Nay chơi ngoài vấn đề BDS 1 bữa ha.

Vì sao không thể dời năm học sang năm sau mà phải dạy online?

1. 1 lượng lớn giáo viên cấp 1 thất nghiệp 1 năm, giáo viên không có nguồn thu, dẫn tới sụt giảm chỉ số tiêu thụ hàng hoá trong Nước.

2. Số lượng SGK tái bản cho năm mới sẽ tồn sang năm sau. Nhà máy in sách thất thu hoặc chậm thu 1 năm.

3. 1 năm là rất thiệt thòi cho các em, nó tương tự việc ở lại lớp vậy.

4. 12 năm sau, vốn dĩ đợt tuyển quân sẽ như mọi năm, nhưng thế hệ đủ tuổi đi nghĩa vụ này vẫn đang thi lớp 12 thay vì đã tốt nghiệp lớp 12.

5. Cũng như trên, các trường cao đẳng, đại học 12 năm sau cũng phải đợi 1 năm để tuyển sinh đợt mới. Dẫn tới việc hệ thống giáo viên chịu trách nhiệm giảng dạy sinh viên khoá mới, sẽ thất nghiệp 1 năm.

6. Phải tăng quy mô trường học để đủ lớp học cho năm sau lên 1/5. Ta có thể hiểu trường cấp 1 có 5 khối 1 2 3 4 5. Khối 1 năm 2021 có 10 lớp. Vì ngưng học 1 năm, nên năm sau phải tăng lên thành 20 lớp dẫn tới không đủ phòng học.

7. 12 năm sau, thế hệ sinh năm 2015 sẽ bằng vai phải lứa với thế hệ 2016. Nó tương tự điều số 3.

Chỉ cần một dời lại 1 việc, nó có thể tạo ra hiệu ứng domino dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng.

Đây là góc nhìn cá nhân của Nhật Minh. Có chỗ nào sai, mong Quý bà con thông cảm.

Nay chơi ngoài vấn đề BDS 1 bữa ha. - Nay choi ngoai van de BDS 1 bua ha

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5864476103622654
Đã được chia sẻ 4 lần, thích 114 lần.

26 bình luận về “Nay chơi ngoài vấn đề BDS 1 bữa ha.”

 1. Rồi đi học, dịch chưa dập, lây lan mạnh thì cứ làm theo sài gòn, nhìn sài gòn mà làm gương, chủ quan nghĩ là kiểm soát được dịch, để rồi bây giờ phải hối hận , nhận hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều, từ kinh tế cho đến tính mạng, đi học thì hãy dời lại 1,2 tháng thì chẳng ảnh hưởng bằng một khi dịch bùn phát ko kiểm soát đc đâu

  Trả lời
 2. Thực ra đây là thời điểm để nhà nước có thể nghĩ đến việc cho phép giáo dục tư nhân. Chỉ cần tổ chức các khoá khảo hạch, em nào qua là cấp bằng tốt nghiệp, không nhất định phải theo học tất cả các lớp theo tiêu chuẩn nữa

  Trả lời
 3. học online mỗi đứa phải có 1 cái PC hoặc Ipad, nhà nghèo tiền đâu mà mua. rồi cha mẹ phải kèm cặp, hỗ trợ kỹ thuật nếu trẻ cấp 1, những bé lớp 1,2 thì lớ ngớ… nói chung là thôi nghỉ mẹ khi nào hết dịch thì học lại

  Trả lời
 4. Dịch bệnh là ngắn hạn nhưng cuộc đời rất dài
  Cuộc đời rất dài nhưng 1 năm lại rất ngắn
  Một năm rất ngắn nhưng ảnh hưởng rất dài

  Nếu dời lại 1 năm học thì sau 1 năm nghỉ liệu mấy học sinh còn nhớ được kiến thức để năm mới vào học ngon lành, hay học lại mấy năm nữa cho chắc?
  Nếu dời lại 1 năm học thì lũy tiến kỳ thi ĐH cũng phải dời lại như vậy thì nguyên 1 năm thị trường lao động sẽ bị thiếu hụt một lượng lớn lao động (ko như mọi năm).
  Và cứ lũy tiến như vậy, với số lượng cực lớn mọi chu kỳ sẽ bị dời lại một hoặc vài ba năm chứ ko hề đơn giản.

  Trả lời
 5. Cảm ơn bro nào duyệt bài nhé. Nghĩ vui vui nếu nghỉ học 1 năm, thầy cô lấy tiền đâu mua đất, ảnh hưởng doanh thu của môi giới. Ui hệ quả của hiệu ứng domino kinh thật

  Trả lời
 6. Ai học thì học, không học thì bảo lưu
  Cũng như ai cần gấp học cho kịp để đi du học/làm/etc… thì ngta học.
  Ai không cần gấp thì bảo lưu năm sau học.
  Này đâu phải bắt ép đâu.

  Trả lời
 7. Tóm lại đại khái của cái bài này thế này. Cần phải thực hiện học online, để các mục 1.2.3.4….. đó đc suôn sẽ, có thu nhập. Còn lại hs học đc hay ko, 1 bộ phận gđ phụ huynh kham nổi hay ko thì kệ cmm, cứ học online là dĩ nhiên nộp tiền rồi.

  Trả lời
 8. cái anh nói là nó ứng cho cả nền kinh tế, còn giáo dục thì phải đảm bảo về chất lượng. giáo viên công lập ko đi dạy hình như vẫn có lương vì họ là viên chức, như nghỉ hè họ vẫn có lương. riêng việc học onl ko hiệu quả khi nền tảng học chỉ dựa vào cuộc videos call. mình đang học ĐH hệ onl đây. ý chí học là điều quan trọng vì tự lực cánh sinh. còn c1 c2 thì ham chơi hơn học. ko có nề nếp thì thà là chậm 4 tháng còn hơn lướt nhanh 4 tháng để rồi mất quá nhiều kiến thức cho phần sau.

  Trả lời
 9. Đồng ý hoàn toàn với bài này nha. Ai có điều kiện thì cứ cho con theo học online, ai ko có đk thì nghỉ 1 năm tùy ý, đừng bắt tất cả nghỉ chung với mình chứ. Dời qua tết khai giảng cũng khó nói, có ai chắc chắn qua tết hết dịch và yên tâm cho con học tập trung ko?

  Trả lời
 10. Trong th này mình thấy học online ổn, dù k bằng học trực tiếp, nhưng các con cũng tiếp thu đc 1 số kiến thức, còn hơn rảnh ăn ngủ và chơi game. Con cũng đc tiếp cận công nghệ sớm, ứng biến trong mọi hoàn cảnh, giúp con trưởng thành hơn.

  Trả lời
 11. Như vấn đề tại sao UBND TPHCM quyết định vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Đợt 1, vì tầm nhìn lãnh đạo lúc đó đã thấy rằng có thể đợt 2 không thể tổ chức tại TPHCM được. Thật may vì đã có đợt 1 mà cơ hội vào Đại học của con em TP không bị giới hạn. Chính phủ và Đoàn thể cũng đang cố gắng hỗ trợ thiết bị cho các gia đình khó khăn rồi, đất nước phải phát triển, vượt qua đại dịch, không thể đi lùi được

  Trả lời
 12. Ý kiến của bác nhìn theo góc độ vĩ mô của nhà kinh tế học thì hợp lý quá. Mình thấy tội cho con nhà lao động khó khăn, tiền đâu mua Ipad, máy tính, smartphone?? Lý do thứ 2: Cha mẹ làm lao động, nhiều khi k thể kèm cập các em nhỏ. Học online thì khoảng cách giàu nghèo trong xã hội lại càng gia tăng đến những năm sau cuộc đời của 1 đứa trẻ. Mình 9x, thời mình lớp 6 là trẻ đc học vi tính, các bạn đều có máy tính bàn để học hành, làm bài tập về nhà, mình lâu lâu phải xin Mẹ vài ngàn ra quán net ngồi làm cho biết; mãi năm 1 đại học mình mới có cái máy đầu tiên trong đời, nỗi buồn của những năm còn thiếu niên khiến mình k thể nào quên được. Nếu cứ chạy đua học onl, các bậc cha mẹ lao động phổ thông chỉ có “bạc đầu” vì lo và buồn thôi bác ạ.

  Trả lời
 13. Đọc bài và cmt của chủ tus mới thấy b chỉ lo bảo vệ những thành phần khác chứ không phải phụ huynh và thế hệ trẻ, bạn là người 1 mình cân cả cái xã hội nhưng những phụ huynh khác thì sao, họ đủ điều kiện hay khả năng siêu nhân như bạn ?

  Trả lời
 14. Chúng ta luôn miệng đòi phải 4.0, BlockChain…mà cái bước khởi đầu để thích ứng thì lại bàn lùi. Ta mất 1 năm nhưng năm sau có chắc Virus biến mất hay cứ dây dưa mãi 2 năm qua rồi sao nữa không ai nói, ai nghĩ khi phát biểu thà để con dốt 1 năm còn hơn chết dịch (mà thế giới cũng rõ ràng trẻ em chết vì Covid rất rất thấp, chủ yếu chết vì bệnh nền kèm theo). Trẻ em nghèo ko máy tính, ko mạng, các bạn nhỏ sao tập trung….chắc chắn đó là khó khăn trước mắt nhưng ko phải ko làm được và dần dần cũng ổn. Chúng ta ngưòi lớn mới đầu làm, họp Online cũng thế thôi, cũng chạy mua Laptop, cài ứng dụng rồi cũng quen. Thế giới sau Covid chắc chắn thay đổi rất lớn và buộc người lớn, trẻ con cũng phải thay đổi ko thể như xưa được nữa rồi ít nhất 5 năm tới, bàn lùi làm gì, trẻ còn tiếp xúc sớm máy tính biết đâu đấy lại xuất hiện thêm nhiều bạn giỏi CNTT (giống như lúc nhỏ được ba mẹ sắm cho cái máy tính để bàn ngồi vọc suốt ngày), xu hướng của thế kỷ 21.

  Trả lời
 15. Cần phải thay đổi nhưng phải hỗ trợ hết mức. Có chỗ wf 3g thiết bị k có thì học bằng hi vọng.
  Tóm lại thằng có tiền có điều kiện thì ngon còn thằng nào k đủ điều kiện thì cho ở lại chăng

  Trả lời
 16. Để đây cho anh chị thấy tôi cũng ở vai trò phụ huynh. Đừng nhìn ảnh đại diện nghĩ là trẻ thì không thể có có góc nhìn phụ huynh. Ai dám chắc con covid này nó sẽ bị tiêu diệt? Ta phải chấp nhận bỏ sót để thích ứng. Năm nay bỏ, năm sau cũng bỏ, hệ lụy của nó rất lớn và kéo theo nhiều thứ khác. Suy nghĩ rộng ra, phải chấp nhận sự thật để thích ứng phát triển. Nhìn vào mặt tiêu cực rồi dậm chân trông chán lắm.

  Trả lời
 17. Góc nhìn Vĩ mô hợp lý quá ạ. Mọi thứ sẽ phải gấp đôi lên trong quá trình 12 năm tới. Mình đồng tình ạ. Nếu cứ lo cái trước mắt bây giờ thì hậu quả sẽ khá lớn. Có chăng nên có chính sách kêu gọi, ủng hộ sách vở cho các bạn có gia cảnh khó khăn trong lớp và một số chính sách khác ạ

  Trả lời

Viết một bình luận