Ông Huệ gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở)


Ông Huệ gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ông Huệ cho rằng, thuế nhà chỉ phát huy tốt nếu áp dụng ở địa phương cụ thể, chứ không nên triển khai cả nước, vì số thu thuế không lớn (khoảng 2.500 tỷ đồng) nhưng chi phí để thu thuế rất tốn kém.

“Thuế nhà chỉ nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Thanh Hoá nên nghiên cứu thí điểm chính sách này ở khu vực đô thị để có thêm nguồn thu”, ông gợi ý.

Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công áp dụng thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội, TP HCM.

Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thuế tài sản sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, nhưng đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác. Đây là loại thuế đánh trực tiếp lên người sở hữu bất động sản chứ không phải thuế chuyển nhượng bất động sản, nên sẽ hạn chế được đầu cơ vào thị trường này và lo ngại tăng giá bất động sản khi thêm thuế này khó xảy ra.

Tôi ủng hộ đánh vào những người đang có trên 2 bất động sản!!!

Ông Huệ gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) - Ong Hue goi y Thanh Hoa nghien cuu thi diem


Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/613700509626462
Đã được chia sẻ 2 lần, thích 87 lần.

21 bình luận về “Ông Huệ gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở)”

 1. Nếu học theo bên các nước như mỹ thì phải chính sách như bên đó thì thấy vẫn khả thi, nhưng e thấy tình hình Vn như này coi bộ khó :))). Giá nhà đất cao ngất ngây mà còn thu thuế nữa thì thu nhập bth hết cơ hội sở hữu nhà….

  Trả lời
 2. Dở hơi ah !? Tôi có SỞ HỮU đâu mà ĐÒI thu thuế =)) … cái gì cũng đòi GIỐNG Âu – Mỹ thì sao ko giống từ A – Z đi, bần cùng sinh đạo tặc nên chỉ nghĩ đến THU

  Trả lời
 3. đánh thuế nhà chẳng khác nào đánh trực tiếp vào các ông đó thôi . nên chỉ dừng lại ở gợi ý mà thôi , các bạn tin tôi đi , điều đó sẻ k bao h sảy ra !

  Trả lời
 4. đánh thuế ở đây là đánh thuế sữ dụng nhà đất trên m2 hàng tháng , năm . chứ k phải đánh thuế khi mua bán , giao dịch nhà đất , bạn nên hiểu nôm na là như vậy . đánh từ cái thứ 2 trở lên bạn nhé , bạn yên tâm vì bạn chỉ có 1 căn duy nhất … các ông ý mới nhiều bđs .

  Trả lời
 5. tôi ở tp hcm lâu nay hàng năm tôi vẫn phải nộp thuế đất và thuế nhà mấy triệu , cái nầy củ quá rồi có gì mới đâu ,nếu có nhiều đất nhiều nhà thì tốn nhiều tiền hơn… thanh hóa là quê hương của thủ tướng nên ông nầy đề nghị làm thanh hóa trước là đúng rồi ….có lẽ bài viết nói thiếu là từ nhà thứ 2 trở đi sẽ phải đóng thuế lũy tiến cao ngất trời để hạn chế bớt việc đầu cơ ôm hàng gây khan hiếm giả tạo để nâng giá…

  Trả lời
 6. Thuế nhà ở hiện nay đang được thể hiện ở Thuế nhà đất hàng năm: 0,05% x đơn giá trong khung giá trước bạ x diện tích sử dụng. Đã thu thêm tiền đất hàng năm, giờ mon men tính kiếm thêm từ phần xây dựng ? Tăng mức thu như các nước phát triển thì dân tình bỏ xứ sang nước khác nhiều à.

  Trả lời
 7. Nếu áp dụng thì nên chọn thành phố có mật độ nhà cao như hà nội và sài gòn để làm moi đo được nhiêt. Và làm thì nên có 1 lộ trình chuẩn và rõ ràng chứ đừng học theo phương tây mà văn hoá phương đông thì ko thành ra cái gì hết chỉ khổ dân.

  Trả lời
 8. Ở VN nhà là của dân , đất là sở hữu toàn dân , do nhà nước quản lý , vậy mà đánh thuế sở hữu thì có vẻ nó sao sao đó . Nếu muốn đánh thuế sở hữu thì nên sữa đổi luật đất đai thì hợp lý hơn .

  Trả lời

Viết một bình luận