Nhiều người còng lưng trả nợ mua nhà trong mùa dịch vì bố mẹ không hỗ trợ gì, kh


Nhiều người còng lưng trả nợ mua nhà trong mùa dịch vì bố mẹ không hỗ trợ gì, khiến cuộc sống của họ rất căng thẳng.

Tôi không đồng tính với ý kiến cho rằng “cha mẹ mua sẵn nhà cửa cho con cái là bảo trợ, bao bọc, không để con tự lập”. Mua nhà cho con không phải là bảo bọc, nếu con cái vẫn học hành đàng hoàng, tử tế, có công việc tốt, tự lo được chi phí sinh hoạt và vấn đề tiêu pha của bản thân. Làm được như thế, con cái vẫn có thể tự lập.

Rèn tính tự lập cho con không phải chỉ nằm ở việc mua nhà. Nhiều người ở thành phố lớn, không có bố mẹ mua nhà cho, nhưng tuần nào ông bà ở dưới quê cũng phải gửi thức ăn lên cho con cháu. Ngược lại, con cháu trên thành phố lại chẳng thèm gửi tiền về giúp đỡ cha mẹ già, như thế liệu đó có phải là tự lập không?

Dưới 30, việc tự lực mua được một căn nhà vô cùng vất vả. Phần đông chúng ta thường phải vay ngân hàng, rồi chật vật trả lãi hàng tháng, có người vay tới 50-70% giá trị tài sản mới mua được nhà. Chưa kể, mùa dịch này, người lao động bị giảm lương, vất vả mưu sinh, khốn đốn trăm đường, lại phải gồng gánh trả nợ mua nhà, mấy người đủ sức?

Tôi thấy, những người để con tự bươn chải mua nhà mà không đỡ được chút nào, đa phần là do không có khả năng về tài chính để giúp con. Chứ có sẵn tiền trong tay, ai chẳng muốn giúp con mua nhà. Tôi thuộc thế hệ đầu 9X, thấy rằng cái nhà với thế hệ của mình là một gánh nặng khủng khiếp. Tất cả các bạn của tôi, những người đã có nhà và đã trả xong nợ nần, đa phần là điều được bố mẹ cho ít nhiều. Chỉ có đúng một người là tự lực cánh sinh hoàn toàn.

Vậy nên, cha mẹ nuôi con, chỉ cần chúng học hành giỏi giang, có nghề nghiệp ổn định, biết cách sống, biết cách ứng xử là đủ. Nếu mình có tiền thì để lại cho con, điều đó hoàn toàn không có hại. Tất nhiên, khi bố mẹ đã già, không có kinh tế thì bắt buộc con cái phải tự lập, không được ỷ lại, làm khổ đấng sinh thành. Còn nếu bố mẹ có điều kiện về tài chính, có nhiều bất động sản, tuổi giả vừa có lương hưu, vừa có nguồn thu nhập thụ động thì con cái có nhận tiền cũng chuyện bình thường.

Bố mẹ có thể cho con ngôi nhà thứ nhất với giá một tỷ đồng vào năm 30 tuổi, khi chúng mới kết hôn. Đến năm 40 tuổi, chúng có ngôi nhà thứ hai với giá ba tỷ đồng mà không phải bán đi căn nhà thứ nhất, như vậy vẫn gọi là “tự mua được căn nhà bằng chính sức của mình” chứ không nhất thiết phải từ tay trắng đi lên. Anh họ tôi là một trong những người ở trường hợp đó.

Từ 28-30 tuổi, nhiều người đã bắt đầu đối mặt với sóng gió cuộc đời. Bắt đầu từ chuyện lập gia đình, nuôi con nhỏ, nghĩ đến chuyện mua nhà, trong khi đó, ít người có thu nhập cao ở tuổi này. Nếu lúc này, có bố mẹ hỗ trợ, họ sẽ đỡ vất vả hơn nhiều. Thế nên, đừng nói cứ nuôi con học giỏi là được, người học giỏi chưa chắc đã kiếm tiền giỏi. Thực tế, có nhiều người giàu, nhưng đến năm 48-50 tuổi mới bắt đầu ăn nên làm ra.

Tôi có một số người bạn, đã lập gia đình, đang trả nợ mua nhà, vì bố mẹ không hỗ trợ được gì. Tình hình dịch bệnh kéo dài, lương của họ bị giảm, có người bị mất việc, mà lãi ngân hàng vẫn phải trả đều hàng tháng. Điều đó khiến cho cuộc sống của họ rất căng thẳng. Trong khi đó, nếu bố mẹ có tiền của cho con, thì con cái sẽ sống dễ dàng hơn. Còn chuyện tự lập hay không lại là do cách giáo dục. Có một số gia đình, bố mẹ chỉ bình thường, hoặc nghèo, nhưng con cái vẫn ỷ lại, ăn chơi đua đòi.

https://vnexpress.net/so-con-thieu-tu-lap-vi-co-nha-thua-ke-4351585.html

Nhiều người còng lưng trả nợ mua nhà trong mùa dịch vì bố mẹ không hỗ trợ gì, kh - Nhieu nguoi cong lung tra no mua nha trong mua

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/548993262885259
Đã được chia sẻ 6 lần, thích 101 lần.

27 bình luận về “Nhiều người còng lưng trả nợ mua nhà trong mùa dịch vì bố mẹ không hỗ trợ gì, kh”

 1. Vô hình chung các bạn trẻ đọc tus này ko hiểu hết lại trách Cha trách Mẹ sao ko lo cho bằng người ta đấy. Haizzz Tôi đang độ tuổi như Ad viết nhưng Tôi chỉ đồng ý với việc Cha Mẹ giàu có thì Con được hưởng, Cha Mẹ nghèo thì Con cố gắng. Chứ đừng có suy nghĩ đã ra đời đi làm mà còn mong muốn Cha Mẹ phụ cấp, cho tiền, cho nhà,… Cha Mẹ thương Con, Cha Mẹ giàu có đương nhiên Họ sẽ cho. Nhưng phận làm con thì phải hiểu, Thành quả đó là cả đời làm lụng của Cha Mẹ, là của dưỡng già của Cha Mẹ, …., có Vợ, có Chồng rồi có Gia Đình riêng, chắc gì đã lo cho Cha Mẹ già được chu toàn mà cứ đòi hỏi.
  Sợ lệch lạc trong suy nghĩ quá … ????????????

  Trả lời
 2. bài này mình không đồng tình, nếu khó khăn quá thì có thể vay bố mẹ nếu họ có dư chứ làm sao lại nói nếu bố mẹ có tiền dư thì phải cho con cái để đỡ vất vả? thế trước khi nuôi con cái lớn họ ko vất vả sao? Ai rồi cũng phải trải qua vất vả thì mới có thành quả. Đối với mình tiền của ba mẹ là của ba mẹ chứ kp của mình, nên dù có cho hay không cho thì mình vẫn phải tự lực phấn đấu khó khắn rồi cũng qua.

  Trả lời
 3. Bố mẹ luôn dành phần tốt nhất cho con nếu ko cho có nghĩa là bố mẹ ko có .còn nhà giàu bắt con cái chịu khổ là cách dạy con của người ta rồi thì Ng ta cũng cho hết thôi. Ai rồi cũng ra đi với hai bàn tay trắng thôi

  Trả lời
 4. nếu dựa vào cha mẹ thì năng lực quá yếu, xã hội chỉ nhờ vào sự phụ thuộc và ko bao giờ khá lên được, các nước khác đã thấy điều này hàng trăm năm nên họ nghĩ khác chúng ta, nếu để cha mẹ hỗ trợ 1 phần thì được

  Trả lời
 5. t thấy đúng mà. Hầu hết những bạn có sự hỗ trợ 1 phần từ gia đình luôn có thể phát triển tốt hơn, cuộc sống trơn tru hơn những người còn lại. Nhiều ng chật vật đến 40t mới có căn nhà đầu tiên, trong những năm trước đó vì áp lực kinh tế cơm áo gạo tiền con cái nheo nhóc thường dễ mâu thuẫn gia đình, căng thẳng vợ con. Trong khi những ng trẻ khác được gia đình hỗ trợ cho cái bàn đạp an cư rồi thì áp lực kinh tế cũng giảm xuống, họ chỉ tập trung lập nghiệp làm ăn để phát triển tài sản lớn lên.

  Trong tất cả những bạn bè của t ( 8x) thì hầu hết đều được gia đình hỗ trợ 1 phần hoặc toàn phần tài sản . Và điểm chung của các bạn đều là những ng học giỏi và thành công trong công việc, gia đình hạnh phúc. Một số trường hợp hiếm hoi tay trắng đi lên tự kiếm tài sản nhà cửa cũng có nhưng ít, điểm chung của các bạn này là không kết hôn, không sinh con ( vì áp lực kinh tế nên muốn ổn định nhà cửa mới nghĩ đến chuyện kết hôn, sinh con sau).

  Dĩ nhiên cũng có những người ngược lại, nhà không có, lương kha khá nhưng vì con cái cũng đẻ 2 3 đứa rồi áp lực cơm áo gạo tiền đến giờ 36-37 tuổi vẫn ở nhà trọ.

  Nói chung mỗi ng 1 số phận, con cái dĩ nhiên không được quyền chọn lựa gia đình, không thể đòi hỏi khi gia đình không có. Nhưng khi cha mẹ thì khá giả của cải dồi dào, con thì ở thuê ở mướn trầy trật kiếm từng bữa mưu sinh thì quả thật cũng hơi chạnh lòng.

  Riêng t thì t vẫn nghĩ cứ mỗi đứa con t sinh ra chắc chắn t sẽ cố gắng tích luỹ tài sản đủ cho mỗi đứa 1 cái nhà khi nó lớn ????

  Trả lời
 6. Phải cố gắng thôi, biết sao giờ. Ba mẹ phải tận 40 tuổi đất nước ổn định mới lập nghiệp. Còn mình 30 t thì cũng còn sớm chán. Quan trọng là lối sống. Mình mới vất vả đã than phiền. Trong khi lúc nhỏ, ít khi thấy ba mẹ than phiền. Quả thật cuộc sống nó áp lực hơn trước nhiều. Nhưng tinh thần phải mạnh mẽ hơn vì đời cha mẹ là nền tảng cho con cái. Nên đừng hỏi những câu nghèo nhưng nó học giỏi. Vì nếu giỏi thật thì nó ko nghèo. Xã hội giờ khó lường.

  Trả lời
 7. Vì đọc tâm sự thấy mấy bà luôn mồm đổ vì con mà chịu khổ , nên không muốn để con là đúng rồi. đẻ con để kéo thêm mấy kiếp người đau khổ nữa chứ có lợi gì đâu

  Trả lời
 8. T hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ad. T cũng cày vất vả với suy nghĩ không để con tay trắng sau này mua nhà như mình bây giờ. Là cha mẹ phải có trách nhiệm hỗ trợ con mình.

  Nhiều người bảo con cái phải tự làm nên thử hỏi tay trắng bao giờ mua được nhà khi giá nhà ngày càng tăng thần tốc.

  Vì sao gọi là trách nhiệm. Vì con cái do mình tạo ra. Chúng không tự nhiên sinh ra. Một khi đã có con xin hãy cho chúng cái tốt nhất. Đừng nghĩ nuôi con là ban phát Ân Huệ rồi bắt con cái phải nuôi lại, mua nhà cho bố mẹ, chu cấp hằng tháng hơn chục triệu bla bla.

  Nếu thật sự không thể hỗ trợ thì hãy động viên và hướng đến cái tốt nhất cho con đừng để chúng nó áp lực nhà cửa gia đình hôn nhân. Ngay cả việc mẹ chồng con dâu, mẹ vợ con rể, tạo điều kiện thoải mái nhất để con cái sống với tinh thần tích cực. Đừng để sự ích kỉ tang thương lên gia đình. Bao nhà con cái tự sát vì nợ nần, ly hôn, bạo hành rồi. Một phần cũng do sự ích kỉ của cha mẹ. Trừ trường hợp con cái nợ do ăn chơi, xì ke, …

  Trả lời
 9. Giả sử: Thanh niên A và B đều có thu nhập ngang nhau, có con cùng tuổi

  – Thanh niên A được cha mẹ trợ giúp để có nhà từ 30 tuổi.

  – Thanh niên B tự lực cánh sinh có nhà lúc 40 tuổi.

  A sẽ có điều kiện đầu tư giáo dục cho con. Còn B do phải trả tiền mua nhà đến 40 tuổi nên không thể đầu tư cho giáo dục con được như A.

  —> Con A hay con B có bệ phóng tốt hơn? (Tất nhiên là giả sử các con ngang nhau về ý chí, năng lực)

  Trả lời
 10. tự lập tốt đi rui sẽ mua, mà thực ra cứ thuê đã có sao đâu, quan trog mua làm j cho gánh nặng. Nếu thực sự 1 ng có tính tự lập và chăm chỉ chịu khó cày đúng hướng thì 10 năm từ lúc ra trường đến 30 là cuộc sống khá ổn rồi, nhưng nh ng ko làm dc việc đó cứ tiêu sài hoang phí tuổi trẻ nên sau mới áp lực

  Trả lời
 11. viết thế này thì những người lớn không có điều kiện cho con vật chất nhiều cũng buồn lắm ấy. hồi đó ba mẹ mình cũng cứ áy náy mãi chuyện không tạo được tiền đề cho con cái vì biến cố kinh tế. Hồi mình tự mua được nhà rồi, 1 căn hộ xa xa trước tuổi 30, ba mẹ vẫn cứ áy náy vì thấy mình tạm gác nhiều thứ lại mà tập trung làm những việc nhiều hơn sức.

  Mỗi nhà mỗi cảnh, người có tiền cho con cái cũng là chuyện bình thường, đó là phúc phần. Mà không có thì đó cũng là chuyện bình thường, đó là số phận. không ai nên đánh giá cái nào đúng sai vì chỉ có nội tại trong gia đình mới biết được và đó là quyền của họ.

  với mình thì chắc chắn rút kn bản thân sẽ cố gắng để tạo tiền đề vật chất cho con cái về sau, rút ngắn 1 chặn đường tự lập giúp con. Nhưng hơn cả là trước hết chú ý vào việc giáo dục (tri thức và tâm tính) cho các bạn í biết cách trân trọng thứ mình để lại như thế nào, nếu bạn tạo được một tâm tính tốt cho đứa trẻ từ bé thì việc nó sử dụng tiền của bạn về sau sẽ hợp lí thôi. người có tiền tự lập kiểu khác, người không có tiền cũng tự lập kiểu khác. chỉ là có tài chính sẵn thì có nhiều cơ hội hơn.

  những người chưa làm tốt cho con cái (về tài chính) cũng đừng buồn hay nghĩ nhiều, mấy chuyện này không đem ra mà định nghĩa được đâu.

  Trả lời
 12. Cha mẹ sinh con ra lành lặn, giáo dục đàng hoàng, cho con 1 nhân cách tốt là đã quý giá lắm rồi, tại sao lại phải đòi hỏi thêm từ 2 người ấy.
  Có tay có chân, có đầu óc suy nghĩ thì ra chứng minh mình không phải người vô dụng đi, ráng bươn chải cho có cái nhà của riêng mình thì mới biết quý trọng

  Trả lời
 13. Lo toàn của nhiều người 9x đời đầu.Quan trọng cũng là nền tảng gia đình 1 phần giúp cho quá trình cuộc sống đỡ lo toan hơn. Nếu sinh ra trong 1 gia cảnh tốt và có sự đào tạo từ gia đình thì 1 điều hạnh phúc còn ngược lại không may mắn và không vươn lên thì quả là gánh nặng sau này. Xuất phát điểm quan trọng đấy 🙂

  Trả lời

Viết một bình luận