THỜI KỲ PHỤC HƯNG CỦA TRUNG HOA – THÁCH THỨC VỊ TRÍ SIÊU CƯỜNG CỦA MỸ


THỜI KỲ PHỤC HƯNG CỦA TRUNG HOA – THÁCH THỨC VỊ TRÍ SIÊU CƯỜNG CỦA MỸ

Phương Tây trải qua thời kỳ Phục Hưng 100 năm từ thế kỷ 15 tìm lại các giá trị triết học cổ tạo ra ngành Triết học Thực nghiệm từ đó mở ra thời kỳ KHAI SÁNG dựa trên quá trình thực nghiệm, thử sai, tìm chân lý tức các quy luật tự nhiên – tiền thân của các môn khoa học. Nhờ các môn khoa học đã giúp Phương Tây có được : **các cuộc CMCN, thị trường tự do, các giá trị dân chủ phổ quát **–3 thành quả chủ chốt giúp Phương Tây thống trị thế giới 500 năm qua.

Phương Đông rượt đuổi Phương Tây bằng quá trình Cải cách – Duy Tân, học theo các thành tựu khoa học và sau đó là quá trình PHỤC HƯNG các giá trị văn minh Phương Đông cũ.

Chỉ có số ít quốc gia tập trung được ý chí tầng lớp tinh hoa cao nhất – nhà nước cùng ý chí toàn dân thực quyết liệt Cải cách – Mở cửa thông qua lựa chọn những thể chế tổ chức xã hội phương Tây phù hợp : bộ máy tư pháp, nền kinh tế thị trường đồng thời vẫn bảo lưu những giá trị Khổng giáo xưa cũ nhưng vẫn còn giá trị như sự thành công Minh Trị Duy Tân của Nhật Bản 1868, Hàn Quốc, Đài Loan thập niên 60 v.v.

TQ thì mất một quá trình cải cách đầy đau đớn, nhiều sai lầm khi quá độ mô hình kinh tế Xô Viết thập niên 50-70 dưới thời Mao Trạch Đông. Tới năm 1976 Đặng Tiểu Bình mới đưa ra được một kế hoạch tái định hình căn tính dân tộc hòa nhập với nền kinh tế thế giới do Mỹ lãnh đạo: thay vì dựng hàng rào, thì hòa nhập – học hỏi và rượt đuổi – ý nghĩa câu : mèo trắng hay mèo đen cứ bắt được chuột đều giá trị – tức là áp dụng các nguyên tắc TBCN.

Thời điểm đó TQ chấp nhận bị các nước trong khối XHCN tẩy chay vì tả khuynh. Nhưng 40 năm liên tục từ thập niên 80 với mức tăng trưởng bình quân GDP ~ 10%/năm – chứng tỏ TQ đã chọn đúng con đường cải cách, trong khi hầu hết các nước khác như Ấn Độ, Việt Nam phải đợi đến ngày Liên Xô sụp đổ mới nhận ra.
# Nền kinh tế chính trị mà TQ xây dựng mà ở đó bản chất dựa trên cả 3 trụ cột tư tưởng :

– **Tư bản – Thị trường tự do** : khuyến khích nhóm 40% dân số trung lưu cạnh tranh, sáng tạo, phát triển xã hội tiêu dùng và tạo thặng dư.

– **Xã hội chủ nghĩa – Thịnh vượng chung** : an dân cho nhóm 50% dân số ở cuối – bao gồm phúc hợi xã hội – bình đẳng tiếp cận giáo dục, y tế, lương hưu – có mức sống tối thiểu được đảm bảo và có cơ hội thăng tiến bằng tri thức và lao động tạo ra của cải xã hội.

– Kế thừa giá trị **Nho giáo văn minh Trung Hoa** : Nhóm 10% dân số trên cùng đa phần là các **Nho Thương 儒商** – từ ghép của Nho Sỹ 儒士 và Thương Nhân商人 – trung thành với Tổ quốc, tức với Đảng, hiếu thuận và làm rạng danh Tổ Tông – đặc biệt đối với cả người Hoa ở nước ngoài khác quốc tịch vẫn duy trì giữ gìn văn hóa người Hoa. Trong đó có nhóm 0,1% là nhóm tinh hoa bao gồm các Thái tử Đảng – giống như các dòng dõi gia đình chính trị Phương Tây – sẽ trung thành nhất – bảo vệ thể chế nhà nước & các Đảng viên trụ cột cùng các chủ tập đoàn kinh tế.

Các học giả Phương Tây đều cho rằng từ 2020 tới 2050 vai trò dẫn đầu của Mỹ với phần còn lại của thế giới sẽ thu hẹp lại cũng như nước Anh sau năm 1870, và các nguy cơ xung đột ngày một tăng cao nhưng lại rất khó định đoán về hậu quả tàn khốc.

#DongDC **Chia sẻ những gì mình biết**☘

Chi tiết bài viết ở Group THỊNH VƯỢNG

Link bài viết ở đây :

https://www.facebook.com/groups/ancuthinhvuong/permalink/2109151939235628/

THỜI KỲ PHỤC HƯNG CỦA TRUNG HOA – THÁCH THỨC VỊ TRÍ SIÊU CƯỜNG CỦA MỸ - THOI KY PHUC HUNG CUA TRUNG HOA – THACH THUC

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/564550077996244
Đã được chia sẻ 4 lần, thích 96 lần.

6 bình luận về “THỜI KỲ PHỤC HƯNG CỦA TRUNG HOA – THÁCH THỨC VỊ TRÍ SIÊU CƯỜNG CỦA MỸ”

  1. trung quốc vẫn phụ thuộc vào nhân công giá rẻ qua rồi thời kỳ đó thì chưa biết sẽ ra sao, nói chuyện mấy người lao động ở trung quốc giá lao động trung quốc chỉ hơn việt nam tối đa gấp 3 một số nơi gấp rưỡi

    Trả lời
  2. Người dân trung quốc có tự do không hỏi jack ma và các đại gia công nghệ in intenet có đc kết nối với thế giới ko tất cả nhằm mục đích gì ” chắc không phải vì dân rồi”

    Trả lời

Viết một bình luận