Nhà mặt phố Hà Nội


Nhà mặt phố Hà Nội
Để mua được một căn nhà nói chung cần vô vàn các yếu tố khác nhau. Đừng bao giờ nghĩ có tiền thì mua sao cũng được. Trường hợp đó chỉ xảy ra khi tiền của mình vượt quá rất nhiều giá trị nhà mà mình mua. Ví dụ như có 50 tỷ, mua cái chung cư Royal City khoảng dưới 10 tỷ thì chỉ cần alo và ngồi chờ thôi. Nhưng cũng không hề dễ tí nào nếu muốn mua căn rộng, trung tầng, ban công đông nam, cửa tây bắc, nội thất còn mới mà lại phải phong cách tân cổ điển… lúc đó lại có một đống tiêu chí khác nhau xuất hiện.
Quay lại với nhà mặt phố. Mỗi tầm tiền khác nhau thì sẽ ra loại nhà khác nhau, nhưng trước hết cần phải xác định rõ là mình sẽ xuống bao nhiêu tiền, 20 tỷ, 30 tỷ hay 5-60 tỷ. Sau đó mới phân loại đến quận, phố. Ví dụ 2-30 tỷ đừng bao giờ phi vào Hoàn Kiếm, may ra thì qua Thanh Xuân, Cầu giấy mới có.
Xác định về quận nào thì lại phải xác định thêm tầm diện tích, mặt tiền. Ví dụ tầm mặt tiền >5m mà diện tích >70m2 thì không bao giờ 30tỷ mà mua được mặt phố to Đống Đa.
Vậy giả sử mua nhà tầm mặt 5m, diện tích 80m2, tầm tiền 40 tỷ. Lúc đó lại có câu hỏi là nhà mới hay cũ, xây bao tầng, có thang máy không? Với tầm tiền đó thì quận nào hợp lý để mua mặt phố, phố đó là phố đẹp loại 1, 2 hay 3 của quận đó.
Vào chi tiết hơn, tất cả các thông số ổn như 5m mặt tiền, 80m2, 40 tỷ, nhà có thang máy. Lúc đó lại có câu hỏi thang giữa nhà hay cuối nhà? Hai cái này khác nhau hoàn toàn, vì thang cuối nhà thì các tầng sẽ thông thủy. Còn thang giữa nhà mà cho thuê thì các tầng bị chia tách ít nhất hai phòng, không thông thuỷ rất khó cho thuê. Ngay cả thang cuối nhà thì câu hỏi lại đặt ra là có hầm để xe không, có hầm cho thuê từng tầng được, ở riêng tầng cũng được, không có hầm đi chung tầng 1 thì nếu cho thuê sẽ không có khách các tầng trên…
Nói chung là hàng tỷ thứ nếu xuống tiền. Thế nên không phải cứ càng nhiều tiền càng dễ mua. Có khi chính người ít tiền lại mua bán nhanh hơn vì người ta cảm thấy “lép vế” ngoài thị trường và không dám đòi hỏi cao.
Việc xác định xuống tiền để mua (vì bất cứ lý do gì) thì cần đưa rõ các mục tiêu và nếu đạt được 7-80% mục tiêu đó thì có thể nhập hàng. Các tiêu chí có thể nêu ra như:
1. Mặt tiền lớn hơn 5m.
2. Nhà có thang máy và thang máy cuối nhà.
3. Nhà thiết kế kiểu văn phòng hoặc mục tiêu làm khách sạn.
4. Giá tiền tối đa (40 hoặc 50 tỷ). Diện tích thì căn cứ vào giá tiền/m2.
5. Giới hạn tại quận nào hoặc vành đai nào.
6. Không mua đường quy hoạch.
7. Không mua đất, chỉ mua nhà
8. Nhà vuông đét, hoặc nở hậu một chút
9. Nhà còn mới (mới xây 2-3 năm)
10. Hướng nhà…
Trong thực tế nhiều người mua nhà không rõ biết mình muốn gì, không có tiêu chí mà chỉ đưa ra tổng số tiền có thể bỏ ra để dự định mua. Từ đó mất rất nhiều công lao của môi giới dẫn đi xem, người mua cũng bạc mặt vì thông tin và nghe điện thoại. Cuối cùng không mua được nhà như mong muốn, hoặc mua cũng không hài lòng. Rồi sau này lại phải cơ cấu lại, mất thời gian, tiền bạc mà lại bực vào người.

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/603248590671654
Đã được chia sẻ 3 lần, thích 29 lần.

4 bình luận về “Nhà mặt phố Hà Nội”

Viết một bình luận