QUY TRÌNH 9 BƯỚC LÀM 1 DỰ ÁN ĐẤT NỀN.


QUY TRÌNH 9 BƯỚC LÀM 1 DỰ ÁN ĐẤT NỀN.

Bước 1: Đầu tiên là phải có đất, một khu đất để làm dự án đất nền.

Với một dự án đất nền thường chủ đầu tư sẽ làm trên đất nông nghiệp (đất lúa, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất).
Nếu khu vực đó có quá nhiều đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư) thì sẽ ít người làm dự án, vì chi phí đền bù khá cao, sẽ không có lời.

Đất này chủ đầu tư có được thông qua nhiều hình thức:

– Phổ biến nhất là trước đó họ đã mua, thu gom được một số các lô đất liền kề nhau, nếu may mắn (ít nhất 50-70%) sau đó xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

– Được nhà nước giao đất để làm dự án đất nền (khu dân cư)
– Hoặc có thể thông qua hình thức đấu giá.

Bước 2: Công tác đền bù khá quan trọng khi lập dự án đất nền.

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất và quyết định sự thành bại của một dự án đất nền trong quy trình làm một dự án bất động sản đất nền.

Để giảm thiểu rủi ro thì chủ đầu tư phải thu gom được ít nhất 60-70% diện tích đất ở khu vực muốn làm dự án. Có rất nhiều dự án thất bại vì không đền bù được.

Sau khi đã có đất thì xin chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà nước sẽ làm công tác đền bù dùm, sẽ có ban bồi thường làm công tác thống kê, kê biên, định giá. Lúc này chủ đầu tư sẽ đưa tiền cho ban bồi thường để đền bù.

Bước 3: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Muốn làm 1 dự án thì phải xin phép chính quyền ở đây là UBND Quận, Huyện (đối với dự án lớn thì phải xin phép UBND Tỉnh, Thành Phố).

Nếu khu vực đó phù hợp với quy hoạch của nhà nước, phù hợp để phát triển một khu dân cư thì sẽ có văn bản “đồng ý cho công ty ABC đầu tư phát triển dự án XYZ…”.

Bước 4: Xin chấp thuận phương án đầu tư hạ tầng.

Ở bước này chủ đầu tư phải qua Sở Xây dựng – Quy hoạch kiến trúc xin chấp thuận “phương án đầu tư hạ tầng”.

Có nghĩa là ở khu đất đó được làm khu dân cư, hay khu thương mại, mật độ xây dựng như thế nào, bao nhiêu đất được phân lô, bao nhiêu đất dành cho tiện ích trường học, chợ, bệnh viên, chiều cao bao nhiêu, điện nước, thoát nước như thế nào.

Khi có phương án đầu tư hạ tầng thì thuê công ty thiết kế mặt bằng, bao gồm: đường xá, tiện ích, điện, nước, cống thoát nước, đèn chiếu sáng,…

Bước 5: Quyết định phê duyệt 1/500.

Sau đó qua UBND Quận, Huyện, nếu họ đồng ý với các phương án đầu tư hạ tầng ở trên thì sẽ “chấp thuận cho đầu tư hạ tầng” => Ra được quyết định 1/500.

Vậy quyết định 1/500 là gì?

Cái này đi mua đất dự án khách hàng hay hỏi nhất, dự án đã có 1/500 hay chưa?

Nôm na được hiểu là 1 văn bản được UBND Quận Huyện đồng ý cho phép chủ đầu tư làm dự án và đầu tư hạ tầng.

Trong đó ghi rõ từng chi tiết về thông tin khu đất, ai là chủ đầu tư, vị trí nằm ở đâu, quy hoạch kiến trúc như thế nào, chia làm bao nhiêu block, chiều cao, khoảng lùi trước, lùi sau, đường xá,….

Bước 6: Xin giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Đối với dự án chúng ta hiểu rằng đây là Giấy phép xây dựng Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật gồm công trình giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải và công trình khác.

Bước 7: Làm cơ sở hạ tầng.

Sau khi có quyết định 1/500 chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, bao gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạt chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực đó và cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, nước, hệ thống cống thoát nước, thu gom rác thải.

Bước 8: Nghiệm thu hạ tầng.

Đối với dự án đất nền: Việc nghiệm thu cơ sở hạ tầng bao gồm nghiệm thu về chất lượng, số lượng và vị trí là bắt buộc và phải theo đúng với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt, đồng thời phải đo đạc, cắm mốc cụ thể về dự án.

Việc nghiệm thu phải được cơ quan có thẩm quyền của địa phương nơi có dự án thực hiện, xác nhận và đóng dấu, mà không phải là chủ đầu tư tự thuê một đơn vị tư nhân đứng ra nghiệm thu và đóng dấu vào văn bản nghiệm thu.

Bước 9: Đóng thuế, ra sổ hồng từng lô.

Trước khi ra sổ chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án bao gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Ở bước này chủ đầu tư phải nộp lại sổ hồng tổng của dự án (hoặc bao gồm rất nhiều cuốn sổ hồng khác nhau), tổng hợp lại sổ nào đã chuyển qua đất ở, sổ nào chưa chuyển qua đất ở để đóng thuế.

Cảm ơn anh chị em đã đọc bài viết.

Hy vọng giúp được điều gì đó cho cả nhà, mong có những ý kiến bổ sung để em được học hỏi thêm anh chị em.

QUY TRÌNH 9 BƯỚC LÀM 1 DỰ ÁN ĐẤT NỀN. - QUY TRINH 9 BUOC LAM 1 DU AN DAT NEN

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/614587352871111
Đã được chia sẻ 97 lần, thích 234 lần.

15 bình luận về “QUY TRÌNH 9 BƯỚC LÀM 1 DỰ ÁN ĐẤT NỀN.”

 1. Trước đại dịch covid mình có đầu tư mấy lô đất khu dân cư dịch vụ thương mại thuộc tỉnh Hải Dương.

  Nay do ko có khả năng vào tiền tiếp nên mình muốn chia sẻ cơ hội cho những ai quan tâm muốn đầu tư cùng thì inbox hoặc gọi điện trực tiếp, mình sẽ chia sẻ cụ thể các thông tin cũng như các chứng từ liên quan đến Hợp Đồng ký kết với chủ dự án.

  Thời điểm này thì chủ dự án đã tăng 10% so với giá mình mua đợt đầu rồi. Nhưng nếu ai có thiện chí đầu tư thì mình có thể chuyển lại cho đúng giá trị thời điểm mình mua

  Thông tin cụ thể của dự án là:
  Khu DÂN CƯ DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI BẮC THỊ TRẤN PHÚ THỨ, Huyện KINH MÔN, tỉnh HẢI DƯƠNG
  Ai quan tâm có thể vào YouTube tìm hiểu kỹ hơn ah
  Dự án có đầy đủ tính pháp lý do tỉnh Hải Dương cấp phép rồi ạ.

  Dự án đã có quyết định 1/500 và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng được 50%

  Trả lời
 2. Mục 5 : trong QĐ 1/500 nêu ai là Chủ đầu tư là sai bác nhé, công ty lập 1/500 chưa chắc là chủ đầu tư, sau khi phê duyệt 1./500 mới đến bước xác đinh CĐT qua hinh thức đấu giá hoặc chỉ định

  Trả lời
 3. Mình bổ sung thêm 1 bước mình nghĩ nó khá quan trọnh trước khi xuống tiền , đó là ” thẩm định ” lại dự án 1 cách logic , tỉnh táo. Mình từng mất nhiều tiền khi tin tưởng nhần đối tác làm ăn rồi.

  Trả lời
 4. Theo mình thấy còn thiếu bước công bố Quy hoạch dự án, bước này để công bố rộng rãi cho người dân địa phương nói chung biết và những người bị ảnh hưởng biết.
  Trong nghiệm thu thì cần phải có nghiệm thu đấu nối hạ tầng ( đường, đường cấp thoát nước, điện…

  Trả lời

Viết một bình luận