TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ????


TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ????

Cách đây 5 năm, Trung Quốc sử dụng mô hình tăng trưởng thần kì bằng cách cho vay để đầu tư cơ sở hạ tầng từ chính quyền tỉnh đến địa phương thi nhau xây dựng hạ tầng : cầu, đường cao tốc, đường sắt. Theo đó, các công ty bđs cũng góp gió thành bão bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để nâng vốn và một phần cũng do hệ thống ngân hàng ngầm của Trung Quốc rất mạnh thời đó nên các công ty có nguồn vốn rẻ để làm dự án.

Evergrande phát triển mạnh là nhờ đón đầu làn sóng di dân và chính sách ưu đãi BĐS của chính quyền Trung Quốc nên nó có thể vay ngân hàng với lãi thấp trong thời gian dài. Tuy nhiên gần đây, ông Tập muốn đổi mô hình phát triển, không muốn chính phủ phải đảm bảo cho các khoản vay nợ lớn của khối tư nhân hay địa phương, nên lãi suất tăng và điều kiện vay siết chặt cộng hưởng số lượng dự án quá nhiều mà người dân hấp thụ không hết và quan trọng là các trái phiếu tới kì thanh toán làm kiệt quệ dòng tiền của cty. Rủi to tài chính lớn là vậy mà trước đây Hằng Đại còn đầu tư dàn trải rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn khắp thế giới. Thêm nữa trong định hướng mới của ông Tập thì BĐS không phải là ngành ưu tiên nên sẽ không được vay với lãi suất ưu đãi nữa. Kết quả là Evergrande mất đi nguồn tài chính giá rẻ, chưa kể còn chi tiền làm đủ món (kể cả xe điện) mà chẳng thành công món nào nên càng thâm hụt thua lỗ. Vì vậy, Covid nó chỉ làm vấn đề trầm trọng hơn thôi chứ không phải nhân tố chính.

Hiện Hằng Đại đang có tổng dự án dang dở tính ra hơn 1 tr căn nhà. Mỗi căn cũng phải 500-700k dollar. Qui mô tài sản cực kì không lồ, có thể xem là quá lớn để sụp đổ. Vấn đề là ngân sách Trung Quốc cũng đang chi tiêu vô tội vạ, rải tiền tham vọng địa chính trị và “ngoại giao vaccine” khắp thế giới, thực chất cũng rất muốn cứu, nhưng sợ không khéo lại thành thảm hoạ còn khủng khiếp hơn. Thà để Hằng Đại phá sản có trật tự, làm gương cho các cty khác, chia nhỏ ra cho các cty nhà nước mua lại tài sản giá rẻ, chứ tiếp tục cấp tín dụng cho nó có khác gì cấp nước biển mặn cho người đang sắp chết khát. Nếu được áp dụng, khéo đây có thể là biện pháp xử lý với các gã khổng lồ ở phương Nam láng giềng.

TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ???? - TOO BIG TO FAIL CO PHAI SE KHONG BAO GIO
TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ???? - 1637443806 19 TOO BIG TO FAIL CO PHAI SE KHONG BAO GIO
TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ???? - 1637443806 734 TOO BIG TO FAIL CO PHAI SE KHONG BAO GIO
TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ???? - 1637443806 91 TOO BIG TO FAIL CO PHAI SE KHONG BAO GIO

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/288976568886931/permalink/551263045991614
Đã được chia sẻ 2 lần, thích 28 lần.

5 bình luận về “TOO BIG TO FAIL CÓ PHẢI SẼ KHÔNG BAO GIỜ SỤP ĐỔ ????”

 1. Nhận định rất hay , nhưng lượng hàng dư thừa nhiều quá , nếu cho các doanh nghiệp nội địa ôm miến bánh xẽ nhỏ thì cũng chưa phải cách vì đang dư quá dư rồi , chắc phải bán ra thị trường quốc tế cho sở hữu 49 hoặc 99 năm

  Trả lời
 2. Khả năng chính phủ TQ chắc chắn sẽ có hỗ trợ, không hẳn là cứu mà sẽ bắt Hằng Đại chia nhỏ tài sản kèm nợ ra cho các công ty nhà nước. Những dự án hoàn thành thô rồi thì cấp tín dụng để hoàn thành bàn giao, rút vốn khỏi lĩnh vực kém hiệu quả, không có dòng tiền. Chứ 300 tỏi này mà sụp dẫn đến đổ nợ thì ngân hàng, bảo hiểm khoản vay chết đứng luôn. Ngoài ra tạo làn sóng giảm giá trị tài sản đảm bảo ở ngân hàng, khiến toàn ngành ảnh hưởng do các ngân hàng buộc phải đánh giá lại tài sản và thu hẹp tín dụng, coi như bóp chết cơ hội phục hồi của ngành này.

  TQ tăng trưởng nhờ đầu tư, trong đó hạ tầng và bđs chiếm vị trí quan trọng chiếm đến 50% GDP, dù có cứu thì chắc chắn kinh tế TQ sẽ phải tái cơ cấu lại, chấp nhận đi chậm để giải quyết sự lệch pha trong cơ cấu xã hội, đầu tư lãng phí, thiếu hiệu quả, duy ý chí và bất bình đẳng xã hội, và sẽ đụng chạm đến tầng lớp thượng lưu, thái tử Đỏ, phú nhị đại – các kí sinh trùng đang ăn bám trên doanh nghiệp nhà nước siêu lớn ở nước này, kèm làn sóng chạy khỏi TQ ngày càng tăng tốc.

  Bài toán khó cho ông Tập, nhưng nếu cơ cấu thành công thì TQ sẽ bước lên một con đường phát triển mới

  Trả lời
 3. Một pha bóp đến từ cp của họ, một nơi muốn đầu tư 10 đem về 9 lại muốn đầu tư dàn chải khác nào găm ts khắp nơi chờ ngày thoát ly. Chẳng khác nào cho hòa thân làm tham quan sau đó thịt lấy ngân khố, thì giờ bóp chết làm thịt cp của họ có ts và bàn tay vươn dài khắp nơi dưới mác tư nhân. Tôi để ý rằng những doanh nhân muốn phát triển ra nước ngoài đem tiền thoát ly khỏi sự lệ thuộc hay làm giầu và tạo dựng nơi khác thoát ly cố quốc đều bị coi là phản bội và tiêu diệt, họ bị diệt bởi cp của họ với cái nghĩ nước phù sa không chảy ra ruộng ngoài. Quả là đất nước của những đấng hủ nho thật cao thâm.

  Trả lời

Viết một bình luận