**VẤN ĐỀ VỀ MÔI TRƯỜNG VÀ TÁC ĐỘNG TỚI BĐS**

Xin chào cả nhà REVIEW! Chúc mn có thật nhiều năng lượng, lớp em có GS giao đề tài một bài báo ô nhiễm không khí để liên hệ tới phân tích thị trường BĐS. Qua bài báo mn có nghĩ là nó sẽ tác động tới BĐS Việt Nam nhanh không? 20,50 hay 100 năm sẽ tác động tới thị trường ? Em có một vài suy nghĩ về vấn đề này nhưng không biết có giống như mọi người không, em xin để suy nghĩ ở dưới cùng, mọi người sẽ để lại một vài suy nghĩ về bài báo này giúp em chứ ? em xin cám ơn mn và admin nhiều ạ. Nếu ai có câu hỏi xoáy nào từ bài báo cho GS thì cứ bình luận bên dưới nhé, em sẽ đem đi hỏi GS trong buổi học tới và trả lời lại mn ạ : )))))))

***5,5 TRIỆU NGƯỜI CHẾT MỖI NĂM VÌ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ***

Thống kê của các nhà nghiên cứu Canada chỉ ra không khí ô nhiễm khiến 5,5 triệu người chết sớm hàng năm, chủ yếu do những biến chứng sức khỏe như bệnh tim.

Theo UPI, báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia, Canada (UBC) tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Mỹ vào đầu tháng 2 nhấn mạnh hệ quả của ô nhiễm không khí là 5,5 triệu người chết mỗi năm.

“Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên toàn cầu, và đến nay, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu”, giáo sư Michael Brauer tại Trường dân số và Sức khỏe cộng đồng tại UBC, cho biết.

Thủ phạm chính gây ô nhiễm không khí là các hạt vật chất như sol khí (chất lơ lửng trong không khí), khói, bụi than, và nhiều chất độc khác. Tiếp xúc với các hạt này trong thời gian dài sẽ dẫn đến một loạt vấn đề tim mạch, bệnh phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và ung thư.

Dù ô nhiễm không khí vẫn là một vấn đề tại châu Âu và Mỹ, phần lớn trong số 5,5 triệu ca tử vong mỗi năm xảy ra ở các nước đang phát triển và châu Á. Hơn 55% số ca tử vong là ở Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước có nền kinh tế đang tăng trưởng và phải đối phó với vấn đề kiểm soát chất lượng không khí.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần đặt ra chiến lược triệt để, nhằm giảm lượng khí thải từ than đá và các lĩnh vực khác”, tiến sĩ Qiao Ma tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, chia sẻ.

Theo nghiên cứu của Ma, chỉ riêng ô nhiễm từ than đá đã góp phần gây ra cái chết của 366.000 người ở Trung Quốc năm 2013.

Theo ước tính, khoảng 3,3 triệu người chết vì ô nhiễm không khí vào năm 2015. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra các ước tính chưa đánh giá đầy đủ hậu quả của ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người tại Ấn Độ, nơi tập trung nhiều nhà máy than và khu đốt rác lộ thiên.

Ô nhiễm không khí dưới dạng khói mù thường xuyên diễn ra tại các thành phố lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ, che khuất phần lớn ánh nắng Mặt Trời.

Vân Du

**-HẾT-**

Em xin trích dẫn một vài quan điểm của các chuyên gia trên internet.

“ông Nguyễn Văn Ðính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, tầm ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến lĩnh vực BÐS thương mại đang ngày càng trở nên rõ rệt và để lại hệ luỵ lâu dài.

Ông Ðính phân tích, thị trường BÐS đang thúc đẩy phát triển kinh tế qua các sản phẩm nhà ở đô thị hiện đại, công trình hạ tầng, du lịch. Rõ ràng vùng nào có ô nhiễm thì sức hút, tính hấp thụ của thị trường BÐS ở đó sẽ giảm đi đáng kể. Ô nhiễm càng nghiêm trọng, mức độ chịu ảnh hưởng của thị trường BÐS càng nghiêm trọng.”

“ bà Lucy Auden, lãnh đạo toàn cầu của bộ phận ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Quản lý Ðầu tư của Savills Việt Nam, các nhà quản lý đầu tư BÐS đã và đang dần lưu tâm hơn đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Ðây cũng sẽ là xu hướng phát triển bất động sản (BÐS) Việt Nam và quốc tế trong tương lai mà các chủ đầu tư cần lưu ý.”

Hiện tại ở phía Nam em thấy một số chủ đầu tư lớn như Vingroup, Phú Mỹ Hưng… đã đưa tỉ lệ lớn diện tích mảng xanh vào dự án. Bên đồng nai thì có những dự án như Aquacity, đảo đại phước, Tây hồ ID junction,… cũng có thiết kế cho tỉ lệ mảng xanh lớn

Mới đây thì tại Basel của Thụy Sỹ là nơi đầu tiên trên thế giới ra lệnh bắt buộc trồng thảm cây xanh trên nóc tòa nhà, đây có phải là một dấu hiệu ?

Các công ty ô tô trên thế giới cũng đang có cuộc đua về sản xuất xe điện gồm các hãng như Tesla, mercede, và các hãng xe ở Trung Quốc. Thậm chí ở Việt Nam với Vinfast cũng hướng tới mục tiêu để phát triển xe điện với mục tiêu thân thiện với môi trường. Có phải là các ông lớn ngành oto đã nhìn thấy vấn đề của môi trường mà điều chỉnh hướng sản xuất ?

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất châu Á. Những tác động của khí hậu trong tương lai sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng. Mọi người có nghĩ là nó sẽ tác động tới thị trường bất động sản bằng việc dịch chuyển ra các vùng ven hay lên ngôi của các tòa nhà chung cư cao tầng tại việt nam không ? Anh chị cho em một vài suy nghĩ hoặc câu hỏi nhé, em xin cám ơn mọi người nhiều ạ.

Một số bài báo em cũng đọc được về vấn đề này

https://reatimes.vn/xu-huong-bat-dong-san-thoi-o-nhiem-chung-cu-cao-tang-len-ngoi-20191220163809896.html

http://www.cbrevietnam.com/Vietnam-Property/sustainable-development-is-indispensable-to-real-estate-development.cbre?lang=vi

**VẤN ĐỀ VỀ MÔI TRƯỜNG VÀ TÁC ĐỘNG TỚI BĐS** - VAN DE VE MOI TRUONG VA TAC DONG TOI BDS

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5871291169607814
Đã được chia sẻ 2 lần, thích 1 lần.

Viết một bình luận