Xin chia sẻ lần đầu đi mua nhà đất của mình, khi còn rất trẻ:


Xin chia sẻ lần đầu đi mua nhà đất của mình, khi còn rất trẻ:

Thời điểm đó giá nhà rất cao (mình không biết giá và ko có kinh nghiệm) và mục đích mua nhà là để ở nên không có suy nghĩ gì khác ngoài mục tiêu: mua một cái nhà để ở, chuẩn bị lấy vợ. Trong túi có 30% số tiền, hỏi anh bạn nhiều tuổi hơn và có kinh nghiệm đã mua nhà đất đi cùng:
* Ngôi nhà: trong ngõ ở Hà Nội, cũng cao tầng, vuông vắn, mặt tiền rộng nhưng ngõ vào rất nhỏ
* Tài chính: Đi vay các kiểu của bạn bè, đủ 70%. Còn lại dự kiến thế chấp chính ngôi nhà và đi vay ngân hàng. Do anh bạn có kinh nghiệm nên hỗ trợ chỉ cần đặt cọc, có ngân hàng đi cùng định giá và sau khi làm Hợp đồng công chứng sẽ được hỗ trợ vay. Tại thời điểm vay, lãi suất ngân hàng của người gửi (ngân hàng cao nhất là 19% theo quy định nhà nước). Các bạn có kinh nghiệm có thể đoán được đó là vào năm nào. Nhờ quen biết, ngân hàng cho vay với lãi suất 23,5%/năm.
* Tình huống: Khi đi xem thấy ưng, viết giấy đặt cọc xong và về nhà chuẩn bị tài chính thì chủ nhà gọi điện báo: trước đó cũng nhận lời hứa với người khác và nhận đặt cọc (bằng sổ đỏ của họ) với giá bán XYZ, thấp hơn giá đặt cọc của mình là 200 triệu (số tượng trưng vì thực tế khác con số này). Vì vậy, muốn 3 bên ngồi lại với nhau để thống nhất.
* Qua trao đổi với người đặt cọc đầu tiên (anh ta mời trao đổi riêng), mục tiêu của anh ta là đặt cọc xong rao bán luôn để tìm người mua giá cao hơn thì chuyển cọc.
* Về phía chủ nhà, do lâu quá chưa giao dịch được nên khi có người hỏi (là mình) vẫn bán cho người thứ 3.
* Anh chàng đặt cọc bằng sổ đỏ gia đình đề nghị các bên là nhận 2/3 số tiền chênh lệch 200 tr với chủ nhà nhưng chủ nhà không đồng ý. Tiếp đó, anh ta có gọi riêng cho mình và đề nghị anh ấy mua nhưng làm Hợp đồng Công chứng ủy quyền sau đó bán lại với mình với giá 50/50 tức là giảm được 100 tr so với giá mình đặt cọc, mình trả tiền nối đuôi cho anh ấy (trao đổi tại nhà riêng của anh ta cho mình yên tâm). Theo tìm hiểu, anh ta cũng là một người buôn tay trái nhưng có công việc chính với vị trí quan trọng, nhà anh ta ở là cơ quan phân. Tự dưng lại vướng vào chuyện không đầu không cuối.
* Anh bạn có kinh nghiệm tư vấn: Đòi hủy đặt cọc, lấy lại số tiền cọc và phạt chủ nhà. Gia chủ bày khó khăn và cũng là người lành không biết bán và ko biết luật nên xin lỗi và mong không phải đền tiền đặt cọc. Trong quá trình trao đổi thì gặp lại cậu bạn cấp 3, là con trai của chủ nhà. PHỨC TẠP. Sau cùng anh bạn tư vấn là hai gia đình hợp tác đối phó với anh dân buôn kia.
* Anh bạn tư vấn: Mời cậu em (trông Giống xã hội đen) đến nhà anh dân buôn để hỏi xem anh ấy muốn thế nào. Mặt khác, chủ nhà đòi anh ta giao dịch luôn không kiện vì đã đến thời hạn đặt cọc. Anh dân buôn nhìn thấy vấn đề phức tạp nên sau khi thống nhất vài lần thì xin hai gia đình 20 triệu vì cũng mất nhiều chi phí khác nhờ vả tìm hiểu.
* Cuối cùng, mua nhà của cậu bạn cấp 3 với giá giảm được 100 tr so với đặt cọc ban đầu (50/50) vì họ cũng ko biết giá bán.
* Vấn đề: Sau 1 năm, giá nhà giảm thảm hại do lãi suất quá cao. Sau 5 năm mua nhà để ở, đến khi bán giá ko giảm so với khi mua (quá tốt) nhưng chỉ có tiền mất giá (tính theo giá vàng). Ngoài ra, 30% với lãi vay là 23,5% trong 10 năm cũng kinh khủng.

Kinh nghiệm bản thân: nhìn vào lãi ngân hàng sẽ thấy xu hướng chuyển động của giá nhà, nếu lãi suất thấp thì giá nhà sẽ cao. Nếu lãi suất tăng cao dần thì xu hướng là sắp có nhiều người ra đường nên sẽ có nhiều nhà sẽ bán giá rẻ.

Vào thời covid như hiện nay, không biết sẽ như thế nào vì dòng tiền không vào được kinh doanh sx nên giá vàng và giá bất động sản bị thổi cao.

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/368240690839113/permalink/604669010529612
Đã được chia sẻ 3 lần, thích 26 lần.

Viết một bình luận