# **Tản mạn về dòng chảy lợi ích bất động sản tháng Vu Lan.**


# ❤️**Tản mạn về dòng chảy lợi ích bất động sản tháng Vu Lan.**

Đất nước 25 năm đổi mới (lấy theo mốc bình thường hóa quan hệ kinh tế với Mỹ và ASEAN năm 1995), hội nhập thế giới tức là tham gia vào các chuẩn mực toàn cầu, luật pháp Quốc tế do Mỹ và Phương Tây định hình & lãnh đạo từ sau thế chiến, cũng có nghĩa là du nhập các phương thức quản trị kinh tế tư bản, khởi đầu của một quá trình tích lũy tư bản. Một nhóm người với ưu thế đầu tiên sẽ bứt phá lên, ngày càng trở lên giầu có.

Sau gần 3 thập niên Việt Nam từ chỗ thu nhập bình quân đầu người** 338 USD/người năm 1996** thuộc **Top 3 quốc gia thấp nhất Thế Giới **thời điểm đó, lên gần** 3000 USD/người năm 2019** thuộc nhóm có nền kinh tế đang phát triển đang lên.

Nhưng mặt trái đó chính là tình trạng **bất bình đẳng thu nhập**. Khoảng 15% hộ gia đình đứng hàng đầu sở hữu khoảng 85% tài sản sở hữu tư trong nước. Gia tăng bất bình đẳng là kết quả tự nhiên của một giai đoạn phát triển kinh tế nhanh chóng khi cơ cấu tỷ trọng kinh tế chuyển từ nông nghiệp là chính sang công nhiệp, là kết quả tất yếu của công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Như loạt bài mình đã trình bày Lược sử BĐS Việt Nam (1996-2006-2016). Link ở đây : [https://www.facebook.com/groups/bdsancu/permalink/294812121636709/](https://www.facebook.com/groups/bdsancu/permalink/294812121636709/?__xts__%5B0%5D=68.ARDDVh39Ng2-V9p3HKwpVkbrb-RuzGFhLWL7TBu3Xi77jDQ0mFROyNXQtW777VwkXcXNAzy5VLFQSAAc9MjmpFBGumfr5CYXjD8zas3gI94j-4wysY1q7soJ4WSseMu_4nZwT3R6J1-pspawC1dzRUX0qqMNFIMpwfbs9Q5W9jZXTZ1tRFoREsGli5EoGqT9nSg9WW07xB9vMoKX2uddE7YV_lV7UVLi9ZiybNGYGeRH9Ayl6udNsjymvMQPWxwYW2OSCm1k3mJtM1G-FRwQgP-EDnLimVgF&__tn__=K-R)

Trong giai đoạn đầu của phát triển kinh tế những năm 90-2000, có khá ít người được may mắn tiếp cận nền kinh tế hiện đại thông qua sở hữu vốn, tư hữu, cổ phần hóa hóa tài sản nhà nước, hoặc có những khả năng thích hợp để tìm kiếm việc làm trong các ngành kinh tế hiện đại, môi giới đầu tư, xuất nhập khẩu, đại diện tập đoàn đa quốc gia, các quỹ đầu tư v.v.

Số người ít ỏi đó – tiền thân giới tinh hoa hôm nay đã chứng kiến thu nhập của mình tăng lên rất nhanh, trong khi *những người bị bỏ lại trong nông nghiệp truyền thống thì phải đối mặt với thu nhập tăng chậm, trì trệ do mức độ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn quá chậm so với tiềm năng*.

Và một vấn đề quan trọng nữa đó là đô thị hóa sẽ thu hẹp đất canh tác – đất đai mà mà người nông dân được giao canh tác ổn định trước đó, vì lý do hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp, hoặc nằm trên trục chính của phát triển công nghiệp xâm lấn tới, chuyển đổi.

Người nông dân khi hiến đất trở lại cho công nghiệp hóa chỉ được đền bù ít ỏi, vì thực tế nếu để chế độ đàm phán công khai thì họ cũng thiếu hiểu biết và gây khó cho các quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng phục vụ cái chung, sự phát triển của cả nền tảng kinh tế đất nước – và bản chất đất đai là sở hữu toàn dân, người dân không được sở hữu đất mà chỉ có quyền sử dụng.

Trong khi đó, bộ phận không nhỏ những tập đoàn BĐS, những người trung gian buôn đất giầu có lên nhanh chóng do chênh lệch địa tô rất lớn, mà lẽ ra trong đó phải có phần của người nông dân, nhưng thiếu cơ chế để họ có phần xứng đáng của mình trong quá trình chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp hay đô thị.
> *Điều này thể hiện rất rõ ở các đại dự án mà người nông dân chỉ được đền bù từ vài chục ngàn tới vài trăm ngàn/m2 cho các dự án BĐS, kết quả là dự án lời ra từ vài triệu đến vài chục triệu /m2. Sự chênh lệch về thu nhập cứ diễn ra như vậy, không ngừng, các công ty thông qua mỗi dự án giầu lên qua các năm.*

Điều này có nghĩa rằng là gần như tất cả lợi nhuận từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp giá thấp sang đô thị giá cao đã không đến tay các gia đình nông thôn, mà vào ngân sách chính quyền thành phố, vào những ông chủ phát triển bất động sản thành thị, bao gồm cả những nhà đầu tư tinh khôn theo nhóm và đầu tư nhỏ lẻ, **những người này thu được những khoản lời khổng lồ từ các dự án nhà ở, văn phòng, đất chia lô** v.v. mà họ xây dựng phát triển dự án.

Chưa kể khi người nông dân tự do bán đất theo cung cầu thị trường họ còn bị các tay đầu cơ tinh danh lừa gạt, hoặc bán được đất có tiền nhưng thiếu hiểu biết đầu tư vào giáo dục, vào nghề nghiệp tương lai, tự hủy hoại gia đình vào hoạt động vui chơi trước mắt và bần cùng khi tuổi xế chiều.

**Lớp người mất đất, không nghề bị đẩy ra khỏi rìa xã hội** – tập trung lấn chiếm quanh vùng ven các trung tâm đô thị thành các “xóm lều” ô nhiễm, tệ nạn và càng làm cho hố sâu ngăn cách giầu nghèo thêm sâu sắc, mâu thuẫn xã hội ngày tăng cao – thổi bùng bất ổn mỗi khi có khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh hay biến cố vĩ mô.

Trong khi đó giới tinh hoa, thượng lưu họ mạnh, chuyên nghiệp, và ngồi trên đỉnh cao của hệ thống được tôn vinh, thậm chí được thần tượng như những anh hùng, những vị thần đất nước – nhưng trong đó có nhiều người lại sẵn lòng rời bỏ đất nước ra đi với quốc tịch khác.

Thông qua mỗi đợt IPO phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của những công ty lớn hàng đầu với lộ trình lãi khủng đã được vạch sẵn càng làm hút thêm một nguồn lực đại chúng lớn để các công ty làm giầu và có những khoản thu nhập khổng lồ làm cho nhóm lãnh đạo các tập đoàn có thu nhập bứt phá rất xa so với phần đông các nhóm người còn lại.
> **Vậy công bằng ở đâu?** Với việc tham gia vào vòng xoáy phát triển kinh tế thị trường thì sự hội tụ nguồn lực vào các tập đoàn kinh tế, vào các cá nhân lãnh đạo kinh tế là xu hướng không thể đảo ngược, **sự công bằng chỉ có trong lương tri của mỗi con người đó, cộng với sự thức tỉnh, hiểu biết của số đông**, lan tỏa điều tử tế, tri thức, có tác động – áp lực tới giới tinh hoa nên hiện thực những dự án trách nhiệm xã hội.
> Tuy nhiên chúng ta cần sáng suốt không nên mù quáng hay cực đoan chấp nhận những câu chuyện về “**người tốt**”, “**kẻ xấu**” trong cuộc phân tranh giữa giới tinh hoa và giới bình dân.

Giới tinh hoa luôn cuốn hút vào cuộc đua tranh giành thị trường cả ở trong nước và quốc tế trước những cuộc xâm lấn, chinh phạt, mua lại M&A của các tập đoàn cá mập lớn của nước ngoài và họ thờ ơ với lợi ích của số đông còn lại.

Giới bình dân đa số, đa phần tiến lên từ nông thôn dịch chuyển cơ học tới các thành phố lớn trong những năm tháng mở cửa còn quá bỡ ngỡ với những chuẩn mực, yêu cầu của các cuộc cách mạng khoa học công nghệ đã diễn ra trong quá khứ mà giới Phương Tây mang tới, chi phối thế giới.

Vì lẽ đó mà đa số giới bình dân thiếu tri thức, năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập sâu, và quốc tế hóa do các tập đoàn FDI tràn tới. Họ đa phần chỉ là nhân công và rất khó khăn để vươn lên các vị trí quản lý cao hơn trong các bộ máy, dây chuyền chế xuất -cạnh tranh với người nước ngoài.

Chứ chưa nói gì có thể sáng tạo, huy động nguồn lực để trở thành một đơn vị sản xuất, cung ứng độc lập, tham dự vào quá trình sản xuất, logistic tầm quốc tế như điều mà Trung Quốc đã hoàn thành ngoạn mục 20 năm trước năm 2000. Tạo tiền đề để sau đó có bước phát triển thần tốc khiến thế giới kinh ngạc trong 2 thập niên tiếp theo kể từ năm 2000, là đối thủ địa chính trị của Mỹ, dẫn tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra không có hồi kết.

Và một đặc điểm lớn của các nước đang phát triển như nước ta hay Trung Quốc, các nước phát triển chính là hệ thống thu thuế. Các nước đang phát triển như chúng ta thường chủ yếu dựa vào thuế doanh nghiệp (đầu có tóc), thuế VAT, không có thuế đánh vào sở hữu nhiều tài sản nhà đất hay lợi tức vốn vào các tài sản tài chính như chứng khoán, nhằm phục vụ cho hoạt động chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang công nghiệp, thành thị được thuận lợi và phát triển thị trường chứng khoán còn sơ khai.

Còn với các nước phát triển Mỹ và phương Tây, hệ thống tài khóa thường chủ yếu dựa vào thu nhập cá nhân (họ túm được đầu từng cá nhân do có thành quả quá trình phát triển hành pháp & khoa học công nghệ quản lý tiên tiến lâu đời), thuế sở hữu tài sản nhà đất và tiêu dùng , cuối cùng mới là thuế thu từ các tập đoàn, doanh nghiệp. Điều đó phản ánh sự khác biệt do các quốc gia có xuất phát điểm khác nhau và có kết quả thành tựu của mỗi cuộc cách mạng KHCN khác nhau.
> Thay vì bài xích so sánh, áp đặt mô hình thì chúng ta nên cùng nhau **nâng cao nhận thức** và **tiến bộ xã hội**, để hiểu chúng ta là ai!?, đang đứng ở đâu!? và sẽ đi về đâu!?. Mỗi cá nhân phải đặt ra các mục tiêu học hỏi cao hơn nữa, và sẵn lòng chia sẻ sự hiểu biết của mình với cộng động.

Lịch sử cho thấy những nhóm người cộng đồng sơ khai từ thời đồ đá, đồ đồng hình thành lên những làng mạc, kinh thành, dân tộc hay nền văn minh đều có 1 quá trình chia sẻ tri thức, cách làm sâu rộng, và sự phối hợp tập thể lớn nhất để đạt thành tựu phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên giới, lãnh thổ quốc gia trong mỗi thời kỳ. Và nền tảng THÀNH TÍN luôn là giá trị trung tâm để hình thành thói quyen – hành vi – cư xử của một xã hội VĂN MINH và TIẾN BỘ hơn.

Bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn thêm một góc nhìn nhỏ mà ở đó có sự biết ơn quá khứ, nhìn nhận rõ ràng thực tại, nâng cấp bản thân và cầu thị với tiến bộ xã hội trong tương lai.

Bất cứ ai nếu đã thành công, nếu đã vào giới tinh hoa thì cũng phải nhận thức rằng ***để có ngày hôm nay là cả một quá trình hợp tan của nhiều triều đại, tốn rất nhiều xương máu*** để từ một nước thuộc địa bị cai trị bởi tư bản thực dân để người nông dân được chia có đất cày, và giờ họ – giới tinh hoa kế thừa nguồn lực đó khi chuyển đổi.

Có nguồn lực càng lớn thì họ cũng phải trách nhiệm với tài sản của mình, có trách nhiệm xã hội. Một đất nước – một nền kinh tế mạnh – đại đa số người dân được an cư – lạc nghiệp thịnh vượng mới là nền tảng vững bền cho các tập đoàn.

Tới hôm nay và sắp tới là tương lai một bộ phận không nhỏ người nông dân vẫn sẽ tiếp tục – dần dần, không còn đất, phần lợi ích rất lớn họ lẽ ra có thể được có nhưng không thể được chia vì nước nào cũng đã có quá trình chuyển đổi từng diễn ra như vậy. Hai sự thần kỳ Đông Á là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng diễn ra một quá trình chuyển đổi từ nước nông nghiệp sang bùng nổ công nghiệp trong những năm 50 – 70 nhiều thành công và mất mát.

Những người giới tinh hoa nên trân trọng những may mắn mà họ có được hơn số đông còn lại, nên biết ơn tổ quốc – đất mẹ, các lớp người đi trước hy sinh xương máu xây dựng đất nước tới ngày hôm nay, kể cả những người nông dân đang dần mất đất, có lòng trắc ẩn và cùng chung tay chia sẻ cách làm cùng số đông còn lại đa phần xuất phát từ nông thôn trong quá trình cạnh tranh quốc tế sâu rộng sẽ diễn ra mạnh mẽ trong 2 thập niên tới.

Trong những năm tiếp theo Việt Nam vẫn sẽ là một nền kinh tế định hướng đầu tư (phản ánh rõ nhất là thu hút đầu tư nước ngoài FDI). Tăng trưởng quốc gia được thúc đẩy bởi việc chi tiêu vốn vào các ngành cơ bản (điện, sắt thép, khai thác tài nguyên khoáng sản v.v.), các nhà máy định hướng xuất khẩu, cơ sở hạ tầng và nhà ở – bất động sản vẫn là những doanh nghiệp trụ cột – cổ phiếu trụ trên thị trường chứng khoán.

Có nghĩa là hố sâu về thu nhập giữa giới tinh hoa đã bứt lên trước và nhóm tụt lại phía sau ngày càng xa, và muốn điều đó không xảy ra trầm trọng thì chúng ta nên tìm hiểu sự khác biệt, hố sâu đó xuất phát từ đâu, cải thiện chính mình – mỗi bản thân chúng ta, góp phần tác động thay đổi tương lai, thay vì đổ lỗi và không chịu tiến bộ.

**Rõ ràng là bạn càng chuẩn bị trước nhiều tri thức, nhiều quan hệ với những người tốt đẹp – nhiều sức mạnh, bạn sẽ có khả năng góp phần tác động – ảnh hưởng vào sự tiến bộ của cộng đồng, sự bứt phá của đất nước trong tương lai.**

#DongDC Chia sẻ những gì mình biết.☘

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì bấm ♻️SHARE (Không⛔️️COPY) để tôn trọng tác quyền & khích lệ các tác giả viết bài giá trị chia sẻ với cộng đồng AN CƯ nhé.

# **Tản mạn về dòng chảy lợi ích bất động sản tháng Vu Lan.** - Tan man ve dong chay loi ich bat dong
# **Tản mạn về dòng chảy lợi ích bất động sản tháng Vu Lan.** - 1635350408 603 Tan man ve dong chay loi ich bat dong

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/329682318149689
Đã được chia sẻ 44 lần, thích 289 lần.

40 bình luận về “# **Tản mạn về dòng chảy lợi ích bất động sản tháng Vu Lan.**”

 1. Mong sao cho tầng lớp số đông ở Nông Thôn được quan tâm và nâng cao hơn thu nhập cũng như tiếp cận được những tiện ích của xã hội tiến bộ, rút ngắn được khoảng cách với người Thành Phố

  Trả lời
 2. Công bằng ở đâu, câu hỏi rất hay????, để chia lại ruộng đất chúng ta đã lật đi địa chủ kiểu cũ, tư bản và nô lệ. Ngày nay phân hóa giầu nghèo diễn ra ở khắp nơi, co người bỏ ruộng hoang, có người có đất nhưng khai thác không hiệu quả, nhưng cũng có những người làm vườn mà giầu càng ngày điền sản càng nở, có nơi san lấp cả ruộng để đặt xưởng và nhà máy, và họ càng kd càng đặt nhiều nơi. Có phải bất công bằng nên chúng ta cần phải chia lại dàn đều cho công bằng

  Trả lời
 3. Bài nào bác Đông DC cũng phải đọc thật chậm và suy ngẫm nhiều lần. Rất nhiều hàm ý và khối lượng kiến thức khổng lồ trong đó. Sẽ không bao giờ có công bằng, đó là cách vận hành của thế giới. Nhưng sẽ có sự cố gắng nỗ lực thu hẹp khoảng cách đó từ cái tâm của giới tinh hoa, cái tầm của của các nhà hoạch định vĩ mô và sự đóng góp của những người thành công như bác Đông và các admins, sự chia sẻ kiến thức nâng cao cho cộng đồng của các group như An Cư. Triệu like cho bác ❤️❤️❤️

  Trả lời
 4. Bài viết rất hay. Một nhà phân tích mang trong mình tâm hồn một nhà văn nên bài nào em cũng đọc say sưa ????
  Em đang định làm một chủ đề về tích luỹ tư bản trong bds, sau mỗi quá trình thì lượng lớn bds sẽ về tay một nhóm nhỏ ở quá trình “công nghiệp hoá nông thôn”, “đô thị hoá” và “chỉnh trang đô thị” biến những căn nhà lụp xụp có chủ ở các Quận trung tâm thành những công viên, trường học…và các toà nhà một chủ. Thì vô tình đọc được bài của bác.

  Trả lời
 5. Anh phân tích chính xác quá, nhưng em có thêm 1 nhận xét là ngoài các vùng đã phát triển, quy hoạch để phục vụ phát triển đô thị và công nghiệp thì những vùng tụt hậu còn rất nhiều. Nhưng vì cơn sốt đất đai lên nhanh quá, người ta lại không thấy được giá trị từ việc ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi sản xuất mà sẵn sàng để không chờ giá lên kiếm lời, vậy thì biết khi nào nguồn lực đất đai dc sử dụng hết và có hiệu quả. Hay mọi người chỉ trông chờ vào “cạp đất mà ăn”

  Trả lời
 6. Bác Đông lại làm em nhớ tới kn buồn khi làm ở phòng gpmb bên gamuda yên sở. Nhìn ng dân cầm 1 cục tiền đền bù, hối hả đi mua xe, tivi, bàn xây nhà trong khi nghề nghiệp ko có, kiến thức không có…thường sau khi dự án qua đi sẽ là tệ nạn xh, số rất ít có thể sd đúng đồng vốn bán đất. ????

  Trả lời
 7. Thôi để Jen giải thích dân dã cho mọi người hình dung. Đại đa số sự thiệt thòi điều về phía người nông dân nghèo, họ ít kiến thức, ít kinh nghiệm, không nhiều cơ hội cho việc xứng đáng sở hữu tài sản vốn thuộc về họ.

  Tầng lớp tinh hoa, CĐT, nđt đã dùng mọi cách để thâu tóm đất đai, khai phá làm dự án, vẽ ra phân lô bán nền với giá x3,x4, x10.

  Dần dần đất đai sẽ ở trong tay 1 số đại đa số tầng lớp tinh hoa, và khi đến 1 lúc nào đó, sẽ chuyển giao cho 1 quyền lực nào đó, ngoài VN.

  Trả lời
 8. Cảm ơn anh! Bài viết rất hay! Càng khẳng định hướng đi sắp tới của mình để được chen chân vào tiến trình phát triển của xã hội kế tiếp, ko bị bỏ lại phía sau????????????

  Trả lời
 9. Thường các bài viết mình chỉ đọc một lần nhưng bài này mình phải đọc chậm và đọc đến lần 2 và có thể phải lần 3.kkk có những ý sâu nằm trong đó mà mình chưa hiểu hết. Nhưng cảm ơn cái tâm của tác giả hướng cộng đồng an cư đến một giá trị không chỉ là vật chất mà cả tinh thần, sự chia sẻ những kinh nghiệm có thể phải đánh đổi bằng rất nhiều tiền bạc, thời gian và nước mắt.
  Rất mong nhiều bạn trong an cư đọc và rút ra được nhiều kinh nghiệm, cũng như nhiều bạn sẽ lọt vào số 10% ít ỏi mà nắm 90% vật chất của vn có đủ tâm và tầm để san sẻ lại cho cộng đồng

  Trả lời
 10. Mình nghĩ không cần kêu gọi suông như vậy, giới tinh hoa không có nghĩa vụ nâng tầm giáo dục. Việc này phải là chính sách của nhà nước. Đơn cử, ưu đãi đầu tư giáo dục tư, họ sẽ đầu tư, còn đầu tư coong thì nhà nước phải làm. Hạn chế đầu cơ thì có thể tăng thuế sử dụng đất..

  Trả lời
 11. Bài viết rất hay, nội tâm của người viết và nội hàm bài viết chất chứa nhiều kiến thức sâu rộng… Thực tế BĐS như 1 miếng bánh được trao đi trao lại, chuyền từ người này sang người khác mặc dù nó chỉ là 1 BĐS ấy, giá trị tạo ra cho XH là không nhiều. Đặc biệt nguy hiểm hơn là sử dụng quỹ đất đa phần ko hiệu quả, đã có rất nhiều dự án ma, ở đâu đó trong đất nước Việt Nam này ngay chính tại quê tôi cũng vậy, người dân đua nhau bán đất cho DN để thực hiện công cuộc CNH, HĐH rồi bán sức ld mình tại các DN trong và ngoài nước, đã có rất nhiều mảnh đất để hoang đầy cỏ dại mọc, dường như người dân trở nên lười hơn khi phó thác số phận của mình vào việc làm công nhân cho các DN trên.。。。 Chưa kể hết riêng thị trường BĐS Hà Nội theo tôi khảo sát tại các dự án, nhà thì xây lên rất nhiều mà bỏ hoang rất nhiều …cụ thể tôi sẽ cung cấp sau..。。..điều đó cho thấy việc quản lý nguồn đất đang rất bất cập, để cho các chủ đầu tư thao túng, còn nhà đầu tư cứ mua xong để đấy…. Nếu covid vẫn tiếp tục tái bùng phát và duy trì đến cuối năm sau mà khó kiểm soát rất có nguy cơ quả ” bong bóng bds sẽ nổ “… ngành ngân hàng thì vẫn có nguy cơ nhiều DN nợ xấu rồi hệ lụy sẽ ntn…vvv…. Nên XH giờ rất cần những người làm việc gì tạo ra giá trị thực cho cộng đồng, đem lại lợi ích bền vững cho nhân loại chứ ko phải dựa vào đất mà sống, rồi cạp đất mà ăn…????????????

  Trả lời
 12. Bác Đông rất am hiểu về Kinh Tế Trung Quốc phải ko, hi vọng một bài viết của bác về chủ đề Đô Thị Hoá khủng khiếp của TQ, hay câu chuyện Thẩm Quyến. Từ ngày Đặng Tiểu Bình định hình tương lai cho TQ… Blah.. Blah.. Em đang ngồi tưởng tượng liệu 25 năm nữa vào cái ngày kỷ niệm 100năm ấy. Có khi nào công nghiệp hoá, đô thị hoá đã lan rộng khắp cả nước, Skyline chọc trời khắp nơi, Sân Bay Long Thành nườm nượp, các cảng Logistics khổng lồ.. ????????

  Trả lời
 13. Bài viết ấn tượng, sâu sắc, đi sâu thẳng vào nguyên nhân cốt lõi. Qua thời gian 5-6 năm biết đến thị trường bds, Hải dần cảm nhận ra vấn đề này, nhưng chưa cắt nghĩa được nhiều và hiểu sâu hơn về bản chất cốt lõi của chính sách đất đai, giới tinh hoa của đất nước. Cảm ơn Đông DC chia sẻ.
  Vấn đề địa tô, chuyển đổi từ đất nông nghiệp qua đất công nghiệp, đất ở đô thị thực sự cần nhiều cái tâm, cái tầm trong đó.

  Trả lời
 14. Cái tư tưởng giới tinh hoa dẫn dắt đất nước đã manh nha 10-15 năm nay rồi bây giờ là cuộc đua của các mô hình chabol thâu tóm ngành nghề xây dựng hệ sinh thái đồng thời theo đó là nhiều bất công thậm chí hi sinh đổ máu trong thời bình của các tầng lớp hạ lưu. Gom của cải và nguồn lực vào các mũi nhọn hoặc 1 bộ phận nhóm người thượng lưu để phát triển nhanh, giàu nhanh…đó là xu thế chung của các nước cận đại và đương đại.

  Trả lời

Viết một bình luận