#ReviewBatDongSan

Hôm nay tới 1 vấn đề cực kỳ nhạy cảm mang tên
ĐI ĐÒI THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN!
ACE làm nhân sự mà không để ý khoản này là mất tiền. Vì hoa hồng của anh em sẽ được hoàn lại vào cuối năm, cũng có khi tùy vào công ty. Nhưng 2017 Minh làm cho 1 công ty có những anh chị top sale hoàn thuế gần cả tỷ bạc.
Hồi đó Minh bán được ít lắm, toàn bán được xong tót đi chơi, cuối tháng mới xách xe lên trực chạy số. Nên 2017 tổng hoàn thuế Minh được 6.5 triệu. Nhưng số tiền này mãi đến năm 2020 mới nhận được. Và nhận từ tài khoản cá nhân của anh nhân sự chuyển qua chứ không phải từ tài khoản doanh nghiệp chuyển qua, ngộ chưa ngộ chưa.
Lý do vì sao Minh nhận trễ ở đây sẽ là lời nhắc nhở cho anh em, đừng vô trách nhiệm với quyền lợi bản thân.
Minh nghỉ công ty đó 11/2017, thì đúng ra tết 2018 là sẽ nhận được hoàn thuế. Nhưng cái ngày bàn giao trước khi nghỉ thì Minh không lên ký giấy tờ gì hết. Thế là sổ bảo hiểm rồi đủ thứ liên quan quyền lợi cá nhân tự Minh đánh mất. Phải tới cuối 2018 thì nghe anh em bàn về hoàn thuế thu nhập, mới biết mình cũng có quyền lợi. Gọi qua anh nhân sự thì ảnh nói do không ký bàn giao, nên đợi bao giờ Minh liên hệ thì mới tiến hành thủ tục hoàn thuế. Ảnh còn nói do làm không đủ 1 năm nên không hoàn thuế. Tính bỏ cuộc nhưng anh em hối thúc cứ đòi, lên hẳn sở thuế thì ảnh mới chịu hỗ trợ mình làm thủ tục. Rồi 2 3 tháng sau chạy lên sở thuế thì sở thuế bảo bên nhân sự công ty xin rút hồ sơ về để tự giải quyết. Xong lại ngâm thêm 2 năm nữa Minh mới nhận được. Kể ra ở trên anh em có thể hiểu, 1 số công ty có đóng thuế đầy đủ, thì cuối năm bên nhân sự sẽ lo việc hồ sơ hoàn thuế cho anh em. Nếu anh em không để ý khoản này thì khả năng nhân sự hay 1 ai đó sẽ ngâm luôn của anh em. Nhắc lại Công ty không ngâm, mà 1 ai đó sẽ ngâm.
Cách đây mấy tháng thì anh chị em công ty đó có add Minh vào group đòi quyền lợi về thuế. Thấy nhiều anh chị em bị ngâm số tiền nhiều hơn mình gấp chục lần. Phải tổ chức đông đảo đi đòi quyền lợi thì bên nhân sự mới có 1 người đứng ra giải quyết. Mà đọc tin nhắn thì khả năng cao người này lạm dụng chức quyền, điều hành 1 số cá nhân thân tín bên dưới ngâm hồ sơ hoàn thuế của anh em nhân viên. Ai mà quên thì họ hưởng.
Em Minh xin khẳng định lại rằng, Minh không bao giờ nghĩ anh chị cấp cao trong tập đoàn Minh từng làm có ý định ăn chặn quyền lợi của anh em nhân viên. Vì phải khẳng định rằng tập đoàn X có chế độ chăm sóc nhân viên tốt nhất mà Minh được trải nghiệm tới nay. Anh CEO cũng rất đàng hoàng, vì 1 người nhân viên nhỏ bé như Minh khi nhắn tin riêng, anh vẫn hồi âm nhiệt tình. Vì vậy bài viết này cũng góp phần gợi ý cho anh chị quản lý cấp cao tại tập đoàn X rà soát lại bộ máy, để không có khâu nào làm dụng chức vụ nhằm kiếm tiền trên quyền lợi của khách hàng hay nhân viên.
Vẫn một tình yêu với tập đoàn X!
Vì vậy ai làm ở đâu mà công ty có đóng thuế đầy đủ, làm ơn ghi lại lịch sử chốt cọc của bản thân, ghi lại giá chuyển nhượng và hoa hồng nhận được của sản phẩm tại thời điểm đó. Khi nghỉ rồi thì bàn giao đầy đủ, tiến hành nhận quyền lợi của mình về thuế.

#ReviewBatDongSan - ReviewBatDongSan

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5912892378781026
Đã được chia sẻ 18 lần, thích 226 lần.

42 bình luận về “#ReviewBatDongSan”

 1. cảm ơn anh em admin duyệt bài nhé. nếu anh chị em nào bất ngờ vì đã thấy bài viết này ở group kia. Thì do Minh chọn lọc ra 2 group tin tưởng nhất là #ReviewBatDongSan và #CongDongBatDongSan để đăng bài. Minh còn 1 số bài viết kỹ chia sẻ kinh nghiệm hành nghề, anh em có thể tìm thành viên ĐÀO NHẬT MINH để xem các bài cũ nhé.

  Trả lời
 2. Vấn đề này rất hay, đáng để mổ xẻ. Rất nhiều công ty KHÔNG MINH BẠCH trong việv nộp thuế TNCN, trong khi “mập mờ” và không có giấy Ủy Quyền nộp thuể của cá nhân cho Doanh nghiệp… Khi check trên sở thuế thì TÒ TÍ TE. 0 ĐỒNG !

  Trả lời
 3. Nhiều bạn bán tốt, nhưng làm ở công ty chỉ đóng thuế 10%. Qua năm ăn cái truy thu nữa ạ. Cũng hay mà ^^ thấy có bé, bán hay lắm, đi lên làm hoàn thuế, thuế bắt đóng thêm gần 100tr.

  Trả lời
 4. Quyết toán thuế TNCN cuối năm là việc cần thiết và nên làm. Được hoàn thuế thì tốt, còn bị truy thu thì cứ đóng thêm thôi vì đóng thuế là nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước. Tránh trường hợp nợ thuế mà không biết thì lâu dài sẽ có nhiều hệ luỵ về sau.

  Trả lời
 5. 1 là bác sửa lại bài viết.
  2 là bác xoá mẹ cái bài viết của bác đi.

  Viết như đúng rồi mà vụ hoàn thuế 1 tỷ nó vô lý bỏ mẹ ra còn bô bô lên.
  Cứ xác định thuế chuẩn là 35% thu nhập, ông bà nào chỉ bị trừ 10% mà năm đó bán buôn hoa hồng hơn 500 triệu thì xác định đừng đi đòi hoá đơn thuế TNCN là gì, ko lại phải inbox tôi nhờ tôi gỡ hộ đấy.

  Trả lời
 6. Mình hoàn thuế năm 2019 được 14tr nhờ công ty báo cáo dùm. Tháng 4/2020 nghỉ hồi đầu thì nói đợi, đợi lâu quá gọi kế toán nói giờ nghỉ thì công ty thu lại hết không trả ???????????? ai có ý định nghỉ thì nên tự quyết toán thuế, nhờ công ty truy thu thì vẫn phải đóng chứ hoàn là không được hoàn đâu.

  Trả lời
 7. Tóm lại nhắn nhủ với bác chủ thớt, cái tâm bác viết về thuế TNCN cho anh em sales BĐS là không sai, nhưng bác hiểu rõ vấn đề hãy viết & giải thích cho anh em. Còn đằng này nghe hơi đầu chõ xong viết linh ta linh tinh, lại gặp thêm các anh em lơ ngơ cứ tưởng thế là đúng cắm đầu vào nghiềm ngẫm rồi cãi.

  Để nắm rõ hơn về thuế, kế toán thì khi nào có thời gian, bỏ ra thêm 3.5 triệu đi học 1 lớp để trang bị kiến thức rồi lên MXH nói.

  Trả lời
 8. Những người được hoàn thuế TNCN khi
  – Nộp thuế nhiều hơn số cần phải nộp ( cái này chắc ko có nè )
  – Thu nhập không đến mức phải nộp thuế ( vậy lấy tiền tỉ ở đâu ra )
  —> Suy Ra không hiểu bài viết có mục đích gì khi lấy thông tin Các Anh Các Chị Tốp Sêu hoàn thuế tiền tỷ ????

  Trả lời
 9. Hoàn thuế cả tỷ bạc là sai rồi, mình nói nôm na như thế này dù đóng thuế 10% hay luỹ tiến thì trong 1 năm nếu tổng thu nhập bạn 450-500tr thì là số thuế bạn đóng là hoà ( ko hoàn ko đóng thêm ) nếu thu nhập dưới 450tr thì nên làm thủ tục hoàn thuế ( giấu xác nhận thu nhập, biên lai thuế, chứng minh, hộ khẩu, giảm trừ gia cảnh, tạm trú) nếu thu nhập trên 500tr/năm khi đi hoàn thuế thì có khi bị truy thu! Hoàn thuế 1ty mình chưa thấy bao giờ tầm 50-60tr là có thôi!

  Trả lời
 10. Nếu mà sales chỉ ký hợp đồng thử việc mà k ký hợp đồng chính thức vì sợ bị đóng thuế lũy tiến nặng hơn mức thuế 10% thu nhập vãng lai, thì cty không quyết toán giùm bạn mà bạn phải tự đi quyết toán thuế. Thường thì mấy bạn Sales nghe truy thu thuế với lười nên không làm để năm này qua năm nọ luôn.

  Nhưng mà thiệt sự là trốn không được đâu. Mình trốn 2 năm thuế, giữa năm thứ 2 nó gửi thư về tận nhà, chưa dám thử làm lơ thư đó. Lơ nữa chắc công an triệu tập rồi dô tội trốn thuế mất.
  Hoặc là một ngày đẹp trời bạn không làm sales bds mà chuyển qua làm nhân viên một cty nào đó đủ 1 năm họ quyết toán giùm bạn, tới lúc cũng sẽ bị truy thu thuế thôi.

  Phần tiền bị truy thu thuế sẽ bao gồm tiền phạt tội đóng thuế trễ + tiền lãi phần truy thu

  *Tiền phạt: năm 1 (x 0,5 tiền truy thu), năm 2 (x0,75), năm 3 (x1), năm 4 (x1.25), năm 5 (x1,5)
  *tiền lãi: phần tiền truy thu x 0,03% x số ngày chậm nộp. Tính ra 1 năm là lãi cỡ 10% đó.

  Năm 2018 mình nợ truy thu chắc 4tr5. Chậm nộp cỡ 600 ngày.
  4,500,000 + (4,500,000 x 0.5) + (4,500,000 x 600 x0,03%)= 7,560,000

  Mình thu nhập ít mà bị truy thu 7tr mấy cuối năm muốn méo mặt, mấy bạn sales thu nhập tiền tỉ còn nợ đóng thuế sớm nha????

  Trả lời
 11. Bài như thế này mà cũng viết được à Bác. Sao Bác không nghỉ tại sao không phải đóng 35%, (nếu hoa hồng cả năm >960 triệu), mà chỉ đóng 10%, vậy phần 25% Bác ko đóng, DN xử lý dùm, rủi ro thuộc về DN. Bác có hiểu được không?
  Còn nếu rõ hơn thì viết cho công ty có kí HĐ + Bảo Hiểm, rồi đóng thuế và Bác cũng phải đóng theo luỹ tiến TNCN thì hẳn đòi.

  Tốt nhất Bác nên close bài, chứ chia sẻ mà thiếu kiến thức người ta cười cho!

  Trả lời

Viết một bình luận