Nhiều người mua nhà mất khả năng thanh toán


Nhiều người mua nhà mất khả năng thanh toán

2 tháng nay, anh Nguyên ngồi trên lửa vì chậm nộp 400 triệu đồng đợt 3 căn hộ tại Thủ Đức, nguy cơ bị hủy hợp đồng tiền tỷ.

Anh Nguyên, một nhà đầu tư tại TP HCM cho biết, đặt mua căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ tại quận Thủ Đức từ năm 2020 vì chung cư đang xây có vị trí gần đường lớn, sát cụm trường, chợ, bệnh viện, thuận tiện cho cuộc sống của gia đình vốn quen với địa bàn khu Đông TP HCM. Đến cuối tháng 4 năm nay, anh Nguyên đã đóng tiền đợt một và đợt hai, tổng cộng hơn một tỷ đồng theo tiến độ dự án.

Đợt thanh toán thứ ba, khoản tiền cần đóng cho chủ đầu tư hơn 400 triệu đồng, thư thông báo được gửi lần một từ đầu tháng 6, thư nhắc đòi nợ cũng đã gửi lần hai và lần ba từ đầu tháng 7 và 8. Thế nhưng hiện nay, anh vẫn chưa gom đủ tiền vì mùa dịch đòi nợ đối tác hay vay mượn đều về tay không.

Nhà đầu tư này tâm sự, đợt dịch bùng phát lần thứ tư để lại hậu quả nặng nề ngoài dự liệu khiến dòng vốn từ đối tác làm ăn của anh bị tắc nghẽn. Do phong tỏa, giãn cách kéo dài, dòng tiền lưu động từ việc kinh doanh của anh Nguyên cũng bị hao hụt trầm trọng. “Hiện tôi mất khả năng thanh toán theo tiến độ. Theo hợp đồng nếu chậm nộp tiền tôi sẽ mất hàng trăm triệu đồng tiền phạt vi phạm và thanh lý hợp đồng. Tôi đã gửi đơn xin giãn tiến độ đóng tiền, hy vọng chủ đầu tư cho khoanh nợ”

Trên thị trường xuất hiện 3 nhóm giải pháp cho trường hợp nhà đầu tư bất động sản mất khả năng thanh toán.

Nhóm thứ nhất chủ đầu tư cho khách hàng khoanh nợ, đóng chậm, phạt tiền lãi. Nhóm thứ hai vẫn đòi nợ và dọa thanh lý hợp đồng, nếu khách hàng mất khả năng thanh toán quá lâu, có thể bị phạt thanh lý hợp đồng, có những trường hợp mức phạt lên đến 20-30% giá trị hợp đồng. Nhóm thứ ba, chủ đầu tư bán lại bất động sản trên thị trường thứ cấp, khi thu hồi được dòng tiền mới cho phép khách hàng nhận lại tiền, trừ đi phí môi giới. Dù ở nhóm nào, khách mua nhà hình thành trong tương lai cũng chịu thiệt nếu họ mất khả năng thanh toán nhưng nhóm hai và ba bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hiện nay đa số các hợp đồng cọc, hợp đồng mua bán đều không có điều khoản bất khả kháng là dịch bệnh nên các khó khăn về dòng tiền, mất khả năng thanh toán của khách hàng trong thời gian giãn cách, phong tỏa vừa qua sẽ không được ưu tiên vào nhóm hoàn tiền ngay lập tức. Mặt khác, dịch bệnh cũng khiến các chủ đầu tư “khát” tiền mặt do hoạt động bán hàng bị dừng lại suốt nhiều tháng qua và nhiều khả năng sẽ đình trệ thêm một vài tháng tới. Do đó, các chủ đầu tư cũng không sẵn sàng tiền mặt để hoàn lại cho khách hàng.”

Theo VnExpress

Theo nhà mình, đâu sẽ là giải pháp ổn thoả nhất cho các bên? Nhà mình cho ý kiến nhé?

Nhiều người mua nhà mất khả năng thanh toán - Nhieu nguoi mua nha mat kha nang thanh toan

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/534224857695433
Đã được chia sẻ 5 lần, thích 45 lần.

9 bình luận về “Nhiều người mua nhà mất khả năng thanh toán”

Viết một bình luận