng năm,…nhưng trái ngọt thì cũng có. Dạng này, theo em đã không rành thì không nên chơi (đừng ai nói em cổ suý làm trái pháp luật gì nha ????).

Xin được chia sẻ với mọi người. ????

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/326948588423062
Đã được chia sẻ 13 lần, thích 85 lần.

15 bình luận về “MUA NHÀ VI BẰNG/ GIẤY TAY”

  1. Cảm ơn bài viết chia sẻ quý giá của chủ thớt ???????? cá nhân mình thấy loại hình này đáp ứng đc nhu cầu chỗ ở của 1 số đối tượng có tài chính trên dưới 1 tỷ. Khả năng Nhà nước sẽ ko cho hợp thức hóa những sai phạm của loại hình này nên mua ở thôi ko làm gì đc

    Trả lời

Viết một bình luận