**NHỮNG BẤT TRẮC TỪ HĐ XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN BỎ TÚI CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI CHUẨN


**NHỮNG BẤT TRẮC TỪ HĐ XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN BỎ TÚI CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI CHUẨN BỊ XÂY NHÀ ?**
1. Căn nhà đang xây 1 trệt 2 lầu ở đường Lê Quang Ðịnh kéo dài đã 4 tháng vẫn chưa xong, mới được 70% tiến độ, giá nhân công phát sinh thêm và mọi thứ đều vượt dự trù.
1. Bà Tư chủ nhà phân trần: “Khổ quá, khi làm thì cứ kêu chứ có hợp đồng gì đâu, vì nó là cháu kêu bằng dì! Giờ muốn ngưng, kêu thợ khác thì con cháu dị nghị, phiền phức…”.
1. Nhạc sĩ T.B. xây căn nhà ở Tôn Thất Thuyết quận 4, tổng trị giá 460 triệu đồng, khoán toàn bộ, ký hợp đồng với thầu đàng hoàng. Nhưng hợp đồng không chặt chẽ, ứng tiền quá nhanh – không rõ thời hạn. “Giữa chừng thầu bỏ vì họ đã ứng đến 90% trên tổng số mà phần hoàn thiện chưa có gì nhiều”, ông T.B. than.

**NÊN THƯƠNG LƯỢNG HAY THƯA KIỆN ?**

 Không có hợp đồng xây lắp đã căng, ngay khi có ký hợp đồng, nhiều gia chủ làm cho có,chứ ít quan tâm đến các nội dung và điều khoản ràng buộc nhau.

 Các hợp đồng thường do nhà thầu soạn và hẳn nhiên phần lợi nghiêng về họ. Khi “rắc rối” sẽ khó giải quyết. Nếu đưa ra tòa thì cả hai đều thiệt, thiệt lớn nhất là mất thời gian, công sức, tiền bạc, bực bội, tiến độ chậm trễ… và cuối cùng chẳng bên nào “thắng” cả.

 Nếu có khúc mắc, bất trắc xảy ra, tốt nhất đôi bên dàn xếp, bàn bạc và thương lượng với nhau. Ðể tránh những rắc rối và bất đồng không đáng có.

**NHỮNG ĐIỀU KHOẢN CẦN LƯU Ý ?**

1.Về an toàn lao động: thực ra điều này gần như bắt buộc nhà thầu phải tuân thủ và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng cần có điều khoản này trong hợp đồng để tránh tranh cãi khi có sự cố.

2.Về giá trị hợp đồng, cần ghi rõ cách tính toán số mét vuông (xem SGTT tuần trước) vì diện tích thực tế thường không khớp với giấy phép hoặc có thay đổi trong quá trình thi công. Do đó cần xác định cách tính.

3.Ðể tình trạng phát sinh không diễn ra, nếu đã ký hợp đồng tính theo diện tích xây dựng thì cần có điều khoản cam kết rằng: giá đó là giá trọn gói và không có phát sinh. Tránh trường hợp, tường sơn nước, lát gạch nền nhưng làm chỉ len chân tường thì thầu lại tính phát sinh. Hoặc hố giếng trời, trên có mái thông gió, khi làm hạng mục này lại bị tính phát sinh!…

**Do vậy, nhà thầu cần có bản thiết kế và dự toán thật chi tiết. Từ đó, trong hợp đồng ghi, ví dụ: “Nhà thầu đã xem kỹ bản vẽ thiết kế, hiện trường thi công và tất cả các yếu tố khác liên quan và đồng ý rằng: đơn giá trên là giá trọn gói; không điều chỉnh trong quá trình thi công. Ngoại trừ, nếu có thay đổi thiết kế từ phía chủ nhà, sẽ bàn bạc cụ thể…”.**

4. Về khoản thanh quyết toán, ứng tiền, bạn không nên chọn nhà thầu quá “suy yếu” về đồng vốn. Vì họ thường đòi ứng thật nhiều để có “bất trắc” thì tính bài “tẩu như phi”.

Những nhà thầu nghiêm đều bỏ vốn ra làm trước rồi mới ứng tiền sau. Ví dụ: **sau khi ký hợp đồng, ứng 5%; sau khi xong phần móng, ứng 15%; sau khi xong tấm 1, ứng 15%; sau khi làm xong mái, ứng 15%; xong phần xây tô, ứng 15%; xong ốp lát, ứng 15%; hoàn thành, bàn giao, ứng 15% nữa. 5% còn lại có thể thanh toán sau một tháng hay sau khi hết thời hạn bảo hành.**

5. Thời gian bảo hành nên là 12 tháng.

Nhưng phần lớn các công trình dân dụng đều “thông qua” khoản này. Ðể tránh rủi ro, nên yêu cầu được giữ lại khoản tiền nhỏ (3 – 5%) làm khoản bảo hành.

6.Về chủng loại vật tư: nên có bản phụ lục chi tiết chủng loại vật tư. Riêng vật tư hoàn thiện, cần có bản dự toán cụ thể chủng loại gì, số lượng, giá. Vì trong quá trình thi công, nếu gia chủ muốn thay đổi chủng loại sẽ dễ tính toán với nhà thầu.

Cre :* Kỹ Sư Trần Chiến Thắng-Giảng viên bộ môn Dự toán ĐHBK.Tp.HCM . Ảnh minh họa nguồn từ Internet.*

**NHỮNG BẤT TRẮC TỪ HĐ XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN BỎ TÚI CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI CHUẨN - NHUNG BAT TRAC TU HD XAY DUNG NHA O TU

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/612725709723942
Đã được chia sẻ 7 lần, thích 25 lần.

3 bình luận về “**NHỮNG BẤT TRẮC TỪ HĐ XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN BỎ TÚI CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI CHUẨN”

Viết một bình luận