Thị trường BĐS sẽ kích hoạt ra sao trong Q4.2021

Sau 4 tháng giãn cách XH, tp HCM nơi tâm dịch nghiêm trọng nhất của cả nước bước sang giai đoạn mới mở cửa từng bước các hoạt động kinh tế trong tâm thế sống chung với dịch bệnh khi mà ca nhiễm và tử vong đang trên đà giảm nhẹ nhưng vẫn còn khá cao. Thị trường BĐS sẽ kích hoạt ra sao trong hoàn cảnh mới này?

1. Các DN BĐS mở cửa hoạt động nhưng sẽ thận trọng áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho NLĐ. Hơn bao giờ hết cả DN và NLĐ đã ý thức được biến thể Delta nó nguy hiểm thế nào nên sẽ chủ động để có biện pháp phòng ngừa tối đa chống lây nhiễm. Quy trình xanh sẽ được thiết lập trong mọi hoạt động của DN. Hiện tại VanPhuc Group chỉ cho phép những nhân sự chích ngừa đủ 2 mũi được phép làm việc trở lại và tiếp xúc với khách hàng.

2. Các CĐT sẽ nhanh chóng triển khai các chương trình chào bán SP trong quý 4 sau thời gian dài chuẩn bị và chờ đợi khi hết giãn cách. Tuy nhiên nguồn cung SP chỉ tập trung ở 1 số CĐT và các dự án có quy mô lớn, dài hạn. Nguồn cung sơ cấp trong ngắn hạn vẫn hạn chế do độ trễ trong việc triển khai các thủ tục pháp lý dự án tiếp tục kéo dài. Giao thương giữa các tỉnh vẫn còn khó khăn nên thời gian khởi động các dự án ở các tỉnh sẽ không có lợi thế bằng dự án nội đô. Thị trường thứ cấp sẽ có làn sóng bán ra mạnh để thanh khoản tài sản giải quyết các vấn đề về tài chính khó khăn do dịch bệnh, thu hồi dòng tiền đầu tư bị nghẽn giao dịch do bị giãn cách trong thời gian dài. Giá có thể tăng nhẹ ở thị trường sơ cấp và giảm nhẹ ở thị trường thứ cấp. Khả năng giảm giá sâu trên diện rộng vẫn chưa có thể xảy ra.

3. Nhu cầu của NĐT sau 1 thời gian bị nén lại do giãn cách sẽ gia tăng là tất yếu. Có thể chia hành vi mua BĐS của khách hàng theo 3 nhóm chính:
* Tìm kiếm cơ hội: những khách có nhu cầu mua ở, thay đổi chỗ ở sẽ tìm kiếm những sản đáp ứng được tiêu chí an toàn về không gian sông môi trường sống. Hành vi mua nhà để ở sẽ có sự dịch chuyển về các khu vực có mật độ dân cư thấp, hạ tầng đồng bộ, quy hoạch chỉnh chu, không gian sống sinh thái và đầy đủ tiện ích. Các NĐT có dòng tiền sẽ vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào BĐS nhưng sẽ có sự chọn lọc kỹ càng và kỳ vọng dài hạn hơn. Các sản phẩm do các CĐT có thương hiệu, có uy tín và năng lực cam kết dự án sẽ được ưu tiên lựa chọn.
* Chờ đợi cơ hội: đây là nhóm NĐT thận trọng. Họ có khả năng tài chính nhưng tâm lý có thể chưa sẵn sàng và chờ đợi động thái diễn biến của thị trường. Nếu thị trường kích hoạt tốt họ sẽ hành động nhanh. Còn nếu thị trường còn ngập ngừng họ sẽ chờ đợi cơ hội có thể sau một vài tháng mới ra quyết định.
* Tổn thương: nhóm các NĐT họ có nhu cầu, có quan tâm đến BĐS nhưng bị ảnh hưởng do dịch bệnh nên họ cần thời gian để phục hồi và sắp xếp dòng tiền.

4. Giao dịch trực tuyến sẽ tiếp tục là xu thế ngày càng phổ biến. Công nghệ sẽ từng bước thay đổi tư duy và thói quen mua bán BĐS. NĐT sẽ dần quen với các giải pháp mới này vì đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả trong đầu tư.

5. Xu hướng giao dịch sẽ cải thiện trong Q.4 do nỗ lực của các bên trong việc kích hoạt lại thị trường phục vụ nhu cầu mua và bán BĐS. Tuy nhiên cần khoảng 1-3 tháng để các bên tham gia bắt nhịp trở lại và thu xếp các vấn đề về dòng tiền do ảnh hưởng dịch bệnh. Thị trường sẽ kích hoạt nhanh nếu yếu tố dịch bệnh giảm mạnh và được kiểm soát ổn định. Kết hợp với các động thái tích cực của các CQ QL NN trong việc thực thi các cơ chế chính sách, các kế hoạch phát triển kinh tế XH trong thời gian sắp tới. Việc TP HCM vừa công bố quy hoạch điều chỉnh đến năm 2040 trong đó có Tp mới Thủ Đức cũng vừa được thông qua sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường BĐS tại đây trong thời gian sắp tới.

Sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn và thử thách phải đối mặt khi mà dịch bệnh vẫn còn đó. Kịch bản lạc quan là thị trường có thể tái khởi động và kích hoạt được 70% nguồn lực trong 3-6 tháng. Kịch bản xấu hơn khi mọi yếu tố vẫn còn chưa thuận lợi thì khả năng kích hoạt được 50% nguồn lực thị trường đã là một nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên chúng ta chỉ có đường tiến và linh hoạt ứng phó để vượt qua các trở ngại và đạt được các mục tiêu đã đề ra. Cơ hội có hay không là do cách mà chúng ta ứng xử với nó. Cứ nỗ lực hết sức rồi mọi việc sẽ ổn.

P/s: Sugar town view kênh Sông Trăng và Hồ Đại Nhật sắp khai trương ????

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-kich-hoat-ra-sao-trong-quy-4-2021-20211004070941419.

Thị trường BĐS sẽ kích hoạt ra sao trong Q4.2021 - Thi truong BDS se kich hoat ra sao trong Q42021

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5971344299602500
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 14 lần.

Viết một bình luận