Xin ý kiến tư vấn mọi người về trường hợp này

Mình mua DA (ko tiện nêu tên), do là chưa chính thức nên mua qua hình thức hđ góp vốn (hợp tác đầu tư). CTy B là nhà phát triển DA ký hđ góp vốn với mình với lộ trình là 11/2019 đóng 75% sẽ ký HĐMB. Mình đã đóng 60% nhưng thấy tiến độ họ ko làm gì nên mình ngừng ko đóng từ đó đến nay (10/2021). Vừa rồi họ gửi vb tb đề nghị đơn phương thanh lý hđ vì lý do mình đóng trễ hạn thời gian dài (trong hđ có điều khoản này). Nhờ các bác tư vấn:
1. Lý do họ đơn phương thanh lý hđ có hợp lệ ko khi mà họ ko triển khai bất kỳ tiến độ nào của dự án như trong hđ trong khi ép khách hàng phải đóng theo tiến độ hđ.
2. Theo mình dc bit da họ chưa dc phê duyệt, chưa có 1/500, chưa dc đồng ý cho huy động vốn trước… thì có dc thu đến 75% như họ đòi hay ko? Nếu hđ góp vốn thu đến 75% thì hđ có đúng luật hay ko?
3. Mình cần phải làm j, trả lời họ ra sao vì mình ko đồng ý thanh lý da (vì mình bit da sắp dc triển khai) và muốn tiếp tục thực hiện
Rất cảm ơn các bạn

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/groups/2458568224213476/permalink/6021272821276314
Đã được chia sẻ 1 lần, thích 60 lần.

34 bình luận về “Xin ý kiến tư vấn mọi người về trường hợp này”

 1. Đúng hay sai thì dựa vào nội dung văn bản đã kí kết thôi bạn nhé.
  Còn về việc đơn phương chấm dứt hđ, thì theo mình bạn nên hẹn gặp CĐT, thương lượng thanh toán nốt tiền còn lại và phí phạt để tiếp tục HĐ. Tùy vào chủ trương của các CĐT và thiện chí của KH.
  Thông thường họ sẽ dọa vài lần mới thanh lý, nếu bạn thiện chí thì có thể tiếp tục.

  Trả lời
 2. Xin chúc mừng bạn là người tiếp theo lọt vào Top NÉM TIỀN QUA CỬA SỔ. Khả năng mất tiền 96,69%.
  1. HĐGV không có giá trị QSDĐ.(Giống như Cổ đông Công ty, Công Ty Thua bạn Mất tiền..)
  2. Điều khoản HĐ bất lợi khách hàng, CĐT thích lật lúc nào cũng dc, vì tiền vào túi họ. Dù bạn có đúng, lấy lại tiền cũng tróc vãy. Chưa kể CĐT lập nhiều công ty ma, pháp nhân ảo, đưa người mất hành vi dân sự làm giám đốc.
  3. Huy động vốn trái phép lúa non. Dù có 1/500, nhưng để hoàn thiện dự án còn muôn yếu tố khác. Nên 1/500 cũng không chắc.
  4. Sau lần này khuyên có sổ thì mua, không sổ thì thôi.

  Trả lời
 3. Up cái hdgv đó lên, có thể đó chỉ là xuất mua ưu đãi hoặc lách luật bán lúa non. Nếu kiện bán chưa có giấy phép thì ko dc vì là hợp đồng góp vốn, nếu là góp vốn thì ai góp bao nhiêu được gì, ví dụ trả lãi xuất định kỳ cho người góp vốn, trong trường hợp vi phạm cũng sẽ bị phạt bao nhiêu. Nếu bác bị gài sẽ cùng lắm trả lại nguyên tiền góp và hơi lâu, xui chút nữa bác bị phạt do không tuân thủ hợp đồng. Cho hỏi vài điều sau: giá trị vốn góp là bao nhiêu, bác có sẵn sàng trả tiền cho ls theo đòi và truyền thông vạch mặt chiêu bẩn hay không. Trong trường hợp này em nghĩ bác dc hứa mua hứa bán giá rất rẻ, 2 bên đổ bể bác muốn rút lui chứ không đơn giản như câu chuyện bác kể, nếu là d a ma không có quy hoạch, không cấp phép hay đơn giản nhất là có chủ trương chấp nhận dự án là bác xác định luôn.

  Trả lời
 4. Mấy thằng này đợi ô dù nó xuống may ra kiện đc nhé, đã theo nó thì chỉ có từ chết tới bị thương. Tốt nhất rút kn mốt gặp dự án như vầy né ra, chứ có 100 người cũng k kiện đc nó, nhiều dự án dính lắm r

  Trả lời
 5. kiện được củ khoai bạn nhé, cái HĐ góp vốn đó bản chất là góp vốn, đc ăn cả ngã về 0. Chả có gì bảo vệ bạn cả, giờ thì xum xoe dỗ dành nó mà đóng nốt tiền rồi ngồi chờ 10-20 năm nữa nhận nhà nhé, hoặc không thì mất trắng

  Trả lời
 6. Mua nhà sao chơi liều vậy. Ko có pháp lý thì đọc hợp đồng trước với chứ. Họ không thi công nhưng chưa đến hạn hợp đôngg là mình đã sai rồi. Đã chơi liều còn làm sai. Giờ để nó nắm đằng cán.

  Trả lời
 7. Bản chất của Hđgv là bạn với cđt cùng góp vốn để hợp tác kinh doanh. Được thì nhận, ko đc thì bạn mất. Bạn hầu như ko được bảo vệ gì cả. Có những dự án hđgv khách hàng phải đóng với số tiền 90-95% là chuyện rất bình thường. Các dự án chưa đủ pháp lý mới sử dụng hđgv với khách hàng. Bạn đồng ý ký thì chấp nhận. Nên những lý do bạn nêu trên ko có cái nào hợp lý ở vị trí của bạn. Tốt nhất mình nghĩ bạn nên ngồi lại với cđt, thoả thuận đưa ra các lý do hợp lý về việc đóng tiền chậm để tiếp tục hợp đồng, chứ trở mặt là chết ????????

  Trả lời
 8. Xem lại văn bản thoả thuận hay Hợp đồng góp vốn có điều khoản phạt do chậm ký HDMB không? Nếu không có thì thua vì bạn biết sai mà vẫn ký có nghĩa là bạn đồng ý với cái sai đó

  Trả lời
 9. HDGV rất rủi ro, lời ăn lỗ chịu, nhưng kẹt cái CTD thay vì lấy tiền góp vốn phát triển DA thì lại dùng tiền đó đi làm chuyện khác…vvv. rốt cuộc ng mua lãnh đủ. Nên tìm Cdt uy tín mua thôi.

  Trả lời
 10. Bản chất HDGV là huy động vốn lấy tiền trước triển khai dự án. Một hình thức lách luật, vì lách nên k phạm luật . Ai cũng hiểu bản chất của hđ đó là gì. Nhưng pháp luật căn cứ trên con chữ thôi bác.

  Trả lời
 11. Hợp đồng góp vốn mà đóng đến 60% thì hơi căng rồi. Vì hợp đồng góp vốn là hợp đồng thoả thuận giữa bạn và cty để cùng phát triển dự án. Còn nội dung hợp đồng là công ty soạn thì kiểu gì cũng cài cắm câu từ có lợi nhất cho cty

  Trả lời
 12. Theo mình thì bạn lên trực tiếp công ty để bàn luận cho rõ. Vì đã đóng 60% thì cũng nhiều rồi. Nếu ko có động thái gì là mất 60% đó.
  Mà bạn nói da đó có thể tiếp tục và bạn cũng muốn tiếp tục HĐ thì có đóng tiếp 15%. Khi đó có 2 tình huống:
  1. Mất thêm 15%.
  2. Ký HĐMB thì đc ko phải 15% mà là 75%.
  Nhưng suy nghĩ và có biên bản lv ký với ng phụ trách của CĐT cam kết khi đủ 75% thì phải ký HĐMB. Với các Da chưa có 1/500 và các lý do để da khó tiếp tục thì các AC đã viết phía trên rồi

  Trả lời
 13. Theo quy định của Pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng góp vốn thì

  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

  4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

  5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

  Như vậy. Căn cứ như lời bạn nói thì ký HĐMB vào tháng 11/2019 nhưng bên B k thực hiện đúng hợp đồng thì đó là sai phạm bên CĐT trước
  Ngoài ra cần xem điều khoản của hợp đồng có quy định đóng tiền theo tiến độ thực hiện dự án hay không nữa? Nếu có điều khoản đó thì bên CĐT k có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

  Tốt nhất bạn nên post luôn HĐ cùng phân tích.

  Về hướng giải quyết thì cứ lên cty để thương lượng tìm tiếng nói chung

  Trả lời
 14. 1. Đến hạn mà bạn không đóng, không nộp là bạn sai (đúng ra khi có vấn đề thì bạn gửi văn bản yêu cầu giải trình về vấn đề tiến độ dự án, cũng như các vấn đề về tính pháp lý của dự án)
  2. Việc ai sai ai đúng thì phải căn cứ vào điều khoản cụ thể của HĐGV thì mới tư vấn được (kiểu gì công ty soạn HĐGV cũng sẽ có lợi cho họ)
  -> TH này thì chỉ có lên gặp trực tiếp để thoả thuận tiếp tục thực hiện để nộp nốt 15% và ký kết HĐMB (kể cả mất thêm tiền phạt lãi chậm nộp cũng phải chấp nhận nếu DA sắp được triển khai).

  Trả lời
 15. Vấn đề là hđ đã tự nguyện ký. Nếu trước khi bạn ngưng đóng bạn gửi 1 email hoặc nhờ sale làm 1 đơn xin gia hạn vì lý do dịch bệnh khó khăn kinh tế. Có lẽ mọi chuyện sẽ ổn hơn

  Trả lời
 16. Nếu cđt làm trái hđ dẫn đến việc người mua ko đóng tiền thì phải gởi thư bảo đảm nêu lý do và thông báo ko đóng tiền. Im im ko đóng là người mua lỗi. Còn hđ chỉ nêu thời hạn đóng mà ko kèm đk làm tới đâu thì người mua thua

  Trả lời

Viết một bình luận