# TS Hoàng Hữu Phê: ‘Đại gia giờ đâu ai ở nhà mặt phố’

*TS Hoàng Hữu Phê – một trong những người đầu tiên phát triển nhà ở cao tầng ở Hà Nội, cho rằng đô thị Việt Nam đã có sự chuyển biến sâu sắc trong giai đoạn vừa qua.*

Nói về các yếu tố vật thể, ngày xưa việc toilet và nhà tắm riêng là vấn đề xã hội rất lớn. Đó từng là mong muốn quá tầm và khó có thể thực hiện được với nhiều người dân đô thị.

Bây giờ lớp trẻ không thể tưởng tượng được rằng vào thời của chúng tôi người ta đã phải chấp nhận việc dùng toilet chung. Sau khi thị trường chuyển biến, nhà tuy nhỏ nhưng có ngăn cách giữa phòng khách và phòng ngủ, có toilet bên trong, gọi là căn hộ khép kín, đã là hình ảnh căn nhà mơ ước của nhiều người.

Về thị hiếu, đã có sự thay đổi rõ rệt. Ngày xưa các căn hộ khi chủ đầu tư bán toà nhà 20 tầng thì các căn hộ tầng 10 tầng sẽ là giá chuẩn, lên một tầng thì bớt 2%, xuống một tầng thì tăng 2%.
> Bây giờ mà nói tầng 3, 4 đắt hơn tầng 17,18 hoặc tầng 45, 50 thì ai cũng cười, đúng không?

Một điểm thay đổi rất lớn nữa là sự cá nhân hóa. Nếu anh nói cho tôi biết anh cần ngôi nhà thế nào, tôi sẽ nói chính xác anh là một người như thế nào. Cho nên thời xưa có những châm ngôn quen thuộc về về nhà cửa như: “Nhà mặt phố bố làm quan”, nhưng bây giờ thì các đại gia ít ai ở mặt phố, vì nó vừa ồn, vừa phức tạp xô bồ. Đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đấy có điện mặt trời, có bể bơi và tất cả các thứ. Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư.
> Sự biến chuyển trong nhận thức về nhà ở, từ một chỗ “chui ra chui vào” cho đến **một nơi thể hiện cao nhất nhân cách và đẳng cấp xã hội của người sở hữu nó** – đó đã là một bước tiến rất dài.

Nguồn: https://toancanhbatdongsan.com.vn/hoang-huu-phe-dai-gia-dau-ai-o-nha-mat-pho-a661?

# TS Hoàng Hữu Phê: 'Đại gia giờ đâu ai ở nhà mặt phố' - TS Hoang Huu Phe Dai gia gio dau ai

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/6046374255432837
Đã được chia sẻ 1 lần, thích 32 lần.

4 bình luận về “# TS Hoàng Hữu Phê: ‘Đại gia giờ đâu ai ở nhà mặt phố’”

Viết một bình luận