Vụ Evergrande ảnh hưởng đến các nước liên quan như thế nào?

Sự kiện liên quan đến công ty BĐS Evergrande của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong tuần qua.
Evergrande, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, đang phải đối mặt với một khoản nợ lớn gần 300 tỷ USD.
Evergrande ít có khả năng sẽ phá sản nặng nề như vụ phá sản Lehman góp phần làm nền kinh tế toàn cầu và thị trường tín dụng sụp đổ. Sự can thiệp của chính phủ vào Evergrande để ngăn chặn bất kỳ sự sụp đổ và lây lan nào là cần thiết. Nó sẽ được tái cấu trúc theo cách không gây tổn hại quá nhiều đến nền kinh tế Trung Quốc và sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu hoặc thị trường tài chính.
Sự can thiệp vào thị trường, làm gián đoạn việc quản trị công ty trong trung và dài hạn mới là điều đáng quan ngại. Bắc Kinh đã thắt chặt các quy định đối với các ngành như công nghệ và giáo dục tư nhân trong những tháng gần đây khiến thị trường của họ và cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ giảm điểm. Có rất nhiều nhà đầu tư toàn cầu muốn được đầu tư vào các lĩnh vực mà họ cảm thấy thoải mái, nơi tuân thủ các quy tắc quản trị công ty sẽ chuyển hướng sang đầu tư vào các công ty ở các quốc gia khác.
Việt Nam đang trải qua giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài gần 4 tháng, gánh nặng khủng hoảng nợ nần và tính thanh khoản eo hẹp sẽ đeo bám rất nhiều công ty trong tương lai cũng như niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam hiện đang chìm trong nợ nần và mất khả năng cân đối tài chính. Việc chuyển hướng dòng vốn đầu tư ra khỏi Trung Quốc cũng vừa là cơ hội vừa là thách thức cho Việt Nam.
Th.s. Dalusd Tiến, Dalusd Land Chairman.

Vụ Evergrande ảnh hưởng đến các nước liên quan như thế nào? - Vu Evergrande anh huong den cac nuoc lien quan nhu

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/5943743275695936
Đã được chia sẻ 0 lần, thích 12 lần.

Viết một bình luận